Nuôi loài vật biết nói tiếng người, xây phòng riêng thuê bảo mẫu chăm vẹt cưng trăm triệu
Trong giới chơi thú cưng thì chơi vẹt cảnh thuộc hạng xa xỉ. Một con vẹt chuẩn mực có giá hàng trăm triệu là chuyện bình thường. Để chăm sóc những chú chim biết nói tiếng người này, chủ nhân xây cả phòng riêng và thuê bảo mẫu ngày đêm nuôi dưỡng vẹt cưng.
![]() |
| Một con vẹt cảnh đạt chuẩn có giá hàng trăm triệu là chuyện bình thường. |
Đã từ lâu, thú chơi chim không chỉ dành cho bậc cao niên mà còn thu hút đông đảo người trẻ. Tuỳ vào điều kiện mà người ta sẽ chơi những loài chim khác nhau. Từ nhiều năm trước, người ta thấy nhiều gia đình giàu có rộ lên thú chơi chim vẹt, sẵn sàng chi vài chục đến vài trăm triệu đồng để sở hữu chúng.
Có lẽ chim vẹt được coi là thú cưng, bởi chúng đa dạng về chủng loại, màu sắc, kích thước và hình dáng. Ngoài ra, loài vẹt là loài có chỉ số thông minh cao, biết làm trò, biết nói chuyện với con người và thậm chí là nhảy múa khiến chúng ta có thể giảm stress hiệu quả.
![]() |
| Đã từ lâu, thú chơi vẹt cảnh thu hút đông đảo người trẻ. |
Bởi vì thế mà những năm 2016, nhiều người đặc biệt là giới nhà giàu ở Việt Nam nuôi vẹt, không tiếc tiền chi cả nghìn đô la chỉ để sở hữu những chú vẹt mà bản thân thích.
Chị Nguyễn Diệu Linh (Hà Nội) cho biết bản thân bắt đầu biết đến và chơi vẹt từ nhiều năm nay. Cũng giống bất kì thú chơi nào cũng phải có sự tìm hiểu, hai vợ chồng chị Linh không có kinh nghiệm gì về việc nuôi chim nhất là vẹt. Chú vẹt đầu tiên cũng được chị mua qua của người quen để cho yên tâm. Sau đó thì cũng lên Youtube xem các video chia sẻ, kiến thức, năng vào các group chim vẹt để học hỏi thêm.
![]() |
| Cậu con trai là khởi nguồn bắt đầu cho niềm đam mê nuôi vẹt cảnh của gia đình chị Linh. |
Và rồi từ nuôi 1 bé Xám Ngáo thì nay gia đình chị đã nuôi đến tận 4 bé với 4 giống khác nhau. Chị Linh chia sẻ: "Vẹt cũng giống như chó mèo ấy quấn chủ lắm. Vẹt nó thông minh như đứa trẻ con từ 3 đến 5 tuổi ấy. Vẹt có cá tính mạnh hơn so với chó mèo, vì thế nắm bắt tâm lý của các bé cũng là một thử thách".
Theo chị Linh chia sẻ những "bé" chim vẹt chị nuôi đều là những dòng thông minh và có giá khá đắt đỏ: Xám Châu Phi, Malucan Cockatoo, Galah Cockatoo, Amazon Naped. Chị cho biết tổng giá trị của 4 bé lúc mua về lên đến 220 triệu đồng, trong đó "bé Đen Vâu" - Amazon là đắt nhất 80 triệu đồng.
![]() |
||||||
|
Chia sẻ về kinh nghiệm chơi loài chim biết nói, chị Linh cho biết: Giống Vẹt cũng yêu cầu vô cùng khắt khe về môi trường. Nuôi vẹt cần có thời gian chơi cùng chúng, không thì không nuôi được. Giống Vẹt rất sợ bị nhốt trong lồng vì loài vẹt thông minh, nhiều năng lượng và nó cần xả ra. Nhà chị thì nuôi luôn tại phòng khách để có người ra người vào. Nhiều nhà không có thời gian chăm nhốt lồng vẹt stress tự nhổ lông hoặc la hét cắn chủ.
Do công việc kinh doanh cũng khá bận và thường xuyên đi du lịch, chị Linh phải thuê người để chăm sóc những "bé" vẹt. Mỗi khi đi du lịch lại mang những vẹt cưng đi cùng như một thành viên trong gia đình./.















