Những món chè độc đáo, lạ miệng của miền Tây
14/11/2022 12:09
Về Miền Tây du khách không chỉ tham quan những nét văn hóa truyền thống mà còn được thưởng thức những món ăn mang hương vị sông nước. Trong đó, không thể không nhắc đến những món chè miền Tây. Du khách sẽ phải thổn thức trước mùi thơm ngây ngất cùng hương vị ngon ngọt nhẹ nhàng của món chè nơi đây.
NHỮNG MÓN CHÈ ĐỘC ĐÁO, LẠ MIỆNG
CỦA MIỀN TÂY
|
Về Miền Tây du khách không chỉ tham quan những nét văn hóa truyền thống mà còn được thưởng thức những món ăn mang hương vị sông nước. Trong đó, không thể không nhắc đến những món chè miền Tây. Du khách sẽ phải thổn thức trước mùi thơm ngây ngất cùng hương vị ngon ngọt nhẹ nhàng của món chè nơi đây.
|
Chè bà ba còn có tên khác là chè thưng. Đây là một món chè nổi tiếng tại miền Tây mà các bạn nên thưởng thức một lần.
Món chè được nấu từ các nguyên liệu dễ tìm tại nhà như chuối, khoai, hạt sen, nước cốt dừa,… Khi bạn nếm thử, bạn sẽ cảm thấy được vị ngọt nhẹ của chuối, vị bùi của hạt sen, vị béo của nước cốt dừa, cái dẻo dẻo của khoai…. Tất cả hòa quyện tạo nên một chén chè đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi.
|
Chè chuối bột báng cũng là một món chè ngon của miền Tây. Chè được chế biến từ những nguyên liệu khá đơn giản, dễ tìm là chuối, bột báng, đậu phộng, nước cốt dừa...
Chè chuối bột báng sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của nước cốt dừa. Nước chè sóng sánh, thơm lừng, chuối thì chín mềm, có độ ngọt vừa phải, còn đậu phộng béo ngậy.
Khi ăn thì bỏ thêm vào một ít nước cốt dừa được nêm mặn mặn ngọt ngọt, thêm vào một ít đá làm cho chén chè thêm hương vị và độ tươi mát vào mùa hè. Chè có thể ăn lạnh hoặc ăn khi còn nóng, ăn kiểu nào thì cũng không làm mất được vị ngọt béo thơm lựng của món chè này.
|
Chè kiểm hay còn được nhiều người dân miền Tây gọi với cái tên dân dã là canh kiểm. Đây vốn là món chè được nấu vào những ngày rằm cúng ông bà tổ tiên. Ngày nay, chè kiểm xuất hiện nhiều trong thực đơn chay ở nhà chùa không chỉ trong Nam mà cả ngoài Bắc.
Chè kiểm có nguyên liệu gồm bí đỏ, khoai lang, khoai môn, chuối, đậu phộng... Vị ngọt của chuối, vị bùi của khoai lang và vị béo nhẹ, thanh ngọt của bí đỏ hòa quyện cùng vị ngậy của đậu phộng, vị thơm của nước cốt dừa sẽ mang lại cho bạn một món tráng miệng ngon tuyệt vời trong những ngày nắng nóng.
|
Chè ỷ còn được người miền Tây gọi với cái tên đặc biệt khác là chè lủm chủm. Món ăn này có nguồn gốc từ người Hoa ở Sóc Trăng. Nét đặc biệt của chè ỷ là những viên bột nếp tròn, nhỏ xinh mang lại hương vị ẩm thực ngọt ngào.
Cách chế biến chè ỷ khá công phu với các nguyên liệu gồm bột nếp, bột năng, nước cốt dừa, đậu phộng rang, gừng, lá dứa... Không chỉ ngon miệng, món chè này còn mang ý nghĩa đoàn viên, may mắn.
|
Chè đậu xanh hột vịt là món ăn chỉ được nấu trong các gia đình miền Tây, hiếm khi được bày bán bên ngoài nên người nơi khác ít khi biết đến. Đúng như tên gọi, sự độc đáo của món chè này nằm ở trứng vịt. Ngoài ra, các nguyên liệu khác như đậu xanh, phổ tai, bột báng và nước cốt dừa đều không quá xa lạ.
Chè đậu xanh hột vịt ngon nhất là ăn khi nóng. Chè sau khi chín có độ sánh vừa phải, đậu xanh chín nhừ, phổ tai giòn sần sật, nước dừa béo ngọt. Đặc biệt, hột vịt chín tới, có lòng đào, ăn vừa bùi vừa ngậy, lại không bị tanh.
|
Chè thập là món chè khá phổ biến ở khắp cả nước. Tuy nhiên, khi đến với miền Tây, bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt của món chè này. Tại đây, chè thập cẩm được nấu từ những nguyên liệu gồm có các loại đậu, phổ tai, ít hương vani, dừa khô….
Từng loại đậu được nấu mềm, ăn kèm với đậu phộng, ở trên là nước cốt dừa, thêm đường ngọt lịm và đá vào sẽ có ngay một ly chè đậm vị. Có một số nơi còn bỏ thêm vào sương sa hạt lựu,… càng làm tăng thêm phần hấp dẫn. Nếu có dịp đến với miền Tây, thì các bạn đừng nên bỏ lỡ món chè thơm ngon này nhé.
|
Một loại chè có cái tên rất đẹp và mỹ miều là chè sương sa hạt. Nguyên liệu chính của món chè này là củ năng với màu sắc bắt mắt.
Hương thơm của nồi chè với độ béo từ nước cốt dừa, giòn giòn của củ năng, bùi bùi của đậu xanh, vị dai dai của sương sa sẽ khiến bạn khó mà kìm lòng.
|
Chè khúc bạch hoa quả là một món chè được nhiều người miền tây ưa thích vì nó có độ thanh mát giúp người ăn sảng khoái vào mùa hè.
Món chè có vị ngọt thanh, không quá gắt sẽ không gây ngán khi ăn và tốt cho sức khỏe. Trong chè có hạnh nhân bùi bùi lan tỏa mùi thơm nhè nhẹ của hoa quả. Khúc bạch thì mềm mại mang vị béo khi ăn sẽ có thêm vị ngọt dịu nhẹ của hoa quả sẽ tạo ra món chè với hương vị tuyệt vời.
|
Chè khoai mì là món ăn dân dã của người dân miền Tây. Món tráng miệng này hấp dẫn thực khách bởi độ mềm dẻo của viên khoai mì vo tròn ngập trong nước cốt dừa béo ngậy.
Chè khoai mì có 2 loại gồm chè truyền thống và chè ngũ sắc, loại nào cũng ngon và được nhiều người ưa chuộng.
|