Mắm cá mào gà và câu chuyện khởi nghiệp của 9X Cà Mau

Sinh ra ở vùng biển Cà Mau, người dân sống bằng nghề đánh bắt thủy sản, anh Nguyễn Minh Thái (SN 1992) đã mạnh dạn lựa chọn sản phẩm mắm cá mào gà để khởi nghiệp. Sự ra đời và hoạt động hiệu quả của Hợp tác xã (HTX) Mắm cá Mào Gà Đầm Dơi đã đem lại sinh kế cho hàng trăm hộ dân.
Doanh nhân Ala Đăng và câu chuyện khởi nghiệp Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế
Mắm cá mào gà và câu chuyện khởi nghiệp của 9X Cà Mau
Bộ sản phẩm làm từ cá Mào Gà đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2021.

Tiên phong vào HTX

Anh Nguyễn Minh Thái là một cán bộ nông nghiệp xã Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau). Anh luôn dành tâm huyết trong việc hỗ trợ bà con địa phương phát triển mô hình HTX, Chương trình OCOP. Điều khiến anh luôn trăn trở là xây dựng một thương hiệu sản phẩm đặc trưng cho địa phương. Đó là động lực để anh quyết tâm chọn lựa sản phẩm mắm cá mào gà của địa phương để khởi nghiệp và phát triển thương hiệu.

Quê hương của Nguyễn Minh Thái có cửa biển Hố Gùi, là nơi luôn nhộn nhịp các hoạt động đánh bắt hải sản của người dân. Hằng năm, vào các dịp từ tháng 2 - 4 và tháng 10 - 12 âm lịch, người dân bước vào chính vụ đánh bắt mào gà với sản lượng lớn.

Điều làm anh Thái trăn trở là nếu chỉ bán tươi, cá mào gà có giá trị không cao. Tuy nhiên, từ khi bà con tận dụng loại cá này làm mắm chua đã từng bước tăng thu nhập. Bởi thế, nghề làm mắm cá mào gà thu hút nhiều hộ dân tham gia. Nhận thấy hiệu quả kinh tế, những năm gần đây, cùng với định hướng phát triển kinh tế tập thể, chính quyền địa phương hướng đến tổ chức bà con vào HTX để làm ăn bài bản hơn.

Mắm cá mào gà và câu chuyện khởi nghiệp của 9X Cà Mau

Anh nguyễn Minh Thái tâm huyết với việc xây dựng thương hiệu sản phẩm từ cá Mào Gà của địa phương.

Là cán bộ nông nghiệp xã, hằng ngày, anh Nguyễn Minh Thái đến từng nhà dân vận động và hỗ trợ người dân tham gia mô hình HTX. Thời gian đầu rất khó khăn, bởi người dân vốn quen với việc sản xuất tự do nên khi vào quy trình rất ngại. Nhìn thấy lợi thế trong việc phát triển nghề mắm, anh Thái đã quyết định tham gia vào HTX để làm tin và đứng ra tổ chức cho bà con làm ăn. Từ năm 2020, HTX Mắm cá Mào Gà Đầm Dơi đã chính thức ra đời với 12 thành viên.

Tuy tuổi đời còn trẻ, nhưng bằng kinh nghiệm và nhiệt huyết, anh Nguyễn Minh Thái đã được các xã viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc. Ban đầu HTX chỉ làm sản phẩm Mắm cá Mào Gà, nhưng trước yêu cầu đa dạng hóa các mặt hành kinh doanh đáp ứng thị hiếu của thị trường, HTX đã phát triển thêm các sản phẩm khác như chả, khô và gần đây là nước mắm cá mào gà.

“Sản phẩm mắm cá gắn với làng nghề truyền thống của địa phương nên HTX đã tạo ra được nhiều sản phẩm có giá trị. Từ những lợi thế sẵn có, HTX quyết định chọn cá mào gà dù sản phẩm còn rất mới lạ, nên HTX hướng tới công tác phát triển thị trường để được khách hàng đón nhận”, anh Thái chia sẻ.

Vượt khó, lan tỏa giá trị sản phẩm

Đến nay, sản phẩm mắm cá mào gà của địa phương đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể. Với Nguyễn Minh Thái đây là một thành công bước đầu. HTX ra đời và hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 nên những khó khăn không ít. Trong khi, để làm ra sản phẩm mang bản sắc của 1 miền quê không khó, nhưng HTX lại đối diện với vấn đề thiếu thị trường.

Theo Nguyễn Minh Thái, ban đầu đi tìm thị trường tiêu thụ, chưa nói người dân các tỉnh khác mà ngay cả người dân Cà Mau cũng không biết đến cá mào gà. Sản phẩm dù có chất lượng đến đâu nhưng lạ lẫm với người tiêu dùng sẽ vẫn rất khó bán. Để tháo gỡ khó khăn này, anh Thái bàn cùng các thành viên Ban Quản trị HTX quyết định xây dựng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn OCOP như một bước khẳng định chất lượng sản phẩm.

Thời điểm này, tỉnh Cà Mau cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển Chương trình Ocop, do vậy HTX Mắm cá Mào Gà Đầm Dơi nhận được nhiều sự hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển. Từ năm 2021, sản phẩm mắm cá mào gà của HTX đạt tiêu chuẩn 3 sao. Đặc biệt, bộ sản phẩm cá mào gà Đầm Dơi gồm: Mắm, khô, chả và nước mắm được HTX đưa đi tham dự cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau” và đoạt giải Nhất. Trong Cuộc thi khởi nghiệp vùng ĐBSCL, bộ sản phẩm của HTX cũng được vào vòng chung kết.

Mắm cá mào gà và câu chuyện khởi nghiệp của 9X Cà Mau

HTX Mắm cá Mào gà Đầm Dơi đem lại việc làm và thu nhập cho người dân.

Quá trình tham gia xây dựng sản phẩm OCOP và tham dự các cuộc thi, anh Minh Thái đã đưa sản phẩm của mình đến nhiều nơi và tìm kiếm được những thị trường mới. Hiện bộ sản phẩm làm từ cá Mào Gà của HTX không chỉ được bày bán ở các cửa hàng sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau, mà còn có mặt tại nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ,…. Đặc biệt, sản phẩm Mắm cá Mào Gà đã có thị trường tiêu thụ ổn định tại Cần Thơ, Sóc Trăng,… với nguồn cung luôn không đủ cầu.

“Khi phát triển 1 sản phẩm đưa ra thị trường lúc nào mình cũng muốn hoàn hảo. Trước đây, HTX đặt nặng mục tiêu lợi nhuận, sau này đặt mục tiêu vừa tìm kiếm lợi nhuận, vừa phải hoàn thiện sản phẩm, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Sản phẩm thành công sẽ tạo ra công ăn việc làm, giúp đỡ được nhiều người dân ở địa phương”, anh Nguyễn Minh Thái cho biết thêm.

Thành công từ các sản phẩm chế biến từ cá mào gà, HTX Mắm cá Mào Gà Đầm Dơi tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm. HTX đã có thêm các sản phẩm khô rất đặc trưng của tỉnh Cà Mau như tôm, cá lù đù khô.

Từ chỗ chỉ có nguồn thu hơn 800 triệu đồng năm 2021, dự kiến năm nay HTX Mắm cá Mào Gà Đầm Dơi sẽ có nguồn thu khoảng 2 tỷ đồng. Cũng trong năm nay, HTX phấn đấu để các sản phẩm khô cá mào gà, khô lù đù và chả cá mào gà được công nhận đạt OCOP 3 sao.

Khởi nghiệp thành công với sản phẩm mắm cá mào gà, anh Nguyễn Minh Thái cùng HTX đang ấp ủ những kế hoạch và đang rất quyết tâm để nâng tầm những sản phẩm đặc trưng của quê hương Cà Mau./.

Trọng Đạt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Biến 50ha vườn tạp thành "thủ phủ" dược liệu sạch, nông dân thu 70 triệu/năm

Biến 50ha vườn tạp thành "thủ phủ" dược liệu sạch, nông dân thu 70 triệu/năm

Từ khát vọng phát triển vùng dược liệu sạch và nâng cao thu nhập cho người dân quê hương, đầu năm 2024, y sĩ trẻ Hoàng Văn Lương đã thành lập HTX Nam dược Hoàng Lương tại xã Tiền Hải. Với mô hình liên kết chặt chẽ, bao tiêu toàn bộ sản phẩm, HTX không chỉ 'hồi sinh' những khu vườn hoang mà còn xây dựng thành công thương hiệu OCOP, giúp 45 thành viên làm giàu trên chính mảnh đất của mình.
Nâng tầm giá trị "sản phẩm" bưởi da xanh, mít Thái từ tư duy "dám nghĩ, dám làm"

Nâng tầm giá trị "sản phẩm" bưởi da xanh, mít Thái từ tư duy "dám nghĩ, dám làm"

Thay vì tư tưởng trông chờ, ỷ lại, đồng bào dân tộc thiểu số tại Khánh Vĩnh tỉnh Khánh Hòa đang chủ động thay đổi tư duy, mạnh dạn chuyển đổi sang các "sản phẩm" cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.
Nhân rộng mô hình lúa hữu cơ: Lợi nhuận tăng 30%, hướng tới sản xuất bền vững

Nhân rộng mô hình lúa hữu cơ: Lợi nhuận tăng 30%, hướng tới sản xuất bền vững

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại Gia Lai đang giúp nông dân tăng lợi nhuận 30% so với canh tác cũ, nhờ sản phẩm an toàn bán được giá cao hơn thị trường 2.000-3.000 đồng/kg.
Xây dựng các vùng nông nghiệp hiện đại từ công nghệ cao

Xây dựng các vùng nông nghiệp hiện đại từ công nghệ cao

Với 20 dự án (vốn hơn 3.550 tỷ đồng) và 27.000 ha ứng dụng CNC, nông nghiệp Quảng Ngãi đang có bước chuyển mạnh mẽ, hình thành các vùng sản xuất hiện đại gắn với chế biến sâu.
Nông nghiệp hàng hóa: Đòn bẩy nâng cao thu nhập cho nông dân

Nông nghiệp hàng hóa: Đòn bẩy nâng cao thu nhập cho nông dân

Nhờ chuyển dịch sang các mô hình quy mô lớn, ứng dụng công nghệ và liên kết chuỗi, thu nhập bình quân khu vực nông thôn Thanh Hóa năm 2025 ước đạt 55 - 60 triệu đồng, gấp đôi so với năm 2015.
Phát huy tiềm năng vùng núi, phát triển kinh tế lâm - nông nghiệp và dịch vụ

Phát huy tiềm năng vùng núi, phát triển kinh tế lâm - nông nghiệp và dịch vụ

Tận dụng lợi thế đất đai, một xã ở Đà Nẵng đang đẩy mạnh các mô hình lâm - nông nghiệp và dịch vụ, đặt mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2030.
Cây trẩu mang lại sinh kế kép, hướng tới xuất khẩu bền vững

Cây trẩu mang lại sinh kế kép, hướng tới xuất khẩu bền vững

Cây trẩu đang mang lại giá trị kép ở vùng cao Quảng Trị: vừa giúp phủ xanh đồi trọc, chống sạt lở, vừa tạo nguồn thu nhập ổn định cho đồng bào Vân Kiều, Pa Kô.
Nghịch lý tôm càng xanh An Giang: Sản xuất sạch, sản lượng lớn, vì sao lợi nhuận mỏng?

Nghịch lý tôm càng xanh An Giang: Sản xuất sạch, sản lượng lớn, vì sao lợi nhuận mỏng?

Dù áp dụng quy trình sản xuất sạch, an toàn sinh học và đạt sản lượng lớn, nông dân nuôi tôm càng xanh tại An Giang vẫn đang đối mặt với một nghịch lý lớn: lợi nhuận thu về rất mỏng. Nguyên nhân cốt lõi được cho là giá cả đầu ra quá bấp bênh và tình trạng bị thương lái ép giá kéo dài.
Tuần lễ Giáo dục Châu Âu 2025: Tri thức là nguồn năng lượng cho sự đổi mới và phát triển bền vững

Tuần lễ Giáo dục Châu Âu 2025: Tri thức là nguồn năng lượng cho sự đổi mới và phát triển bền vững

Tiếp nối thành công của năm 2024 với gần 5.000 lượt đăng ký tham dự, Tuần lễ Giáo dục châu Âu 2025 trở lại từ 1 - 3/11/2025, tiếp tục khẳng định sức hút của châu Âu như một điểm đến học tập và nghiên cứu hàng đầu đối với sinh viên Việt Nam.
Biến phế phẩm nông nghiệp thành 'vàng'

Biến phế phẩm nông nghiệp thành 'vàng'

Tận dụng các nguồn phế, phụ phẩm có sẵn như rơm rạ, thân cây bắp, bã mía... để tự sản xuất phân bón hữu cơ không chỉ giúp nông dân tại Lâm Đồng tiết kiệm chi phí sản xuất đáng kể.
Người "thổi hồn" cho hành tím, củ cải Vĩnh Châu vươn ra biển lớn

Người "thổi hồn" cho hành tím, củ cải Vĩnh Châu vươn ra biển lớn

Chứng kiến cảnh nông sản quê nhà liên tục rơi vào vòng luẩn quẩn "được mùa, mất giá", ông Trương Ngọc Ẩn đã từ bỏ sự nghiệp với mức lương cao ở thành phố để trở về khởi nghiệp. Với tâm huyết và tư duy đổi mới, ông đã xây dựng thành công thương hiệu cho hành tím, củ cải trắng, đưa những sản phẩm bình dị này đạt chuẩn OCOP và mở ra hướng đi bền vững cho nông dân.
Hợp tác xã nông nghiệp xanh: Chuyển đổi để vươn tầm phát triển

Hợp tác xã nông nghiệp xanh: Chuyển đổi để vươn tầm phát triển

Hành trình xanh hóa nông nghiệp của các hợp tác xã (HTX) đang đối mặt nhiều thách thức về giá, vốn, công nghệ và thị trường. Chuyển đổi xanh là tất yếu nhưng cần sự đồng bộ giữa chính sách, công nghệ và hành vi tiêu dùng để tạo sức bật bền vững.
Cây khóm - Vị ngọt hồi sinh những vùng đất phèn

Cây khóm - Vị ngọt hồi sinh những vùng đất phèn

Từ một loại cây trồng chỉ mang tính "cứu đói" trên những vùng đất phèn chua khắc nghiệt, cây khóm (dứa) đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, giúp hàng ngàn hộ nông dân ở bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thoát nghèo.
"Hái quả ngọt" từ mô hình nông trại thân thiện

"Hái quả ngọt" từ mô hình nông trại thân thiện

Bằng cách kết hợp sản xuất nông sản sạch với du lịch trải nghiệm, nhiều nông dân Quảng Ngãi không chỉ gia tăng thu nhập mà còn góp phần phát triển kinh tế nông thôn một cách bền vững.
"Hái ra tiền" nhờ mô hình nông nghiệp không chất thải

"Hái ra tiền" nhờ mô hình nông nghiệp không chất thải

Bằng sự nhạy bén trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường và tư duy linh hoạt, ông Lê Văn Bon ở khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, TP Cần Thơ đã xây dựng thành công mô hình kinh tế nông nghiệp kết hợp độc đáo. Thay vì phụ thuộc vào một loại cây trồng duy nhất, ông đã biến khu vườn rộng hơn một héc-ta của mình thành một hệ sinh thái tuần hoàn, kết hợp trồng cây ăn trái, chăn nuôi gà và nuôi cá đặc sản, mang lại nguồn thu nhập bền vững và ngày càng phát triển cho gia đình.
Bứt phá từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch biển

Bứt phá từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch biển

Xã Tam Xuân (Đà Nẵng) đang bứt phá nhờ mô hình kinh tế dựa trên ba trụ cột: nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và khai thác thủy sản.
Lợi ích kép từ giao rừng cho cộng đồng

Lợi ích kép từ giao rừng cho cộng đồng

Mô hình giao rừng cho cộng đồng tại xã Kim Phú (tỉnh Quảng Trị) không chỉ giúp người dân thoát nghèo bền vững mà còn góp phần bảo vệ hiệu quả hơn 800 ha rừng, mang lại lợi ích kép thiết thực.
Hành trình biến vùng đất "chó ăn đá, gà ăn sỏi" thành miền quê trù phú

Hành trình biến vùng đất "chó ăn đá, gà ăn sỏi" thành miền quê trù phú

Bằng cách khai thác lợi thế từ chính những cây trồng, vật nuôi bản địa, người dân các xã miền núi Ninh Bình đã biến vùng đất khô cằn thành miền quê trù phú.
Biến ruộng hoang thành vườn hoa, vừa thu nhập cao vừa giữ nghề truyền thống

Biến ruộng hoang thành vườn hoa, vừa thu nhập cao vừa giữ nghề truyền thống

Trước sức ép đô thị hóa làm giảm diện tích đất nông nghiệp, nông dân đông Hải Phòng đã tận dụng ruộng lúa bỏ hoang để trồng hoa. Việc này vừa mang lại thu nhập cao, vừa giúp bảo tồn nghề trồng hoa truyền thống của địa phương.
Nông dân Tân Hội biến vườn tạp thành 'vườn triệu phú'

Nông dân Tân Hội biến vườn tạp thành 'vườn triệu phú'

Từ những khu vườn tạp canh tác kém hiệu quả, nhiều nông dân tại xã Tân Hội (tỉnh An Giang) đã mạnh dạn thực hiện một cuộc cách mạng trong tư duy sản xuất. Bằng việc chuyển đổi sang các mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp mang lại giá trị kinh tế cao, họ không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn góp phần tạo nên một diện mạo mới cho kinh tế nông nghiệp địa phương, biến những mảnh đất cằn cỗi thành những "vườn triệu phú" đầy sức sống.
Lão nông thu hơn 200 triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi gà Ai Cập theo hướng an toàn sinh học

Lão nông thu hơn 200 triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi gà Ai Cập theo hướng an toàn sinh học

Mô hình nuôi gà Ai Cập áp dụng quy trình an toàn sinh học của ông Thái Thành Lập ở ấp 5, xã Vĩnh Thuận Đông, TP Cần Thơ không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định trên 200 triệu đồng mỗi năm mà còn là minh chứng sống động cho việc chăn nuôi bền vững, thân thiện với môi trường. Từ 200 con gà giống ban đầu, ông đã xây dựng thành công một cơ ngơi đáng mơ ước.
Lão nông biến đất phèn thành vựa dừa sáp, mở ra hướng làm giàu mới

Lão nông biến đất phèn thành vựa dừa sáp, mở ra hướng làm giàu mới

Bất chấp những hoài nghi, sau 8 năm kiên trì thử nghiệm, ông Nguyễn Văn Phân ở ấp 8, xã Vĩnh Viễn (TP Cần Thơ) đã thành công đưa cây dừa sáp bén rễ và cho trái trên vùng đất phèn nặng. Mô hình này không chỉ chứng minh hiệu quả kinh tế cao mà còn bắt đầu được nhân rộng, hứa hẹn tạo nên thương hiệu dừa sáp cho địa phương.
Từ phố thị trở về, chàng kỹ sư trẻ viết giấc mơ xanh trên đồi chè Thái Nguyên

Từ phố thị trở về, chàng kỹ sư trẻ viết giấc mơ xanh trên đồi chè Thái Nguyên

Khi nhiều bạn trẻ đang mải miết kiếm tìm cơ hội nơi phố thị, kỹ sư Nguyễn Hồng Kiên lại chọn trở về vùng quê nghèo Đức Lương (Thái Nguyên) để bắt đầu hành trình khởi nghiệp với cây chè truyền thống. Từ niềm đam mê, bản lĩnh và khát vọng đổi thay, anh đã gây dựng nên thương hiệu Trà Kiên Thái Nguyên – một dấu ấn mới của chè Việt, góp phần hồi sinh vùng nguyên liệu lâu đời và mở ra hướng đi bền vững cho kinh tế nông thôn.
Tôm reo trên sóng, dược liệu thơm lòng đất – Nông dân Quảng Ninh viết chuyện mùa vàng

Tôm reo trên sóng, dược liệu thơm lòng đất – Nông dân Quảng Ninh viết chuyện mùa vàng

Với tinh thần lao động cần cù và ý chí vươn lên, nhiều nông dân Quảng Ninh đã gây dựng thành công những mô hình sản xuất – kinh doanh nông nghiệp hiệu quả, tạo ra thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và khẳng định vị thế nông nghiệp địa phương.
Từ 10 công ruộng đến mô hình vườn – ong: Cách người nông dân Thới An tự khởi nghiệp

Từ 10 công ruộng đến mô hình vườn – ong: Cách người nông dân Thới An tự khởi nghiệp

Không chọn lối đi bằng phẳng, người lính xuất ngũ Dương Văn Ba ở Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ đã bền bỉ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi suốt hơn 30 năm. Từ sa pô, quýt tiều đến nhãn Ido, từ ruộng lúa đến vườn cây trái kết hợp nuôi ong mật, chú Ba đã tìm ra con đường riêng, giúp gia đình ổn định kinh tế, góp phần xây dựng quê hương.
Từ “đồng nát kỹ thuật” đến “vua quạt đất Bắc”: Hành trình 25 năm dựng xây Phương Linh

Từ “đồng nát kỹ thuật” đến “vua quạt đất Bắc”: Hành trình 25 năm dựng xây Phương Linh

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, từng bị gọi là “Lê đồng nát”, ông Trần Văn Lê – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh – đã chèo lái doanh nghiệp vươn lên thành thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực quạt công nghiệp và thiết bị xử lý không khí tại Việt Nam. Sau 25 năm, hành trình ấy không chỉ khẳng định bản lĩnh của một nhà khởi nghiệp mà còn là câu chuyện truyền cảm hứng về khát vọng, kỷ luật và đổi mới sáng tạo.
Xây thương hiệu từ nội lực và khát vọng phụng sự

Xây thương hiệu từ nội lực và khát vọng phụng sự

Từ một thanh niên nghèo rời quê ra Hà Nội với khát vọng đổi đời, doanh nhân Lê Xuân Tùng đã gây dựng nên Biluxury – thương hiệu thời trang nam phủ khắp cả nước. Không chỉ theo đuổi giá trị thẩm mỹ, anh còn gửi gắm vào từng sản phẩm triết lý sống tích cực, tinh thần phụng sự xã hội và cảm hứng khởi nghiệp tỉnh thức cho giới trẻ.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động