Tác dụng tuyệt vời của nước cam đối với sức khỏe Uống nước cam mỗi ngày có tốt không? Tác dụng tuyệt vời của nước chanh |
Cam và chanh thường là những loại trái cây xuất hiện trong đầu khi chúng ta cố gắng nghĩ ra những nguồn cung cấp vitamin C. Có người thích uống nước cam nhưng có người lại chọn nước chanh.
Chanh và cam nổi tiếng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Chúng đều là những loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, được sử dụng để ăn trực tiếp, pha nước hoặc chế biến cùng các món ăn khác. Vậy loại nào bổ dưỡng hơn?
Hàm lượng vitamin trong cam và chanh
So sánh về hàm lượng vitamin của mỗi quả thì cam vắt nước có nhiều vitamin hơn nước chanh. Các hàm lượng vitamin mà cam có nhiều hơn chanh là: Vitamin A,E,B1,B2,B3 và B5. Trong khi đó, chanh chỉ có duy nhất một hàm lượng vitamin nhiều hơn cam, đó là vitamin B6.
Bên cạnh đó, vitamic C – loại chất dinh dưỡng được quan tâm nhiều nhất thì cả cam và chanh đều có hàm lượng tương đương nhau. Cứ mỗi 100g cân nặng, cam vắt nước chứa 50mg Vitamin C trong khi nước chanh chứa 38,7mg.
Có một sự thật là vitamin trong cam và chanh đều có nhiều hơn ở vỏ. Song, bạn nên uống nước chanh nguyên chất vì nó chứa nhiều vitamin C hơn so với cam vắt nước.
Hàm lượng dinh dưỡng
Cam có nhiều calo và carbohydrate hơn do chứa nhiều đường, trong khi đó chanh có nhiều protein, chất béo và chất xơ hơn. Cả hai loại trái cây đều không chứa cholesterol.
Nước chanh và nước cam đều cung cấp lượng protein tương tự nhau - nước chanh có 0,35 g protein trên 100 g và nước cam có 0,7 g protein.
Cả cam và chanh, cũng như hầu hết các loại trái cây thuộc họ cam quýt, đều được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết của chanh thấp hơn nhiều so với chỉ số đường huyết của cam.
Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng ít carb, ít calo hoặc có chỉ số đường huyết thấp thì chanh là lựa chọn phù hợp cho bạn trong số hai loại trái cây này. Cam là một lựa chọn tốt cho chế độ ăn kiêng ít chất béo.
Chất béo bão hòa
Cả nước chanh và nước cam đều cung cấp ít chất béo bão hòa - nước chanh có 0,04 g chất béo bão hòa trên 100 g và nước cam có 0,02 g chất béo bão hòa.
Chất khoáng
Trong nước chanh chứa 6 mg canxi trên 100 g và nước cam chứa 11 mg canxi trên 100 g.
Trong nước chanh chứa 0,08 mg sắt trên 100 g và nước cam chứa 0,2 mg sắt trên 100 g.
Nước chanh chứa 103 mg kali trên 100 g và nước cam chứa 200 mg kali trên 100 g.
Chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật
Flavonoid: Flavonoid là các hợp chất tự nhiên có trong trái cây và rau quả được tin là có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng trong nhiều ứng dụng y học và dược phẩm. Cả chanh và cam đều chứa một lượng đáng kể quercetin - một loại flavonoid. Cam còn chứa một loại flavonoid khác, myricetin, nhiều hơn chanh.
Carotenoid: Carotenoid là một loại dinh dưỡng thường thấy trong thực vật và một số sản phẩm động vật. Một ví dụ là beta-carotene, một loại carotenoid nổi bật là nguồn cung cấp Vitamin A phổ biến. Cam có nhiều beta-carotene, lutein và zeaxanthin (các loại carotenoid) hơn chanh.
Tác dụng của chanh và cam
Nói về tác dụng, cả cam và chanh đều có đặc tính bảo vệ tim mạch, chống tiểu đường, chống ung thư, kháng khuẩn... Cả cam và chanh đều rất có lợi nếu được sử dụng đúng cách và sự lựa chọn tùy thuộc vào tình hình và sở thích cá nhân.
Nên chọn nước cam hay nước chanh?
Nhìn chung, nếu bạn muốn chọn đồ uống ít calo, ít đường thì nước chanh sẽ tốt hơn.
Nước cam "chiến thắng" nếu xét về Vitamin A và kali. Với chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật, nước cam cũng có phần nổi trội hơn.
Những loại đồ uống không nên sử dụng vào buổi tối |
6 thực phẩm, đồ uống giúp kiểm soát đường huyết |
Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức |