Loại quả "vàng" của mùa thu, nếu bỏ lỡ phải đợi năm sau mới có Quả lựu tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng Ăn lựu có nên ăn hạt không? |
Lựu Thái Lan |
Báo Vnexpress thông tin, tháng 8 hàng năm, lựu đỏ sẽ vào mùa thu hoạch. Hiện trên thị trường có bán nhiều loại khác nhau, được nhập khẩu từ Thái Lan, Mỹ, Trung Quốc.
Ghi nhận tại các chợ truyền thống và chợ mạng cho thấy hầu hết tiểu thương đều treo biển bán "lựu Thái Lan" với giá 70.000-80.000 đồng một kg (loại 2-3 trái).
Chị Oanh - một đầu mối bán hàng trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp) - cho biết năm nay, lựu Thái Lan được mùa nên xuất sang Việt Nam với số lượng lớn. Do đó, giá bán ra giảm 50% so với các năm trước.
Không chỉ tại các cửa hàng, chợ truyền thống, trên các xe đẩy cũng treo biểu "lựu Thái đỏ ngọt".
Cô Loan, người bán xe đẩy trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp), cho biết lựu Thái được nhiều khách chuộng nên 2 tuần nay, ngày nào cô cũng nhập về bán. Sở dĩ giá rẻ là do nguồn cung năm nay dồi dào.
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu trái cây chính ngạch cho rằng các loại lựu trên không phải hàng Thái mà là nhập từ Trung Quốc.
Theo chị Oanh, chủ doanh nghiệp nhập khẩu trái cây ở quận 12, phần lớn lựu bán trên xe đẩy và chợ truyền thống là hàng Trung Quốc được người bán lấy từ Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Năm nay, Trung Quốc có giống lựu mới tương đồng với hàng Thái và được nhập về chợ rất nhiều.
Chị này cho biết thêm, lựu Thái có giá nhập đã cao hơn giá bán lẻ tại các xe đẩy và chợ. "Hiện các cửa hàng bán lựu Thái đều trên 120.000 đồng một kg”, chị Oanh nói.
Lựu Trung Quốc có màu nhạt hơn lựu Thái |
Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, mỗi ngày lượng lựu Trung Quốc nhập về chợ bình quân 40-45 tấn một đêm. Lựu đỏ Trung Quốc có giá sỉ tại chợ dao động 45.000-55.000 đồng một kg.
Chia sẻ về cách nhận biết, chị Vũ Thị Huyền, chủ cửa hàng hoa quả trên phố Nguyễn Xiển (Hà Nội) cho biết để phân biệt lựu Thái và lựu Trung Quốc không quá khó khăn. Với bề ngoài, người mua chỉ cần để ý tới màu sắc, kích thước. Còn khi bổ ra, việc nhận biết dựa vào hạt, vỏ, mùi vị...
Theo đó, lựu Thái có vỏ ngoài cũng đỏ hồng nhưng màu đậm hơn so với hàng Trung Quốc. Hạt có vỏ mọng bao bọc bên ngoài có màu hồng trắng, nhiều nước ăn rất ngon và ngọt.
Trong khi đó lựu Trung Quốc có màu nhạt hơn, các hạt to, ít nước hơn. Đặc biệt, lựu Trung Quốc rất hay bị thối, tức là sẽ hỏng từng hạt, từng chỗ trong quả lựu nhưng vẻ bề ngoài vẫn đẹp, không có dấu hiệu gì của việc lựu bị hỏng.
Điều chú ý nữa là lựu Trung Quốc thường có ít hạt, ăn rất ngọt nhưng khi bổ lựu lại không ngửi thấy mùi thơm.
Còn với lựu Thái, hạt nhiều và to hơn, ăn có vị ngọt đậm khi chín, mùi thơm của lựu Thái là đặc điểm dễ dàng nhận biết khi bổ.
Loại quả "vàng" của mùa thu, nếu bỏ lỡ phải đợi năm sau mới có |
Những loại “quả phát tài” mang ý nghĩa hạnh phúc, cầu bình an |
Quả lựu tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng |