Nghề phụ bán hàng có thuộc diện được hỗ trợ?

Gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tím (Đồng Tháp) có 2 lao động tự do, 1 người là thợ hồ và 1 người phụ bán hàng, nhưng cán bộ xã ghi danh sách hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 chỉ có 1 người và đến nay gia đình bà vẫn chưa được nhận tiền trợ cấp, trong khi các hộ gia đình khác thì đã được hưởng trợ cấp.
Không có xác nhận của nơi cư trú có được nhận hỗ trợ? Nghề phụ hồ có được hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19 không? Bán hàng ăn uống tự do trong chợ mất thu nhập có được hỗ trợ?
Nghề phụ bán hàng có thuộc diện được hỗ trợ?
Nghề phụ bán hàng có thuộc diện được hỗ trợ? (ảnh minh họa)

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp trả lời vấn đề này như sau: Căn cứ Điểm 12, Mục II, Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ quy định: Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác: Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách địa phương, các tỉnh thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức hỗ trợ.

Do đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 964/QĐ-UBND-HC ngày 16/7/2021 và 1277/QĐ-UBND-HC ngày 29/8/2019 về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, đã xác định một số ngành, nghề bị ảnh hưởng và người lao động thật sự khó khăn cần được hỗ trợ, trong đó nghề phụ bán hàng không thuộc diện được hỗ trợ và nghề thợ hồ thuộc diện đối tượng được hỗ trợ.

Tuy nhiên, để được hỗ trợ phải đủ các điều kiện theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Quyết định số 1277/QĐ-UBND-HC ngày 29/8/2021 của UBND tỉnh Đồng Tháp, cụ thể như sau:

Hộ gia đình có thu nhập chính từ các công việc theo khoản 1 Điều 1 Quyết định này (ngoài ra không còn công việc làm khác để có thu nhập), địa điểm làm việc tại tỉnh Đồng Tháp trong khoản thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Tháp và UBND huyện, thành phố thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Hộ gia đình không có đất canh tác; hộ gia đình không có cơ sở sản xuất kinh doanh với điều kiện sinh hoạt thật sự khó khăn.

Đang thường trú hoặc tạm trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp theo quy định của pháp luật.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp có đề nghị Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Tháp Mười xác minh để xem xét giải quyết nhưng do bà không ghi địa chỉ cụ thể số nhà, ấp, xã nơi cư trú nên chưa đi đến được và khi liên lạc gọi qua số điện thoại bà cung cấp như trên thì không có phản hồi. Đề nghị bà liên hệ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Tháp Mười để được hướng dẫn.

Mai Hương

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lào Cai hỗ trợ khó khăn cho 5 nhóm lao động tự do

Lào Cai hỗ trợ khó khăn cho 5 nhóm lao động tự do

Ông Khúc Huy Thành (Lào Cai) có 13 năm công tác đóng BHXH tại một công ty thuộc Bộ Xây dựng. Năm 2017, ông xin nghỉ việc, đi làm tự do, không đóng BHXH. Ông Thành hỏi ông có thuộc đối tượng được trợ cấp do ảnh hưởng dịch COVID-19 hay không?
Hỗ trợ gạo theo nhân khẩu hay hộ gia đình?

Hỗ trợ gạo theo nhân khẩu hay hộ gia đình?

Bà Lê Thị Luyện được biết tỉnh Phú Yên có thông báo hỗ trợ gạo cho huyện nào thực hiện giãn cách xã hội, mỗi nhân khẩu 15 kg. Nhưng thôn của bà lại phát theo hộ, mỗi hộ được 15kg. Bà Luyện hỏi thôn của bà thực hiện như vậy có đúng không?
Hỗ trợ đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Hỗ trợ đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Bà Nguyễn Thanh Lan, địa chỉ: Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội hỏi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc đầu tư dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC).
Không tham gia BHXH có thuộc diện được hỗ trợ?

Không tham gia BHXH có thuộc diện được hỗ trợ?

Ông Trần Văn Hà (Quảng Trị) làm lái xe thuê cho tư nhân. Bà bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đơn vị tư nhân trả lương cho ông theo tháng và không đóng BHXH. Ông Hà hỏi trường hợp của ông có được hỗ trợ của Nhà nước không?
Long An: Thợ cắt tóc có thuộc đối tượng được hỗ trơ?

Long An: Thợ cắt tóc có thuộc đối tượng được hỗ trơ?

Bà Nguyễn Ngọc Xuân Lan (Long An) làm nghề cắt tóc, phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch. Bà đã 3 lần gửi đơn đề nghị hưởng trợ cấp cho trưởng ấp nhưng không được trả lời là trường hợp của bà có được nhận hay không nhận. Bà Lan hỏi tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, người làm nghề cắt tóc, làm nails có được hưởng trợ cấp của Chính phủ không?
Lái xe taxi trong trường hợp nào được hỗ trợ khó khăn?

Lái xe taxi trong trường hợp nào được hỗ trợ khó khăn?

Ông Nguyễn Tiến Thành (Bắc Ninh) là lái xe taxi bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Ông Thành hỏi ông có được nhận hỗ trợ không?
Chính sách hỗ trợ gạo dành cho hộ nghèo, cận nghèo

Chính sách hỗ trợ gạo dành cho hộ nghèo, cận nghèo

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ông Huỳnh Văn Tấn (Tiền Giang) và người dân ở trong xóm không thể đi làm. Ông Tấn được biết Chính phủ có chính sách hỗ trợ 1.500.000 đồng/người và gạo, nhưng đến nay ông chưa nhận được thông báo từ UBND xã. Đối với việc tiêm vaccine, xã không thông báo cho người dân, chỉ người nào vào hỏi thì mới được biết và được tiêm. Ông Tấn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết các vấn đề nêu trên.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Những nhóm lao động tự do nào được hỗ trợ khó khăn?

Bà Rịa-Vũng Tàu: Những nhóm lao động tự do nào được hỗ trợ khó khăn?

Ông Cao Thế Lộc (Bà Rịa-Vũng Tàu ) làm công việc tự do, không đóng bảo hiểm, không có chế độ gì khác. Ông Lộc đã thất nghiệp do ảnh hưởng dịch hơn hai tháng, kinh tế rất khó khăn. Ông Lộc đề nghị chính quyền xem xét hỗ trợ cho ông.
Ngừng đóng bảo hiểm từ tháng 1/2020 có được nhận trợ cấp?

Ngừng đóng bảo hiểm từ tháng 1/2020 có được nhận trợ cấp?

Bà Võ Thị Thúy Hằng (Bà Rịa-Vũng Tàu) ngưng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 1/2020. Vợ chồng tôi đều nghỉ việc do ảnh hưởng dịch và còn nuôi con nhỏ. Bà Hằng hỏi bà có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?
Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Ông Đặng Ngọc Ý (Tiền Giang) cho biết, tiền hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19 đợt 15/7/2021 và đợt 3/8/2021 công ty ông đã làm hồ sơ gửi cơ quan chức năng nhưng tới nay vẫn chưa được nhận. Ông Ý đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động