Những loại cá xưa bị chê “tới bến”, nay thành đặc sản đắt tiền

Sản phẩm 14/05/2023 10:02

Cá niên, cá lù đù là những loại cá xưa ít người ăn, thậm chí còn bị chê “tới bến”, nay lại bất ngờ đổi đời, trở thành đặc sản trong các quán ăn, nhà hàng, thậm chí được đóng gói đẹp đẽ để xuất ngoại.

Trên nên cát bỏng khô ai ngờ nuôi loài cá đặc sản mỗi năm thu 250 tỷ đồng Loài cá đặc sản sông Sở Thượng có tên là gì mà bán 300.000 đồng/kg vẫn đắt hàng Loài cá đặc sản nuôi thử trong ao đất ai ngờ sau hơn 1 năm tăng vài chục lần, nông dân phấn khởi

Cá ăn được cả ruột, giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt hàng

Cá niên có thời điểm giá lên đến nửa triệu đồng/kg.
Cá niên có thời điểm giá lên đến nửa triệu đồng/kg

Cá niên còn gọi là cá sỉnh cao hay cá mát. Đây là loài cá nước ngọt, thuộc họ cá chép. Loại cá này là một đặc sản ở Quảng Ngãi.

Vây cá có màu ánh bạc, thoạt nhìn tương tự cá chép nhưng thon thả hơn. Cá trưởng thành to bằng 3 ngón tay người lớn, dài hơn 30cm.

Loại cá này sinh sống ở suối, thác nước chảy xiết nên thịt cá rất săn chắc. Cá niên chỉ ăn rêu bám trên các vách đá nên thịt cá niên trắng, thơm, không tanh và nhiều chất dinh dưỡng. Loại cá này ăn được cả ruột, dù có vị đắng ngắt nhưng nhiều người rất thích.

Cá bơi rất nhanh nên để bắt được chúng không hề đơn giản. Người bắt cá phải dùng lưới vây kín mặt suối hoặc dùng súng bắn hay sử dụng một số dụng cụ đánh bắt cá khác. Vì thế, giá trị kinh tế của loại cá này rất cao.

Cá niên đông lạnh được rao bán giá 325.000-350.000 đồng/kg. Còn loại cá tươi sống, người mua phải lên tận nơi chờ dân bắt hoặc đặt trước mới có, giá bán khoảng 400.000-500.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Dù giá đắt nhưng nhiều người vẫn lùng mua.

Hai loại cá từng bị chê "tới bến", nay thành đặc sản xuất ngoại

Cà lù đù nay thành đặc sản đắt tiền
Cà lù đù nay thành đặc sản đắt tiền

Trước kia, cá lù đù là loại không có giá trị kinh tế nên bị người dân làm ngơ. Thậm chí, thân phận của chúng còn rẻ mạt đến nỗi bị ví von thành “chê tôm ăn cá lù đù; chê thằng bụng ỏng, lấy thằng gù lưng”.

Nhưng sau này, khi nhu cầu tăng cao đồng thời người dân nhận ra được tiềm năng của chúng thì khô cá lù đù lại nhanh chóng trở thành một cái tên hot, sánh ngang đặc sản khô nổi tiếng như cá kèo.

Khô lù đù có một điểm khác biệt với các loại khô khác là chúng chỉ cần phơi khô đúng một nắng, vì thế người ta mới đặt tên là khô lù đù một nắng. Khô cá lù đù được đóng gói đẹp đẽ để lên máy bay, tàu thủy sang Mỹ, Đài Loan, Hàn, Nhật,... Trên thị trường, khô cá đù được bán với giá 280.000 đồng/kg tùy vào kích thước.

Về đặc điểm nhận dạng, loài cá này bé tí, mình tròn, thịt mềm, thân dài chừng 3-7 cm. Chúng có hai sọc đen chạy dài khắp 2 bên lườn, chính vì thế mà người dân vùng biển gọi nó là cơm than. Cá cơm than chỉ có vào mùa nước cạn, khoảng tháng Giêng cho đến tháng 3 Âm lịch.

Thứ cá dân dã này giờ đã lên đời thành đặc sản, khô cá cơm than ngon nổi tiếng gần xa, còn xuất khẩu ra cả nước ngoài. Khô cá cơm than được bán với giá từ 250.000-360.000 đồng/kg.

Loài cá đặc sản miền Tây, đừng nướng với kho, đem chiên sốt chanh dây vừa lạ vừa ngon Loài cá đặc sản miền Tây, đừng nướng với kho, đem chiên sốt chanh dây vừa lạ vừa ngon
Loài cá xưa không ai mua, chẳng ai ăn, nay trở thành đặc sản không dễ kiếm, nhúng lẩu xì xụp không gì ngon bằng Loài cá xưa không ai mua, chẳng ai ăn, nay trở thành đặc sản không dễ kiếm, nhúng lẩu xì xụp không gì ngon bằng
Loài cá đặc sản tên gọi như vũ khí hủy diệt, thịt ngọt thơm đặc biệt không hổ danh Loài cá đặc sản tên gọi như vũ khí hủy diệt, thịt ngọt thơm đặc biệt không hổ danh \'gà nước mặn\'
Anh Minh
Tin đáng đọc