Muối hồng Himalaya là gì? Muối hồng có tốt cho sức khoẻ hơn muối thường Phú Yên: Nguy cơ mất mùa muối Khánh Hòa: Gắn kết hoạt động du lịch biển với trải nghiệm sản xuất và chế biến muối |
Người dân Sa Huỳnh thu hoạch muối |
Sa Huỳnh không chỉ được biết đến với những di khảo cổ học quan trọng, với bãi biển xanh mướt quanh năm rì rào sóng vỗ mà còn nổi tiếng với một cánh đồng muốt bát ngát nằm dọc theo quốc lộ 1A, thuộc xã Phổ Thạch, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi và cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam.
Sinh ra và lớn lên ở xứ biển Sa Huỳnh, hiểu những vất vả, khó khăn của người diêm dân, cô gái trẻ Phạm Hồng Thắm (sinh năm 1993) đã quyết định trở về quê để theo đuổi ước mơ nâng tầm hạt muối quê hương sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Luật ở TP Hồ Chí Minh.
Khởi nghiệp với thương hiệu muối SAHU viết tắt từ tên Sa Huỳnh, Thắm quyết tâm tạo dựng sản phẩm muối sạch với giá trị cao hơn.
Để có muối sạch đảm bảo chất lượng đưa ra thị trường tiêu thụ, Thắm cùng người thân tìm đến nhiều gia đình diêm dân để thuyết phục họ tuân thủ sản xuất theo một số yêu cầu như: nền đất của ruộng muối phải đầm chặt, kĩ lưỡng hơn để giảm thiểu tối đa tạp chất bám, dính theo; thời gian từ khi đưa nước vào ruộng phơi nắng tạo muối trung bình 4 ngày để hạt to, chắc...
Để tạo ra muối hầm, Thắm mua nồi đất tận TP Biên Hòa (Đồng Nai) và tỉnh Bình Thuận. Đất làm nồi được lấy trên núi, xa khu công nghiệp. Cuối năm 2015, thương hiệu muối SAHU lần đầu tiên trình làng. Muối hột thành phẩm cô mua giá 23.000 đồng một kg, còn muối hầm giá gấp đôi, cao hơn 10-20 lần giá tại ruộng.
Sở dĩ muối được giá cao vì cô chỉ bán hàng chất lượng cao trong cộng đồng thực phẩm sạch có nhiều khách hàng am hiểu và yêu thích. Cứ thế, xưởng muối của Thắm được duy trì và mở rộng, đến nay có hơn 30 đại lý trên toàn quốc. Những năm gần đây, mỗi năm Thắm bao tiêu cho diêm dân 1.000-1.500 bao muối (mỗi bao 50 kg), tạo việc làm cho 5-10 nhân công trong xưởng.
Phạm Thị Hồng Thắm (đội mũ) đang chia sẻ về sản phẩm muối SAHU |
Qua từng năm, Thắm hiểu thêm về đồng muối truyền thống cũng như đa dạng hóa các sản phẩm làm từ muối. Trong đó đặc biệt nhất là hoa muối được cô đưa ra thị trường năm 2017. Đây là những hạt muối biển đóng thành vảy nổi trên mặt nước. Bình quân 100 kg muối hột chỉ cho ra một kg hoa muối.
Hoa muối hạt nhỏ li ti rất đẹp, độ mặn cũng nhạt hơn muối hột nhưng vẫn giữ nguyên hàm lượng khoáng chất sẵn có trong muối biển. Khi nếm hoa muối có vị mặn dịu và ngon hơn nhiều so với muối hột. Do đòi hỏi sự tỉ mỉ và dày công, hoa muối đưa ra thị trường rất ít nên luôn ở tình trạng khan hiếm.
Ngoài ra, các sản phẩm khác cũng được Thắm nghiên cứu rất kỹ, từ cách thức sản xuất đến sử dụng phù hợp, cách nấu, từng loại thức ăn. Đến nay, muối hầm, muối tre của cô đã đạt chuẩn OCOP (mỗi xã một sản phẩm - Bộ Công thương) 4 sao. Hiện cơ quan chức năng hỗ trợ cô bán muối trên nền tảng thương mại điện tử quốc tế để đạt chuẩn 5 sao.
Từ 2019 đến nay, bình quân mỗi năm cơ sở sản suất của Hồng Thắm đã tiêu thụ cho diêm dân Sa Huỳnh khoảng 200 tấn muối. Ông Nguyễn Văn Hùng, diêm dân Tổ dân phố Tân Diêm, phường Phổ Thạnh cho biết, gia đình ông bán cho SAHU khoảng 2 tấn hoa muối mỗi năm, với giá 20 ngàn đồng/ kg. Hoa muối không chạm đất nên rất sạch, vị mặn dịu nhưng vẫn giữ nguyên khoáng chất có trong muối biển. Đây là thứ gia vị hảo hạng rất được ưa chuộng bởi nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới.
Để khai thác, bảo vệ thương hiệu muối Sa Huỳnh cũng như những sản phẩm do mình tạo ra, đầu năm 2018, Hồng Thắm đã thành lập Công ty TNHH Một thành viên muối SAHU tại phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Công ty của chị đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Quảng Ngãi hỗ trợ mua sắm máy móc, trang thiết bị; hoàn thiện các thủ tục để nhận Chứng nhận hệ thống quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm theo HACCP.
Qua 7 năm nỗ lực, một phần ước mơ của cô tân sinh viên ngày nào đã trở thành hiện thực khi hạt muối Sa Huỳnh với thương hiệu muối SAHU đã được khách hàng trong cả nước biết đến và tin dùng.
Muối trúng mùa nhưng "giá đắng" |
Muối Nghệ An nằm kho, giá lao dốc |
Muối hồng Himalaya là gì? Muối hồng có tốt cho sức khoẻ hơn muối thường |