Ninh Thuận: Giá dê, cừu tăng cao

Giá dê, cừu ở mức khá cao giúp người chăn nuôi tại Ninh Thuận có được mức lợi nhuận tốt, tạo thêm động lực cho bà con phát triển các mô hình chăn nuôi.
Ninh Thuận xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn Ninh Thuận: Khánh thành dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á Ninh Thuận đặt mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng tái tạo

Ninh Thuận hiện có tổng đàn cừu lớn nhất nước với quy mô đàn gần 134.000 con được nuôi tập trung ở các huyện Bác Ái, Ninh Hải, Ninh Phước, Thuận Nam, Thuận Bắc. Từ lâu, cừu đã trở thành vật nuôi hàng hóa giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, thoát nghèo, vươn lên khá giàu. Hiện nay, có nhiều trang trại nuôi cừu trị giá hàng trăm triệu đồng với quy mô đàn từ vài chục đến cả nghìn con.

Cùng với chăn thả ngoài tự nhiên, các hộ nuôi áp dụng mô hình nuôi cừu vỗ béo nhằm rút ngắn thời gian nuôi. Theo chia sẻ của các hộ dân, để có đàn cừu sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, khâu chọn con giống rất quan trọng. Đối với cừu cái chọn con có thân mình nở rộng, ngực sâu và dài, bộ phận sinh dục nở nang. Đối với cừu đực chọn những con khỏe mạnh, cổ to, tứ chi nhanh nhẹn và hai tinh hoàn to đều; đồng thời, thường xuyên thay đổi con đực để tránh thụ tinh đồng huyết.

Ninh Thuận: Giá dê, cừu tăng cao
Giá dê, cừu tại Ninh Thuận tăng cao

Thời gian gần đây giá thịt dê, thịt cừu tại tỉnh Ninh Thuận liên tục tăng cao, có thời điểm giá dê thịt lên đến 140.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vài năm trở lại đây khiến người chăn nuôi rất phấn khởi.

Hiện nay, thương lái đang thu mua dê thịt ở mức từ 135.000 - 140.000/kg, cừu có giá dao động từ 125.000 - 130.000 đồng/kg. So với thời điểm đầu năm giá dê, cừu hiện đã tăng từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Do giá dê, cừu thịt thương phẩm tăng mạnh nên nhu cầu mua con giống của các hộ chăn nuôi, chủ trang trại để tăng đàn nuôi cũng tăng theo. Hiện dê, cừu giống có giá từ 180.000 - 185.000 đồng/kg. Sau khoảng thời gian từ 6 - 8 tháng nuôi, mỗi con dê, cừu đạt cân nặng từ 25 - 30 kg có thể xuất bán.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, giá dê, cừu ở mức khá cao giúp người chăn nuôi có được mức lợi nhuận tốt, tạo thêm động lực cho bà con phát triển các mô hình chăn nuôi dê, cừu để phát triển kinh tế. Để giúp người chăn nuôi tiếp tục đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, ngành chức năng của tỉnh đang tăng cường tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, cải tạo đàn dê, cừu gắn với quy hoạch vùng đồng cỏ. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

Tỉnh Ninh Thuận hiện có tổng đàn dê trên 138.000 con, gần 130.000 con cừu. Ở Ninh Thuận chăn nuôi dê, cừu chủ yếu theo hình thức chăn thả tự do, kết hợp nuôi nhốt cho ăn thức ăn tự nhiên nên cho chất lượng thịt tốt, an toàn.

Sản phẩm dê Ninh Thuận được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu “Dê Ninh Thuận”; sản phẩm thịt cừu được cấp bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt cừu có xuất xứ từ “Ninh Thuận” nhằm khẳng định chất lượng và uy tín sản phẩm đặc thù của địa phương.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá hồ tiêu hôm nay 4/12: Chững lại sau nhiều ngày tăng liên tiếp

Giá hồ tiêu hôm nay 4/12: Chững lại sau nhiều ngày tăng liên tiếp

Giá hồ tiêu hôm nay 4/12 tại các vùng trọng điểm phía Nam và Tây Nguyên không có nhiều thay đổi, giao dịch quanh mức 56.500 - 59.000 đồng/kg.
Giá rau củ quả hôm nay 4/12: Không ngừng được khuyến mãi

Giá rau củ quả hôm nay 4/12: Không ngừng được khuyến mãi

Giá cả thị trường hôm nay 4/12 ghi nhận nhiều siêu thị tiếp tục giảm giá các loại rau củ quả. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm khác như bánh kẹo và các mặt hàng phục vụ cho dịp lễ cũng được giảm giá phục vụ người tiêu dùng.
Cập nhật giá vàng hôm nay 4/12: Vẫn duy trì đà tăng

Cập nhật giá vàng hôm nay 4/12: Vẫn duy trì đà tăng

Giá vàng hôm nay 4/12, tiếp tục tăng mạnh, khi đồng USD xuống mức thấp nhất hơn 2 năm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động