Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não

Một số loại thảo mộc và gia vị có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ của bạn, và một số trong số chúng hết sức gần gũi khi có thể là những loại nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh hoặc căn bếp của bạn.
5 loại rau "rẻ như cho" nhưng lại rất tốt cho sức khỏe , ngừa ung thư cực mạnh Loại rau rẻ bèo lại cực tốt vào mùa đông, là “bảo bối” dưỡng gan, tinh mắt Những bài tập rèn luyện trí óc nên thực hiện để "tập thể dục" cho não luôn minh mẫn
Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não

Một số loại thảo mộc đã được nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với bệnh Alzheimer, trong khi những loại khác đã được thử nghiệm về tác dụng tổng thể của chúng đối với nhận thức (quá trình liên quan đến suy nghĩ, hiểu, học và ghi nhớ).

Dưới đây là một số loại thảo mộc được nghiên cứu là có lợi cho não:

Củ nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị được sử dụng từ lâu trong Ayurveda. Nó chứa một hợp chất gọi là curcumin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm (hai yếu tố có thể có lợi cho sức khỏe não bộ và sức khỏe tổng thể).

Theo một đánh giá được công bố vào năm 2010, nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng nghệ có thể tăng cường sức khỏe của não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer bằng cách loại bỏ beta-amyloid (một đoạn protein) trong não. Sự tích tụ của beta-amyloid được biết là hình thành các mảng não liên quan đến bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nghệ có thể bảo vệ sức khỏe của não bằng cách ức chế sự phân hủy của các tế bào thần kinh trong não. 2

Củ nghệ là thành phần chính trong bột cà ri, thường bao gồm các loại gia vị như rau mùi và thì là. Để tăng lượng nghệ ăn vào, hãy thử thêm bột cà ri hoặc bột nghệ vào các món xào, súp và món rau. Thêm một vài hạt tiêu đen để tăng cường sự hấp thụ của nghệ.

Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não

Bạch quả

Từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp điều trị chứng mất trí nhớ, ginkgo biloba là một phương thuốc thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) và nổi tiếng với những lợi ích của nó. Người ta cho rằng ginkgo biloba có thể giúp cải thiện một phần chức năng nhận thức bằng cách kích thích lưu thông và thúc đẩy lưu lượng máu đến não.

Mặc dù nghiên cứu về bạch quả đã mang lại nhiều kết quả khác nhau, nhưng có một số bằng chứng cho thấy loại thảo mộc này có thể tăng cường chức năng nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer hoặc suy giảm nhận thức nhẹ. 3

Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não

Hơn nữa, một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer năm 2015 cho thấy rằng chiết xuất bạch quả được gọi là EGb761 có thể đặc biệt hữu ích trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở những bệnh nhân mắc các triệu chứng tâm thần kinh bên cạnh suy giảm nhận thức và chứng mất trí. 4

Một đặc điểm cốt lõi của bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ, các triệu chứng tâm thần kinh bao gồm trầm cảm và các rối loạn phi nhận thức khác.

Nhân sâm

Một trong những loại cây phổ biến nhất trong y học thảo dược, nhân sâm có chứa chất chống viêm được gọi là ginsenosides. Theo một đánh giá được công bố vào năm 2018, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng ginsenosides có thể giúp giảm mức beta-amyloid trong não trong các nghiên cứu sơ bộ trong phòng thí nghiệm.

Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não

Rau má

Trong các hệ thống y học thay thế như Ayurveda và TCM, Gotu kola từ lâu đã được sử dụng để cải thiện tinh thần minh mẫn . Những phát hiện từ nghiên cứu dựa trên động vật cho thấy loại thảo mộc này cũng có thể giúp ích cho não bằng cách chống lại stress oxy hóa.

Ví dụ, trong một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Clinical and Experimental Pharmacology & Physiology năm 2003, các thử nghiệm trên chuột đã chứng minh rằng rau má có thể ức chế stress oxy hóa liên quan đến bệnh Alzheimer và cải thiện chức năng nhận thức. 7

Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não

Tía tô đất

Một loại thảo mộc thường được dùng dưới dạng trà và thường được sử dụng để giảm lo lắng và mất ngủ, tía tô đất có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Đối với một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thần kinh, Phẫu thuật Thần kinh và Tâm thần năm 2003, 42 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer nhẹ đến trung bình đã dùng giả dược hoặc chiết xuất dầu chanh trong bốn tháng. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người được cho dùng tía tô đất cho thấy sự cải thiện đáng kể về chức năng nhận thức (so với những người được cho dùng giả dược).

Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não

Bạn có nên tự ý sử dụng các loại thảo mộc trên cho sức khỏe não bộ?

Mặc dù một số loại thảo mộc và gia vị có thể có tác dụng có lợi đối với não của bạn, nhưng không nên tùy ý sử dụng mà không nắm chắc liều lượng hay phản ứng. Các thực phẩm này cũng không thể dùng như một phương pháp điều trị tự nhiên thay thế cho việc chăm sóc sức khỏe khoa học. Nếu dùng không đúng cách, bẹn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của não.

Bạn có thể dùng các thảo mộc và gia vị trên với lượng vừa phải cho nhu cầu ăn uống, điều đó có lợi cho sức khỏe cơ thể bạn, không chỉ là não bộ. Tuy vậy việc tự ý dùng các sản phẩm này ở liều lượng cao như dùng cao cô đặc thường xuyên, dùng dạng bột thường xuyên có thể dẫn đến những tác dụng phụ bất lợi.

Các dạng cô đặc của nghệ, nhân sâm và bạch quả đã được ghi nhận có tác dụng làm loãng máu, do đó làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt ở những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông máu khác.

Nhân sâm có thể gây ra những thay đổi về huyết áp (cao hơn hoặc thấp hơn), sẽ tương tác với nhiều loại thuốc và có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc tổn thương gan trong một số trường hợp hiếm gặp. Rau má tưởng chừng lành tính những cũng có liên quan đến tổn thương gan trong một số trường hợp hiếm gặp.

Với những vấn đề về sức khỏe, an toàn nhất là bạn dùng các sản phẩm đã được chứng nhận, như thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hoặc phương thuốc kê đơn của phòng khám y học cổ truyền.

Các thảo mộc trên đa số đều được ứng dụng trong nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng chăm sóc sức khỏe trí não như các sản phẩm hoạt huyết dưỡng não, viên uống bổ não, lưu thông máu lên não... Do đó, dùng thực phẩm chức năng có chứa các thành phần trên là cách an toàn và tiện lợi nhất để bạn đưa các thảo mộc trên vào quy trình chăm sóc sức khỏe trí não của mình.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ trí não như

Hoạt huyết dưỡng não Celegold

Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não
200.000 ₫/hộp

- Hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn não,

- Hỗ trợ giảm các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não,

- Hỗ trợ quá trình hồi phục sau tai biến mạch máu não do tắc mạch

Hoạt huyết dưỡng não GinkoHadu Max

Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não
250.000 ₫/hộp

- Hoạt huyết ,tăng cường tuần hoàn máu não

-Giảm các biểu hiện đó thiểu năng tuần hoàn máu

-Giảm nguy cơ dị chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch

Ginko Vcare

Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não
260.000 ₫/hộp/60 viên

- Hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu não, hỗ trợ phục hồi sau tai biến mạch máu não do tắc mạch

Hoạt huyết Mộc Khang

Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não
693.000 ₫/hộp

- Hỗ trợ hoạt huyết an thần, giúp tăng tuần hoàn máu Não

- Hỗ trợ cải thiện tình trạng thiểu năng tuần hoàn não

Bắt gặp loại rau dại này mọc, chớ nhổ vất đi, nó rất tốt cho sức khỏe Bắt gặp loại rau dại này mọc, chớ nhổ vất đi, nó rất tốt cho sức khỏe
Bố mẹ nên lưu ý những điều sau để giữ sức khỏe cho bé vào mùa đông Bố mẹ nên lưu ý những điều sau để giữ sức khỏe cho bé vào mùa đông
Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết
Không phải cam, đây mới là những thực phẩm Không phải cam, đây mới là những thực phẩm "cực tốt" cho hệ miễn dịch của bạn
Loại rau chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng sơ suất khi ăn có thể nguy hiểm tính mạng Loại rau chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng sơ suất khi ăn có thể nguy hiểm tính mạng
TPBVSK hỗ trợ hoạt huyết, tuần hoàn máu não giá trên 200.000VNĐ TPBVSK hỗ trợ hoạt huyết, tuần hoàn máu não giá trên 200.000VNĐ
Linh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không?

Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không?

Phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ nhiều thứ vì cơ thể vẫn còn yếu, chưa hồi phục hẳn sau cuộc vượt cạn vất vả. Vậy trong những ngày Tết thì mẹ đẻ mổ có được ăn bánh chưng không, bài viết sau sẽ giúp mẹ hiểu rõ vấn đề này nhé.
Lợi ích bất ngờ của thịt gà

Lợi ích bất ngờ của thịt gà

Thịt gà là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với nhiều tác dụng tích cực đối với tim mạch, hệ miễn dịch, ...
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những thực phẩm "kẻ thù" của người bị đau nhức xương khớp trong ngày Tết

Những thực phẩm "kẻ thù" của người bị đau nhức xương khớp trong ngày Tết

Dù mâm cỗ ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống, nhưng đối với những người bị bệnh xương khớp, đây lại là "kẻ thù" tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Mứt Tết - Nét đẹp truyền thống và những lưu ý khi thưởng thức

Mứt Tết - Nét đẹp truyền thống và những lưu ý khi thưởng thức

Mứt là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, không chỉ là vật chất mà còn về mặt tinh thần. Tuy nhiên cần cẩn trọng khi ăn.
Cẩn thận nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm trong ngày Tết

Cẩn thận nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm trong ngày Tết

Có những món ăn là đặc sản là đặc điểm chung trên bàn ăn của các gia đình Việt vào ngày Tết. Nhưng đây có thể là món ăn chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng.
Cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia, cho những ngày Tết mạnh khỏe

Cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia, cho những ngày Tết mạnh khỏe

Uống rượu bia ngày Tết là "Kẻ thù ngấm ngầm" đe dọa sức khỏe, đặc biệt là gan. Dưới đây cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia trong dịp Tết.
Thưởng thức Tết an toàn - Những món ăn, đồ uống người tiểu đường nên hạn chế

Thưởng thức Tết an toàn - Những món ăn, đồ uống người tiểu đường nên hạn chế

Chào xuân mới với sức khỏe vẹn tròn với những món ăn, đồ uống cần hạn chế cho người tiểu đường trong ngày Tết.
Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết

Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết

Sự đa dạng và màu sắc rực rỡ của các món ăn ngày Tết, đặc biệt là bánh kẹo ngọt ngào, luôn thu hút trẻ em. Tuy nhiên, ẩn sau sự hấp dẫn đó là những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe răng miệng của trẻ.
Hoa phi yến - Loại hoa được ưa chuộng ngày Tết nhưng chứa chất độc

Hoa phi yến - Loại hoa được ưa chuộng ngày Tết nhưng chứa chất độc

Hoa phi yến là loại hoa nhập khẩu này ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều màu sắc và sự bền bỉ nhưng không phải ai cũng biết nó có chứa chất độc.
3 loại trái cây đẹp mắt dâng lên ban thờ là “bùa hộ mệnh” cho hệ tiêu hóa

3 loại trái cây đẹp mắt dâng lên ban thờ là “bùa hộ mệnh” cho hệ tiêu hóa

Trong dịp Tết có rất nhiều loại trái cây không chỉ có ý nghĩa trong việc thờ cúng, mà còn là những vị thuốc hỗ trợ, tăng cường đề kháng cho sức khỏe, trong đó có hệ tiêu hóa.
Bí quyết tận hưởng lợi ích từ các loại hạt trong dịp Tết

Bí quyết tận hưởng lợi ích từ các loại hạt trong dịp Tết

Không phải ai cũng biết cách sử dụng các loại hạt một cách khoa học để tận dụng tối đa lợi ích của chúng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Măng - thực phẩm "vô bổ" hóa ra lại có nhiều lợi ích bất ngờ

Măng - thực phẩm "vô bổ" hóa ra lại có nhiều lợi ích bất ngờ

Tết này ăn măng để "thanh lọc" cơ thể, dưới đây những lợi ích cho sức khỏe ẩn chứa trong món măng tưởng chừng bình dị.
Công dụng chữa bệnh của các loài hoa, quả mùa xuân

Công dụng chữa bệnh của các loài hoa, quả mùa xuân

Nhiều người Việt tin rằng cây cảnh trưng bày ở nhà vào đầu năm giúp không khí trong lành, mang lại sức khỏe tốt, đồng thời gặp thuận lợi, may mắn hơn trong cuộc sống. Với ý nghĩa này, Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), tư vấn một số loài hoa, quả mùa xuân vừa mang lại tài lộc, vừa là vị thuốc chữa bệnh, có thể trưng trong nhà dịp đầu năm mới.
Những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi tối

Những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi tối

Một số thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi ăn vào buổi tối giống như "đổ sông đổ bể", vừa không tận dụng được lợi ích của thực phẩm, vừa có thể gây hại cho cơ thể.
Những điều cần biết khi tắm lá mùi già

Những điều cần biết khi tắm lá mùi già

Tắm lá mùi già là truyền thống tốt đẹp giúp thanh lọc cơ thể, tẩy trần, xua tan xui xẻo, mang lại may mắn, lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên thực hiện.
Rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

Rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

Tết đến xuân về, nhà nhà lại dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nếu rã đông sai cách, những thực phẩm tưởng chừng an toàn lại tiềm vi khuẩn nguy hại cho sức khỏe.
Tai biến y khoa liên quan đến gây tê cục bộ “rất hiếm gặp”

Tai biến y khoa liên quan đến gây tê cục bộ “rất hiếm gặp”

Đó là khẳng định của phó giáo sư, TS Phạm Hoàng Khâm. Theo bác sĩ Khâm, ghi nhận của nhiều nghiên cứu trên thế giới, dị ứng thuốc tê nói chung và dị ứng thuốc tê bôi ngoài da nói riêng là cực kỳ hiếm. Hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực da liễu, ông chưa ghi nhận trường hợp biến chứng do bôi tê da khi làm đẹp.
Nho khô - Đồ ăn vặt dịp Tết vừa ngon vừa bổ

Nho khô - Đồ ăn vặt dịp Tết vừa ngon vừa bổ

Nho khô là một món ăn vặt khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết món ăn vặt này lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.
Chuyên gia chỉ cách bảo quản bánh chưng, giò chả, dưa hành ngày Tết

Chuyên gia chỉ cách bảo quản bánh chưng, giò chả, dưa hành ngày Tết

Bánh chưng, giò chả, dưa hành là những thực phẩm quen thuộc, không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết đến xuân về. Vậy phải bảo quản những thực phẩm này như thế nào để giữ được lâu nhất và đảm bảo không bị nấm mốc, không gây ngộ độc?
Thịt trâu gác bếp - Món ngon độc đáo nhưng cần cẩn trọng khi mua

Thịt trâu gác bếp - Món ngon độc đáo nhưng cần cẩn trọng khi mua

Thịt trâu gác bếp đang ngày càng trở lên phổ biến và được ưu chuộng vào ngày Tết, tuy nhiên cần lưu ý những gì gì khi mua để đảm bảo an toàn?
Chuyên gia chỉ cách phân biệt giò chả chứa hàn the cực đơn giản

Chuyên gia chỉ cách phân biệt giò chả chứa hàn the cực đơn giản

Tết đến, nhu cầu mua sắm giò chả tăng cao cũng là lúc chúng ta cần cẩn trọng với giò chả tẩm hàn the. Dưới đây là một số cách nhận biết.
Dược phẩm Thái Minh hợp tác Đại học top 1 Hàn Quốc nghiên cứu phát triển Dược liệu Việt Nam

Dược phẩm Thái Minh hợp tác Đại học top 1 Hàn Quốc nghiên cứu phát triển Dược liệu Việt Nam

Seoul, tháng 1-2024, Dược phẩm Thái Minh và Đại học Quốc gia Seoul vừa ký kết hợp tác hoạt động nghiên cứu và phát triển dược liệu Việt Nam. Đây là một trong những nỗ lực liên tục nhằm ứng dụng sâu rộng khoa học vào các sản phẩm của Thái Minh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động