Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết tháng 6/2020, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức kiểm tra ATTP 9.029 cơ sở; phát hiện 731 cơ sở vi phạm, trong đó phạt tiền 489 cơ sở. Tổng số tiền xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng. Cùng với xử phạt vi phạm hành chính, các lực lượng chức năng đã tiêu hủy hơn 47 tấn thực phẩm của trên 300 tổ chức, cá nhân.
Năm 2020, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã phân bổ kinh phí cho các địa phương, cấp 88 bộ test kiểm nghiệm nhanh ATTP cho tuyến xã để giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Theo đó, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã thực hiện kiểm nghiệm 11.988 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, phát hiện 344 mẫu không đạt, chủ yếu là dụng cụ chứa, đựng thực phẩm còn bám dính dầu mỡ, tinh bột sau khi rửa.
Để nâng cao hiệu quả quản lý ATTP, Sở Công thương tỉnh đã tiến hành bổ sung bộ test kít kiểm tra nhanh chỉ tiêu ATTP tại các chợ trung tâm. Đơn vị cũng xây dựng và tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP tại các phòng kinh tế, ban quản lý các chợ, cán bộ quản lý ATTP tại xã, phường, thị trấn và chủ cơ sở, người lao động...
Quảng Ninh xử lý 731 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Tuy nhiên, công tác kiểm soát ATTP trên địa bàn vẫn tồn tại nhiều khó khăn như chưa kiểm soát được các nguồn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ, cá thể, hộ gia đình không đáp ứng được quy định về điều kiện ATTP...
Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, xây dựng và ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin (CNTT) tiên tiến, đồng bộ, để phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về ATTP; xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về ATTP và ứng dụng hiệu quả công tác quản lý ATTP trong tỉnh. Thông tin rộng rãi các nội dung của ứng dụng CNTT để người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng khai thác, sử dụng.
Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ thực phẩm an toàn, phát huy hiệu quả Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm”.
Ngoài ra, sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm theo chuỗi từ các khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh, lưu thông phân phối đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt, tăng cường đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm bếp ăn tập thể, các cơ sở dịch vụ ăn uống khu du lịch bảo đảm ATTP, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: GMP, SSOP, VietGapAP, HACCP…
Mới đây, Thủ tướng yêu cầu Bộ chỉ đạo phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; quản lý chợ ATTP; tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương đã chủ động, tích cực vào cuộc. Cụ thể, Vụ Khoa học - Công nghệ (Bộ Công Thương) đã tham gia đoàn kiểm tra công tác bảo đảm ATTP của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP, với vai trò là trưởng đoàn trong đợt ra quân thực hiện chủ đề năm 2020 “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”. Đoàn công tác đã kểm tra tại tỉnh Hòa Bình và Sơn La.
Vụ Thị trường trong nước tích cực hỗ trợ các địa phương phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; tổ chức các đoàn kiểm tra ATTP tại các siêu thị, chợ đầu mối. Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc; phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tăng cường kiểm tra việc buôn bán thực phẩm trên môi trường điện tử.Ký kết quy chế phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó có mặt hàng thực phẩm.
Trên thực tế, trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2020, nhiều đơn vị thuộc Tổng cục QLTT đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức nhiều đợt kiểm tra đột xuất các cơ sở, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt hàng trăm cơ sở với số tiền phạt lên tới hàng tỷ đồng. Đơn cử như: Cục QLTT Sơn La kiểm tra xử lý 35 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 79,3 triệu đồng. Tại Long An, kiểm tra 59 cơ sở, xử lý 18 cơ sở vi phạm…
Linh Anh