Phật thủ - vừa là cây cảnh đẹp vừa là cây thuốc quý Mách bạn những loại hoa quả giúp giảm ho hiệu quả Quả phật thủ kết hợp với mật ong giúp trị ho, bổ phổi, tiêu đờm cực tốt |
Đặc điểm của phật thủ
Cây phật thủ còn được gọi là thanh yên, phật thủ cam. Finger citron. Buddha hand cotron. Tên khoa học Citrus medica L.var. Surcodaetylis (Noot) Swingle, thuộc họ Cam (Rutaceae).
Phật thủ là cây gỗ nhỏ, xanh tốt quanh năm. Lá cây có hình trứng, méo có răng cưa nhỏ, mọc so le, có gai ngắn mọc ở phía dưới lá. Hoa màu trắng, thời gian ra hoa vào đầu mùa hạ. Quả khi chín có vỏ ngoài màu vàng nâu, có những múi chạy dọc quả và tách ra trông như ngón tay, mùa quả chín thường vào mùa đông.
Phật thủ là phân bố tự nhiên ở các nước Trung Quốc và Nhật Bản, là giống cây bản địa ở quốc gia này.
Ở Việt Nam, phật thủ được trồng thành công chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như: Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn La…
Người dân thường sử dụng quả để trưng bày bàn thờ, ăn, làm mứt hoặc làm thuốc chữa bệnh. Quả được thu hái về, rửa sạch, thái dọc thành từng miếng mỏng, sau đó đem phơi khô.
Quả phật thủ được xem như là biểu tượng của bàn tay phật, ôm ấp và bảo bọc họ tránh khỏi tà ma, mang lại may mắn, thuận lợi, như ý.
Quả phật thủ có chứa nhiều vitamin C, đường, a xít hữu cơ, glucoside, tinh dầu. Vỏ phật thủ chứa limettin, diosmin và hessperidin.
Trong Đông y, phật thủ là vị thuốc được dùng phổ biến trong dân gian. Quả phật thủ có vị cay, đắng và chua, tính ôn, quy vào kinh phế và tỳ. Có tác dụng lý khí, cầm nôn mửa, mạnh tỳ, hoá đờm, giúp tiêu hóa, chữa ho. Do đó, thường được dùng trong các trường hợp như đau bụng, biếng ăn, nôn mửa, ho.
Tác dụng của phật thủ
Giảm đau
Các hợp chất hữu cơ thơm được tìm thấy quả phật thủ như coumarin, limonin, diosmin và bergapten là những chất giảm đau. Chúng cũng chống viêm giúp giảm sưng và đau.
Trong hàng trăm năm, loại quả này được biết đến với đặc tính giảm đau. Nó có thể làm giảm viêm và đau do vết cắt, phẫu thuật, vết bầm tím, vết thương và bong gân.
Điều trị các vấn đề tiêu hóa khác nhau
Theo Đông y, phật thủ có vị đắng, chua, tính ấm nên là vị thuốc chữa các chứng tiêu hóa như ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, viêm gan rất hiệu quả. Ngoài ra, quả phật thủ còn chứa axit hữu cơ và glycoside có thể tăng cường chức năng tiêu hóa.
Cải thiện sức khỏe hô hấp
Ngâm quả phật thủ với nước đường là một trong những cách giúp cải thiện sức khỏe hệ hô hấp, đặc biệt là giảm ho và long đờm. Không chỉ vậy, phật thủ ngâm còn giúp giảm đau tức ngực do tràn dịch màng phổi.
Tăng cường miễn dịch
Chính những thành phần hóa học có trong loại quả này mang lại hiệu quả tăng cường miễn dịch tuyệt vời.
Có một loại polysaccharide cụ thể được tìm thấy trong trái cây giúp tăng cường hoạt động tiêu diệt vi khuẩn của tế bào bạch cầu. Điều này cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa nhiễm trùng như cảm lạnh và cúm. Vitamin C chống lại nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi sinh vật.
Làm giảm rối loạn tâm thần
Quả phật thủ được sử dụng trong y học phương Đông để điều trị các rối loạn tâm thần như trầm cảm và lo lắng. Ngâm trái cây trong rượu có thể chiết xuất các hợp chất hoạt động của nó, được chứng minh là có tác dụng làm dịu tâm trí và hỗ trợ điều trị rối loạn tâm thần.
Tốt cho sức khỏe phụ nữ
Quả phật thủ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm đau bụng kinh, chuột rút và khí hư bất thường. Nguyên nhân là do phật thủ có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Để khắc phục các vấn đề này có thể sử dụng trà quả phật thủ phơi khô như một loại thức uống hàng ngày.
Điều hòa huyết áp
Quả phật thủ giúp thư giãn, cải thiện tuần hoàn máu, điều hòa huyết áp. Ngoài ra, phật thủ còn giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Hỗ trợ điều trị sốt và ho
Quả phật thủ cũng có thể được dùng để hỗ trợ điều trị sốt và ho. Nấu với gạo và đường có thể tạo thành món cháo làm dịu cơn đau ngực do tràn dịch màng phổi. Pha trà phật thủ cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như loét dạ dày, co thắt dạ dày, đầy hơi và buồn nôn.
Lưu ý
Không nên sử dụng phật thủ quá nhiều trong một ngày.
Không nên sử dụng những trái phật thủ bị hỏng.
Trước khi sử dụng thì nên rửa sạch và ngâm với nước muối.
Nếu bạn bị nhiệt, âm hư thì không nên sử dụng quả phật thủ.
Chỉ sử dụng những trái phật thủ được trồng tự nhiên, không nên sử dụng những trái không rõ nguồn gốc xuất xứ.