Kiến bâu kín vào miếng thị còn nóng hổi |
Thịt bò kiến đốt là món đặc sản độc đáo của Vĩnh Phúc nghe tên đã thấy lạ tai, ăn càng lạ miệng và cách chế biến thì lại càng độc đáo. Ai được thưởng thức cũng cảm thấy rất thú vị bởi mỗi miếng thịt được từng loại kiến đốt sẽ cho một hương vị ngon riêng. Đó quả là hương vị mà khi ăn xong sẽ còn nhớ mãi về vùng đất này.
Thịt bò mới mổ còn nóng, cắt miếng khoảng 1kg đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Chọc cho lũ kiến trong tổ tức khí bung ra bâu kín vào miếng thịt. Hàng vạn con kiến hung dữ thi nhau cong đuôi đốt vào miếng thịt còn nóng đó cho thật chán chê càng nhiều càng tốt.
Nếu kỳ công, mỗi miếng thịt đem treo vào tổ mỗi loài kiến khác nhau sẽ được nhiều hương vị khác nhau. Kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến ngạt có vị thơm mùi cà cuống…
Thịt bò mới mổ còn nóng, cắt miếng khoảng 1kg đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Chọc cho lũ kiến trong tổ tức khí bung ra bâu kín vào miếng thịt. Hàng vạn con kiến hung dữ thi nhau cong đuôi đốt vào miếng thịt còn nóng đó cho thật chán chê càng nhiều càng tốt.
Nếu kỳ công, mỗi miếng thịt đem treo vào tổ mỗi loài kiến khác nhau sẽ được nhiều hương vị khác nhau. Kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến ngạt có vị thơm mùi cà cuống…
Mỗi loại kiến cho một hương vị khác nhau |
Sau đó, các miếng thịt được đem về, dội qua nước muối loãng cho sạch bụi bẩn, để ráo nước rồi đem thui trên bếp lửa than hồng cho chín tái. Những miếng thịt săn lại, chảy nước xèo xèo trên bếp lửa, tỏa mùi thơm nức.
Để miếng thịt không bị quá cháy mà vẫn chín phần bên trong, người chế biến phải nhanh tay lật đều cho hơi nóng thấm vào từng thớ thịt. Miếng thịt đạt chuẩn là thịt tái hồng hào, không bị đen và được thái mỏng, bày lên đĩa theo từng loại để thực khách có thể thưởng thức.
Món thịt bò kiến đốt được chấm với nước tương làm từ ngô và đậu tương, pha thêm chút đường, gừng thái sợi cho dậy vị. Khi ăn kèm thêm rau sống là rau ngổ, rau thơm, khế chua và chuối chát.
Khi ăn, thực khách sẽ đặt miếng thịt bò trên rau sống, tiếp theo là một lát chuối nhỏ và một chiếc rau ngổ đặt lên trên sau đó cuốn chúng lại nhúng vào bát nước chấm sóng sánh, thực khách sẽ cảm nhận sự hòa quyện giữa mùi thơm độc đáo của thịt, vị chua, ngọt, chát rất thú vị. Món đặc sản này sẽ rất phù hợp khi thực khách thưởng thức trong không khí mát lạnh của núi rừng Tam Đảo.
Thưởng thức món thịt bò kiến đốt |
Thực khách có thể tìm món đặc sản thịt bò kiến đốt trong một số nhà hàng đặc sản hoặc phải đặt trước, giá khoảng 350.000 đồng một kg thịt.
Món thịt bò kiến đốt không chỉ dễ tiêu hóa mà còn là vị thuốc phòng và chữa bệnh thần kinh hoặc bệnh thấp khớp, bởi vì nọc kiến rừng cũng là một vị thuốc quý trong Đông y.
Thịt bò kiến đốt là đặc sản cầu kỳ, công phu từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến cho đến những đồ ăn kèm, nước chấm và cả cách thưởng thức. Nhưng kết quả là những du khách từng được thưởng thức món đặc sản này đều thích mê vì hương vị thơm ngon đặc biệt trong từng thớ thịt mà không món nào có được.
Đặc sản Quảng Nam ăn một lần, nhớ cả đời |
10 đặc sản Cam Ranh ngon quên sầu, phải đến tận nơi thưởng thức mới chuẩn vị |
Gỏi bông bần, món đặc sản của miền Tây sông nước |