Nữ sinh mất thị lực vì tự chữa đau mắt tại nhà

Nữ sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội thấy mắt ngứa, đỏ, cộm đã tự mua thuốc uống và nhỏ về dùng liên tục trong 6 ngày. Tuy nhiên tình trạng đau mắt không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn.
Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng chống bệnh đau mắt đỏ 5 loại thuốc nhỏ đau mắt đỏ được nhiều chuyên gia tin dùng Nhìn vào mắt người đau mắt đỏ có bị lây bệnh hay không?
bệnh đau mắt đó có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành
Bệnh đau mắt đó có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành

Thời gian gần đây, bệnh đau mắt đỏ có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM...

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, gần 1 tháng nay, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 2.000 bệnh nhân đến khám, có ngày có tới 3.000 bệnh nhân đến khám các bệnh về mắt. Trong đó, số bệnh nhân đến khám do đau mắt đỏ chiếm 10%. Trung bình mỗi tuần có khoảng 700 trường hợp đau mắt đỏ đến khám. Riêng tuần vừa qua con số lên tới hơn 800 ca. Nhiều trường hợp bị đau mắt đỏ với biến chứng mờ mắt kéo dài thậm chí cả tháng.

Đáng nói, số ca mắc đau mắt đỏ tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngoài các triệu chứng thông thường của viêm kết mạc cấp do Adenovirus, dịch đau mắt đỏ năm nay kéo dài hơn với diễn biến nặng, nhiều trường hợp xuất hiện giả mạc và viêm giác mạc, gây ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh.

Theo nhận định của các bác sĩ, mặc dù đau mắt đỏ là bệnh lành tính, nếu được khám và điều trị đúng, bệnh sẽ khỏi trong vòng 1-2 tuần nhưng cũng có thể gây biến chứng viêm giác mạc, giảm 20% thị lực. Nếu bệnh nhân tự điều trị không đúng có thể gây biến chứng viêm loét giác mạc và có thể bị mất thị lực vĩnh viễn.

Nguyễn Minh Nguyệt (20 tuổi, Hà Nội) sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội tìm đến khoa Mắt, Bệnh viện E thăm khám trong tình trạng mắt đau nhức, mất thị lực.

Hình ảnh tổn thương mắt của nữ bệnh nhân sau khi tự ý dùng thuốc khi bị đau mắt đỏ. (Ảnh: BS Nguyễn Duy Bích
Hình ảnh tổn thương mắt của nữ bệnh nhân sau khi tự ý dùng thuốc khi bị đau mắt đỏ. (Ảnh: BS Nguyễn Duy Bích)

Trước đó, Nguyệt thấy mắt ngứa, đỏ, cộm. Thời điểm này dịch đau mắt đỏ đang diễn ở nhiều quận trên địa bàn Hà Nội nên cô tự chẩn đoán bản thân bị đau mắt đỏ. Nữ sinh tự mua thuốc uống và nhỏ về dùng liên tục trong 6 ngày.

Tuy nhiên tình trạng đau mắt không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Ở ngày thứ 6 cô không còn nhìn thấy nữa mới hoảng loạn gọi người nhà đưa vào viện thăm khám.

Bác sĩ Nguyễn Duy Bích (khoa Mắt, Bệnh viện E), người trực tiếp thăm khám cho Nguyệt chia sẻ, bệnh nhân đến viện muộn, chẩn đoán bị loét giác mạc nghi do nấm và mủ tiền phòng.

“Nữ sinh này đang được điều trị chuyên khoa theo phác đồ và tư vấn của bác sĩ để lấy lại thị lực”, bác sĩ Bích nói.

Theo bác sĩ Bích gần đây, bệnh viêm kết giác mạc (đau mắt đỏ) diễn biến phức tạp tại Hà Nội, TP.HCM, số lượng người mắc tăng cao. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh do chủ quan, tự ý điều trị dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

TS.BS Hoàng Cương, Phó Ban Thông tin Tuyên truyền, Bệnh viện Mắt Trung ương khuyến cáo, khi bị bệnh, bệnh nhân nên đến các cơ sở nhãn khoa để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng bệnh, vì có nhiều bệnh mắt nguy hiểm cũng có triệu chứng tương tự như viêm kết mạc cấp do virus như bệnh viêm loét giác mạc, glocom, viêm màng bồ đào,…Bệnh nhân không nên tự mua thuốc tra vì có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang.

Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán Bộ Y tế.

Số ca đau mắt đỏ tăng nhanh ở Đà Nẵng, nhiều người lo lắng mua thuốc dự trữ Số ca đau mắt đỏ tăng nhanh ở Đà Nẵng, nhiều người lo lắng mua thuốc dự trữ
6 phương pháp dân gian chữa đau mắt đỏ tại nhà an toàn, hiệu quả 6 phương pháp dân gian chữa đau mắt đỏ tại nhà an toàn, hiệu quả
Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng chống bệnh đau mắt đỏ Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng chống bệnh đau mắt đỏ
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Leo cầu thang: ‘Phòng gym’ miễn phí cho tim mạch và vóc dáng

Leo cầu thang: ‘Phòng gym’ miễn phí cho tim mạch và vóc dáng

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc leo cầu thang. Đây là giải pháp không tốn chi phí được khoa học chứng minh giúp bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân và xây dựng nền tảng thể lực vượt trội.
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mạnh, nguy cơ hình thành bão số 11

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mạnh, nguy cơ hình thành bão số 11

Ngay sau bão số 10, một áp thấp nhiệt đới mới lại xuất hiện, có khả năng cao trở thành bão số 11 đi vào Biển Đông, mang theo nguy cơ mưa lớn cho miền Bắc.
Thu hồi kháng sinh cho trẻ em Pyfaclor Kid do không đạt chất lượng

Thu hồi kháng sinh cho trẻ em Pyfaclor Kid do không đạt chất lượng

Một lô thuốc kháng sinh Pyfaclor Kid vừa bị thu hồi trên toàn quốc vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Người dân cần ngưng sử dụng và trả lại thuốc cho nơi bán.
Có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhờ liên thông kết quả xét nghiệm

Có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhờ liên thông kết quả xét nghiệm

Mỗi năm, chi phí xét nghiệm của nước ta lên tới 30.000 tỷ đồng, nên việc liên thông kết quả toàn quốc đang được thúc đẩy, vừa tiết kiệm hàng nghìn tỷ, vừa giảm phiền hà cho người bệnh nhờ tránh xét nghiệm trùng lặp.
Báo động sạt lở đất, lũ quét tại gần 900 xã sau bão số 10

Báo động sạt lở đất, lũ quét tại gần 900 xã sau bão số 10

Hoàn lưu bão số 10 gây mưa lớn kỷ lục khiến đất bão hòa, đẩy gần 900 xã ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào tình trạng cảnh báo cao nhất về nguy cơ sạt lở và lũ quét.
Vì sao nhiều lốc xoáy liên tiếp tàn phá miền Bắc?

Vì sao nhiều lốc xoáy liên tiếp tàn phá miền Bắc?

Không chỉ gây mưa lũ, bão số 10 còn "sinh ra" nhiều trận lốc xoáy tàn khốc liên tiếp ở các tỉnh phía Bắc. Hiện tượng hiếm gặp này hé lộ một hiểm họa kép và là thách thức lớn đối với công tác dự báo thiên tai.
Bộ Y tế giải đáp băn khoăn về quyền lợi BHYT: Danh mục thuốc và dịch vụ có thực sự hạn chế?

Bộ Y tế giải đáp băn khoăn về quyền lợi BHYT: Danh mục thuốc và dịch vụ có thực sự hạn chế?

Bộ Y tế cho biết danh mục chi trả BHYT không hề hạn chế và sẽ tiếp tục được cập nhật, đi kèm các giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, đảm bảo quyền lợi người tham gia.
Vì sao bão dồn dập và dự báo nào cho những tháng cuối năm?

Vì sao bão dồn dập và dự báo nào cho những tháng cuối năm?

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 9 tháng đầu năm 2025 đã cao hơn hẳn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là trong tháng 9.
Làm thế nào để giữ an toàn khi có lốc xoáy xảy ra?

Làm thế nào để giữ an toàn khi có lốc xoáy xảy ra?

Trong ngày 29/9, một loạt trận lốc xoáy với sức tàn phá kinh hoàng đã càn quét qua bốn tỉnh thành Đồng bằng Bắc Bộ là Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng và Quảng Ninh. Thảm họa liên hoàn này gây nhiều thiệt hại của người và của.
Hà Nội mưa lớn đến bao giờ?

Hà Nội mưa lớn đến bao giờ?

Dù bão số 10 (Bualoi) đã suy yếu và đi sâu vào đất liền, hoàn lưu của bão vẫn đang gây ra mưa lớn trên diện rộng cho Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.
Loại hạt người Việt ăn hằng ngày được thế giới công nhận là 'siêu thực phẩm' hàng đầu

Loại hạt người Việt ăn hằng ngày được thế giới công nhận là 'siêu thực phẩm' hàng đầu

Được mệnh danh là một trong những 'siêu thực phẩm' hàng đầu thế giới, hạt bí không chỉ là món ăn dân dã mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp cải thiện giấc ngủ, bảo vệ tim mạch và tăng cường sức khỏe toàn diện.
Thứ trưởng Bộ Y tế: “Bữa ăn lành mạnh hôm nay chính là sự chuẩn bị cho một tương lai khỏe mạnh hơn”

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Bữa ăn lành mạnh hôm nay chính là sự chuẩn bị cho một tương lai khỏe mạnh hơn”

Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần thứ 5 diễn ra sáng 28/9 tại Hà Nội đã nhấn mạnh vai trò chiến lược của dinh dưỡng trong phòng bệnh, là hành động cụ thể hóa Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị về đột phá y tế.
Chủ động phòng bệnh hiệu quả trong mùa mưa bão

Chủ động phòng bệnh hiệu quả trong mùa mưa bão

Mưa bão mang đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Hãy nắm vững các nguyên tắc về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân và môi trường để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.
Bão số 10 (Bualoi) áp sát đất liền, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 tại Bắc Trung Bộ

Bão số 10 (Bualoi) áp sát đất liền, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 tại Bắc Trung Bộ

Cơn bão số 10 Bualoi đang di chuyển với tốc độ rất nhanh và cường độ rất mạnh, hướng thẳng vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Đề xuất khám sức khỏe miễn phí cho 20 triệu người từ 2026

Đề xuất khám sức khỏe miễn phí cho 20 triệu người từ 2026

Bộ Y tế đang đề xuất gói chính sách đột phá, dự kiến từ năm 2026 sẽ khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho khoảng 20 triệu người thuộc nhóm ưu tiên, đồng thời tăng mức hưởng BHYT lên 100% cho người cận nghèo và người cao tuổi.
Bão Bualoi giật cấp 16 sẽ đổ bộ đất liền vào chiều nay, miền Trung căng mình ứng phó

Bão Bualoi giật cấp 16 sẽ đổ bộ đất liền vào chiều nay, miền Trung căng mình ứng phó

Bão Bualoi không chỉ gây gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 16, mà còn mang mưa lớn, với lượng mưa có thể vượt 600mm, làm tăng nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất diện rộng.
Bão số 10 Bualoi di chuyển "siêu tốc", khả năng mạnh cấp 13 giật cấp 16 hướng thẳng vào miền Trung

Bão số 10 Bualoi di chuyển "siêu tốc", khả năng mạnh cấp 13 giật cấp 16 hướng thẳng vào miền Trung

Cơn bão số 10 (tên quốc tế Bualoi) đang di chuyển với tốc độ rất nhanh, gần gấp đôi so với các cơn bão thông thường và liên tục mạnh thêm. Dự báo bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị vào tối và đêm mai (28/9).
Sữa tươi sạch cho lứa tuổi học đường: Lợi ích kép cho Việt Nam

Sữa tươi sạch cho lứa tuổi học đường: Lợi ích kép cho Việt Nam

Sữa học đường phải là sữa tươi - quan điểm này được nhiều chuyên gia đồng tình, bảo đảm học sinh được hưởng lợi tối ưu về dinh dưỡng, mở ra cơ hội cho các trang trại và nông hộ trong nước.
Bão Bualoi di chuyển nhanh bất thường, sắp vào Biển Đông, các địa phương khẩn cấp ứng phó

Bão Bualoi di chuyển nhanh bất thường, sắp vào Biển Đông, các địa phương khẩn cấp ứng phó

Với tốc độ di chuyển nhanh bất thường, bão Bualoi đang tiến thẳng vào Biển Đông và được dự báo sẽ mạnh lên thành cơn bão số 10. Các địa phương ven biển, bao gồm TP.HCM, đã khẩn trương triển khai phương án ứng phó.
Lan tỏa mô hình cơ sở y tế không khói thuốc toàn quốc

Lan tỏa mô hình cơ sở y tế không khói thuốc toàn quốc

Trước thách thức từ thuốc lá điện tử, ngành y tế đã phát động cuộc thi toàn quốc nhằm đưa mục tiêu ‘cơ sở y tế không khói thuốc’ trở thành một chuẩn mực văn hóa sâu rộng.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Phát triển y tế tư nhân là giải pháp đột phá nâng cao năng lực ngành

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phát triển y tế tư nhân là giải pháp đột phá nâng cao năng lực ngành

Sự kiện khởi công tổ hợp y tế 4.500 tỷ đồng tại Hà Nội là minh chứng cho chủ trương coi việc phát triển khối y tế tư nhân chất lượng cao là một giải pháp đột phá, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe toàn dân.
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông, dự báo mạnh tới cấp 13 khi áp sát Bắc Trung Bộ

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông, dự báo mạnh tới cấp 13 khi áp sát Bắc Trung Bộ

Đêm nay (26/9), bão Bualoi sẽ vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 10 và được dự báo sẽ liên tục mạnh lên. Khả năng đạt sức gió cấp 13, giật cấp 16 khi áp sát vùng biển các tỉnh Bắc Trung Bộ trong vài ngày tới.
Khủng hoảng tỷ lệ sinh tại TP.HCM: Vì sao người trẻ ngại có con?

Khủng hoảng tỷ lệ sinh tại TP.HCM: Vì sao người trẻ ngại có con?

TP.HCM đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng dân số khi tỷ lệ sinh chạm đáy, đẩy nhanh tốc độ già hóa. Đằng sau quyết định trì hoãn việc sinh con của thế hệ trẻ là những gánh nặng vô hình về kinh tế, áp lực sự nghiệp và thiếu hụt hệ thống hỗ trợ xã hội.
Bộ Y tế đề xuất phân cấp toàn diện: Trao quyền tự chủ cho các đơn vị về máy móc, thiết bị y tế

Bộ Y tế đề xuất phân cấp toàn diện: Trao quyền tự chủ cho các đơn vị về máy móc, thiết bị y tế

Theo dự thảo Thông tư mới của Bộ Y tế, các đơn vị sự nghiệp công lập sẽ được trao toàn quyền quyết định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị y tế chuyên dùng.
Tác hại thật sự của việc để điện thoại bên cạnh khi ngủ

Tác hại thật sự của việc để điện thoại bên cạnh khi ngủ

Dù lo ngại về nguy cơ ung thư vẫn còn gây tranh cãi, tác hại đã được chứng minh rõ ràng nhất của việc để điện thoại gần người khi ngủ chính là sự suy giảm nghiêm trọng chất lượng giấc ngủ.
Bão Bualoi cực mạnh tiến vào Biển Đông, dự báo thành bão số 10

Bão Bualoi cực mạnh tiến vào Biển Đông, dự báo thành bão số 10

Trong khi cơn bão số 9 (Ragasa) còn chưa vào đất liền, Biển Đông lại chuẩn bị đón thêm một cơn bão rất mạnh là Bualoi. Dự báo bão sẽ vào Biển Đông trong đêm 26/9, trở thành cơn bão số 10 với cường độ liên tục gia tăng.
Bão Ragasa áp sát Quảng Ninh

Bão Ragasa áp sát Quảng Ninh

Sau hành trình khốc liệt và gây thiệt hại nặng nề ở Đài Loan, Quảng Đông (Trung Quốc), siêu bão Ragasa suy yếu và dự báo đổ bộ Móng Cái (Quảng Ninh) trưa 25/9 với gió cấp 8, giật cấp 10, kèm mưa lớn diện rộng.
Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải đối mặt nguy cơ cao nhất từ siêu bão Ragasa

Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải đối mặt nguy cơ cao nhất từ siêu bão Ragasa

Các khu vực đảo và ven biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng như Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải được đặt trong tình trạng cảnh báo đặc biệt. Đây là những địa điểm đầu tiên trên đất liền chịu ảnh hưởng của bão.
Bác sĩ 100 tuổi vẫn miệt mài khám bệnh và bí quyết sống thọ đáng kinh ngạc

Bác sĩ 100 tuổi vẫn miệt mài khám bệnh và bí quyết sống thọ đáng kinh ngạc

Bác sĩ Teru Kasamatsu, 100 tuổi, là một trong những bác sĩ cao tuổi nhất còn hành nghề tại Nhật Bản. Bí quyết sống trường thọ, tinh thần minh mẫn và tình yêu nghề của bà là một câu chuyện đầy cảm hứng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động