Doanh nhân Ala Đăng và câu chuyện khởi nghiệp Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế |
Bộ sản phẩm làm từ cá Mào Gà đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2021. |
Tiên phong vào HTX
Anh Nguyễn Minh Thái là một cán bộ nông nghiệp xã Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau). Anh luôn dành tâm huyết trong việc hỗ trợ bà con địa phương phát triển mô hình HTX, Chương trình OCOP. Điều khiến anh luôn trăn trở là xây dựng một thương hiệu sản phẩm đặc trưng cho địa phương. Đó là động lực để anh quyết tâm chọn lựa sản phẩm mắm cá mào gà của địa phương để khởi nghiệp và phát triển thương hiệu.
Quê hương của Nguyễn Minh Thái có cửa biển Hố Gùi, là nơi luôn nhộn nhịp các hoạt động đánh bắt hải sản của người dân. Hằng năm, vào các dịp từ tháng 2 - 4 và tháng 10 - 12 âm lịch, người dân bước vào chính vụ đánh bắt mào gà với sản lượng lớn.
Điều làm anh Thái trăn trở là nếu chỉ bán tươi, cá mào gà có giá trị không cao. Tuy nhiên, từ khi bà con tận dụng loại cá này làm mắm chua đã từng bước tăng thu nhập. Bởi thế, nghề làm mắm cá mào gà thu hút nhiều hộ dân tham gia. Nhận thấy hiệu quả kinh tế, những năm gần đây, cùng với định hướng phát triển kinh tế tập thể, chính quyền địa phương hướng đến tổ chức bà con vào HTX để làm ăn bài bản hơn.
Anh nguyễn Minh Thái tâm huyết với việc xây dựng thương hiệu sản phẩm từ cá Mào Gà của địa phương. |
Là cán bộ nông nghiệp xã, hằng ngày, anh Nguyễn Minh Thái đến từng nhà dân vận động và hỗ trợ người dân tham gia mô hình HTX. Thời gian đầu rất khó khăn, bởi người dân vốn quen với việc sản xuất tự do nên khi vào quy trình rất ngại. Nhìn thấy lợi thế trong việc phát triển nghề mắm, anh Thái đã quyết định tham gia vào HTX để làm tin và đứng ra tổ chức cho bà con làm ăn. Từ năm 2020, HTX Mắm cá Mào Gà Đầm Dơi đã chính thức ra đời với 12 thành viên.
Tuy tuổi đời còn trẻ, nhưng bằng kinh nghiệm và nhiệt huyết, anh Nguyễn Minh Thái đã được các xã viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc. Ban đầu HTX chỉ làm sản phẩm Mắm cá Mào Gà, nhưng trước yêu cầu đa dạng hóa các mặt hành kinh doanh đáp ứng thị hiếu của thị trường, HTX đã phát triển thêm các sản phẩm khác như chả, khô và gần đây là nước mắm cá mào gà.
“Sản phẩm mắm cá gắn với làng nghề truyền thống của địa phương nên HTX đã tạo ra được nhiều sản phẩm có giá trị. Từ những lợi thế sẵn có, HTX quyết định chọn cá mào gà dù sản phẩm còn rất mới lạ, nên HTX hướng tới công tác phát triển thị trường để được khách hàng đón nhận”, anh Thái chia sẻ.
Vượt khó, lan tỏa giá trị sản phẩm
Đến nay, sản phẩm mắm cá mào gà của địa phương đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể. Với Nguyễn Minh Thái đây là một thành công bước đầu. HTX ra đời và hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 nên những khó khăn không ít. Trong khi, để làm ra sản phẩm mang bản sắc của 1 miền quê không khó, nhưng HTX lại đối diện với vấn đề thiếu thị trường.
Theo Nguyễn Minh Thái, ban đầu đi tìm thị trường tiêu thụ, chưa nói người dân các tỉnh khác mà ngay cả người dân Cà Mau cũng không biết đến cá mào gà. Sản phẩm dù có chất lượng đến đâu nhưng lạ lẫm với người tiêu dùng sẽ vẫn rất khó bán. Để tháo gỡ khó khăn này, anh Thái bàn cùng các thành viên Ban Quản trị HTX quyết định xây dựng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn OCOP như một bước khẳng định chất lượng sản phẩm.
Thời điểm này, tỉnh Cà Mau cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển Chương trình Ocop, do vậy HTX Mắm cá Mào Gà Đầm Dơi nhận được nhiều sự hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển. Từ năm 2021, sản phẩm mắm cá mào gà của HTX đạt tiêu chuẩn 3 sao. Đặc biệt, bộ sản phẩm cá mào gà Đầm Dơi gồm: Mắm, khô, chả và nước mắm được HTX đưa đi tham dự cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau” và đoạt giải Nhất. Trong Cuộc thi khởi nghiệp vùng ĐBSCL, bộ sản phẩm của HTX cũng được vào vòng chung kết.
HTX Mắm cá Mào gà Đầm Dơi đem lại việc làm và thu nhập cho người dân. |
Quá trình tham gia xây dựng sản phẩm OCOP và tham dự các cuộc thi, anh Minh Thái đã đưa sản phẩm của mình đến nhiều nơi và tìm kiếm được những thị trường mới. Hiện bộ sản phẩm làm từ cá Mào Gà của HTX không chỉ được bày bán ở các cửa hàng sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau, mà còn có mặt tại nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ,…. Đặc biệt, sản phẩm Mắm cá Mào Gà đã có thị trường tiêu thụ ổn định tại Cần Thơ, Sóc Trăng,… với nguồn cung luôn không đủ cầu.
“Khi phát triển 1 sản phẩm đưa ra thị trường lúc nào mình cũng muốn hoàn hảo. Trước đây, HTX đặt nặng mục tiêu lợi nhuận, sau này đặt mục tiêu vừa tìm kiếm lợi nhuận, vừa phải hoàn thiện sản phẩm, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Sản phẩm thành công sẽ tạo ra công ăn việc làm, giúp đỡ được nhiều người dân ở địa phương”, anh Nguyễn Minh Thái cho biết thêm.
Thành công từ các sản phẩm chế biến từ cá mào gà, HTX Mắm cá Mào Gà Đầm Dơi tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm. HTX đã có thêm các sản phẩm khô rất đặc trưng của tỉnh Cà Mau như tôm, cá lù đù khô.
Từ chỗ chỉ có nguồn thu hơn 800 triệu đồng năm 2021, dự kiến năm nay HTX Mắm cá Mào Gà Đầm Dơi sẽ có nguồn thu khoảng 2 tỷ đồng. Cũng trong năm nay, HTX phấn đấu để các sản phẩm khô cá mào gà, khô lù đù và chả cá mào gà được công nhận đạt OCOP 3 sao.
Khởi nghiệp thành công với sản phẩm mắm cá mào gà, anh Nguyễn Minh Thái cùng HTX đang ấp ủ những kế hoạch và đang rất quyết tâm để nâng tầm những sản phẩm đặc trưng của quê hương Cà Mau./.