Nệm phính
Nệm phính là món ăn độc đáo vì chỉ ở chợ phiên vùng cao mới có. Nệm phính được tạo nên từ các nguyên liệu: ngô, củ đao cùng gia vị đặc trưng Tây Bắc.
Một bát nệm phính “full topping” trông sẽ độc đáo và lạ mắt như thế này, bao gồm: bánh đúc ngô, bánh đúc củ đao, ngò gai, gừng vỡ, đậu sĩ. Nước súp chua vì làm từ giấm, có hương thơm thoang thoảng của bánh đúc ngô.
Hương vị được hòa quyện từ các nguyên liệu cùng 2 thành phần chính là bánh đúc ngô và bánh củ đao trộn với nhau tạo nên một món ăn “kì lạ” như rau câu trộn nước.
Khi ăn 2 loại bánh đúc tạo sự mát thanh, vị chua từ giấm, mặn của nước mắm, thơm từ gừng và đậu sĩ.
Nệm phính là sự kết hợp “ăn ý hương liệu” khi chua cay mặn ngọt thanh cùng tổng hòa. Chắc chắn nệm phính là món ăn khai mở nụ vị giác mới của bạn.
Bánh bò
Bánh bò là một loại bánh xốp làm từ: bột gạo, nước, đường và men. Mặt bánh có rất nhiều bong bóng nhỏ do có nhiều lỗ khí trong bánh.
Được gọi tên bánh bò không phải vì làm từ thịt bò mà trong thời gian hấp, bột sẽ "bò" lên trên vành tô bột.
Bánh bò có vị chua đặc trưng do men sản sinh trong quá trình, nhai lâu và cảm nhận sẽ thấy chút vị ngọt phớt của bột.
Bánh bò phổ biến tại miền Nam và được du nhập lên Tây Bắc. Đây là món ăn đơn giản, hương vị dễ ăn rất hợp tráng miệng sau mỗi bữa cơm.
Bánh dập
Bánh dập được làm từ bột nếp, nguyên liệu đơn giản không cầu kì tuy nhiên lại có hương vị tự nhiên của lá chuối, kết hợp trong quá trình chế biến cùng các thành phần là bột và đường quyện thành bánh dập “dẻo dai”.
Bánh dập chia hai loại: không đường và có đường. Bánh có đường vỏ gói có màu nâu sẫm hơn so với loại không đường. Hình dạng bánh dập giống bánh chưng gù Hà Giang, nhưng mỏng hơn.
Kết cấu của bánh làm liên tưởng đến bánh ít nhưng độ dẻo dai thì bánh dập Tây Bắc là “đỉnh của chóp” vì nguyên liệu thuần từ bột và đường không có nhân nên càng tăng độ dẻo của bánh.
Nếu có cơ hội được đặt chân tới chợ phiên Cán Cấu hãy thử “check” độ dẻo của bánh dập nhé!
Phở lợn mán
Phở lợn mán là món phở có nước dùng thanh đạm từ các hương liệu thiên nhiên của vùng Tây Bắc kết hợp với thịt lợn mán đặc sản khiến người ăn thích thú và ấn tượng.
Đặc biệt sợi phở ở đây do chính người dân bản địa tự sản xuất nên sợi mì tự làm có màu hồng phớt khác lạ so với sợi phở trắng thông thường.
Không giống như cách nấu nước dùng phở thông thường là nêm gia vị cùng với nước ninh xương. Ở đây ninh nước xương thuần, đúng chất “ngon từ thịt, ngọt từ xương” cùng với hương liệu từ thiên nhiên là gừng và thảo quả, sau đó mới thêm gia vị trực tiếp vào bát vì đầu bếp muốn chiều theo khẩu vị của thực khách.
Thịt lợn được dùng chung với phở làm từ lợn đen (lợn Mán), thịt rất ngon và mềm, da giòn, thịt thơm, không bị ngấy, khác biệt so với hương vị của các loại lợn nuôi cám thông thường. Bề ngoài mang cảm giác ăn sẽ rất dai nhưng ăn thì dẻo và giòn.
Phở thông thường ăn cùng với thịt thái lát mỏng nhưng phở Tây Bắc lại sử dụng thịt lợn đen thái dày, chỉ riêng sự khác biệt về chế biến nguyên liệu đã đem đến một món ăn khác lạ.
Dù cùng cách gọi nhưng cảm giác đem lại hoàn toàn khác nhau. Chỉ có thể tự đặt chân đến Tây Bắc thưởng thức mới cảm nhận được một “phở” rất khác.