Nắng đổ lửa, sen Tây Hồ lác đác hoa các dịch vụ ăn theo buồn thiu vì khách vắng

Sản phẩm 20/06/2023 02:54

Sen Tây Hồ là một trong những điểm thưởng lãm của người dân thủ đô và các vùng lân cận mỗi khi hè đến. Hàng vạn bông sen tỏa hương thơm ngát tạo nên một cảnh tưởng nên thơ, kỳ vĩ. Vậy nhưng mùa hè năm nay, do thời tiết khắc nghiệt sen Tây Hồ hoa cũng lác đác khiến khách cũng lưa thưa, các dịch vụ quanh đầm sen vì thế cũng buồn thiu vì thất thu.

Sen hồng mất mùa, sen trắng trở thành loài hoa thu hút nhiều người tới check-in.
Sen hồng Hồ Tây mất mùa, sen trắng trở thành loài hoa thu hút nhiều người tới check-in.

Những năm trước đây vào thời điểm này hàng vạn bông hoa sen Hồ Tây quận Tây Hồ ̣(Hà Nội) đang đua nhau khoe sắc tỏa hương thơm mát. Người dân Hà Nội cũng như các vùng lân cận háo hức rủ nhau đến đầm sen Hồ Tây thưởng ngoạn và chụp hình níu giữ khoẳng khắc bên hoa.

Vào những ngày cao điểm, đầm sen Hồ Tây đón hàng trăm khách, đặc biệt các ngày cuối tuần có lúc lên tới vài nghìn lượt khách ra vào mỗi ngày. Thực sự đây cũng là thời điểm mùa "bội thu" của chủ đầm, thợ ảnh cũng như các dịch vụ như cho thuê trang phục, trang điểm...

Năm nay, sen hồng ở Hồ Tây mất mùa, hoa chỉ nở lác đác.
Năm nay, sen hồng ở Hồ Tây mất mùa, hoa chỉ nở lác đác.

Những năm trước, với các chủ đầm - riêng tiền bán vé vào cửa chụp hình 50 nghìn đồng/người khiến chủ đầm cũng thu được một khoản kha khá. Đấy là chưa kể tiền bán hàng nghìn bông hoa cho các cơ sở làm trà sen, cho khách chụp hình cũng lên đến tiền triệu mỗi ngày.

Trong khi đó, khách đông thợ ảnh làm cả ngày làm không hết việc. Trung bình mỗi ngày thợ ảnh làm khoảng 2 - 3 “ca’, có những hôm “chạy sô” 4-5 “ca” mỗi ngày (mỗi ca trung bình 400 nghìn - 600 nghìn đồng/người).

năm nay, tuy đã vào chính vụ nhưng sen hồng ở Hồ Tây không thu hút nhiều người tới chụp hình vì xuất hiện tình trạng sen “điểm khuyết” trong đầm.
Năm nay, tuy đã vào chính vụ nhưng sen hồng ở Hồ Tây không thu hút nhiều người tới chụp hình vì xuất hiện tình trạng sen “điểm khuyết” trong đầm.

Nhưng năm nay do ảnh hưởng sen Hồ Tây mất mùa do thời tiết khắc nghiệt nên nguồn thu của các dịch vụ giảm hẳn. Những đầm sen rộng quanh Công viên nước chỉ có vài bông sen nhỏ. Nhiều chủ đầm lao đao, thợ ảnh thì dài cổ chờ khách.

Anh Mạnh Dũng đã có nhiều năm làm nghề chụp ảnh cho khách tại đầm sen Hồ Tây thở dài ngao ngán: "Những năm trước tôi làm không hết việc, tuần cả 7 buổi mỗi buổi trung bình 2 ca nên thu nhập mỗi tháng cũng vài chục triệu đồng. Năm nay, sen Hồ Tây mất mùa, chỉ có 2 đầm cạnh Công viên nước có hoa, nhưng hoa chỉ nở lác đác nên khách đến chụp cũng thưa thớt. Do ít khách nên tôi chỉ đi chụp cho khách vào thứ 7 và Chủ nhật, thực sự một năm thất thu của cánh thợ ảnh chúng tôi tại đầm sen Hồ Tây".

Nhìn từng lá sen úa tàn lụi dần xuống bùn, chủ đầm xót xa vì chăm sóc cả năm, cắt tỉa lá rất kỹ mà năm nay lại mất mùa.
Nhìn từng lá sen úa tàn lụi dần xuống bùn, chủ đầm xót xa vì chăm sóc cả năm, cắt tỉa lá rất kỹ mà năm nay lại mất mùa.
Chủ đầm thu hoạch hoa sen về ướp trà.
Chủ đầm thu hoạch hoa sen về ướp trà.
Một số đầm vẫn có khách tới chụp ảnh nhưng cũng kém sôi động, khách phải dùng hoa sen giả để thay thế sen hồng.
Một số đầm vẫn có khách tới chụp ảnh nhưng cũng kém sôi động, khách phải dùng hoa sen giả để thay thế sen hồng.

Sen Tây Hồ đem tới một loại hình dịch vụ độc đáo cho người dân thủ đô dần hình thành nên nét văn hóa thưởng thức hoa sen, ẩm thực trà sen, chụp ảnh sen. Để sen Tây hồ luôn giữ được hương sắc đòi hỏi chình quyền và người dân cùng vào cuộc bảo vệ, từ việc giữ gìn vệ sinh môi trường nước, tạo cảnh quan xanh sạch và việc quản lý khai thác sen cũng phải khoa học và chuyên nghiệp hơn, để Hồ tây mùa sen nở là điểm đến của bất kỳ du khách khi tới Thủ đô./.

Kim Ngân
Tin đáng đọc