Đậu bắp là loại rau củ phổ biến ở các nước nhiệt đới và được cho là có nguồn gốc từ châu Phi. Đậu bắp có nhiều tên gọi khác như bông vàng, mướp tây, bắp chà,….
Dưới đây là những lý do đậu bắp được ví như “nhân sâm xanh”
Đậu bắp rất giàu dinh dưỡng
Đậu bắp chứa ít calo nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng. Trong 50g đậu bắp chứa 4mg natri, 2g chất xơ, 1g đường, 1g protein, 13% lượng vitamin C cần thiết trong ngày, 3% canxi và 7% vitamin A. Đặc biệt, loại quả này không chứa chất béo.
Đậu bắp hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa là các hợp chất tự nhiên giúp cơ thể chống lại gốc tự do - phân tử gây hại cho tế bào. Các gốc tự do có thể gây ra sự mất cân bằng oxy hóa, cuối cùng dẫn đến ung thư.
Đậu bắp chứa các chất chống oxy hóa polyphenol, gồm vitamin A và C. Đậu bắp cũng chứa loại protein gọi là lectin có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người. Các nghiên cứu sử dụng hợp chất cô đặc từ đậu bắp cho thấy chúng có tác dụng ức chế đến 65% sự phát triển của tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để có bằng chứng chắc chắn về đặc tính ngăn ngừa ung thư của đậu bắp.
Đậu bắp tốt cho tim và não
Hợp chất polyphenol tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ do cục máu đông. Hợp chất này cũng giúp giảm thiểu tác hại của các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa trong đậu bắp cũng có lợi cho não bộ vì chúng giúp giảm quá trình viêm ở não.
Chất nhầy trong đậu bắp liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy, chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo nhưng thêm bột đậu bắp có mức cholesterol thấp hơn chuột không ăn bột đậu bắp.
Đậu bắp giúp kiểm soát đường huyết
Nhiều nghiên cứu chỉ ra đậu bắp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các nhà nghiên cứu tin rằng đậu bắp có thể ngăn ngừa việc hấp thụ đường trong quá trình tiêu hóa.
Đậu bắp tốt cho phụ nữ mang thai
Một chén đậu bắp có thể cung cấp tới 15% hàm lượng acid folic (vitamin B9) cần thiết hàng ngày. Acid folic là chất dinh dưỡng cần thiết đối với phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.
Cách trồng cây đậu bắp
Ngâm hạt: Bạn cần ngâm hạt đậu bắp trong nước ấm từ 2-3 tiếng ở khoảng 40 độ C
Ủ hạt: Sau khi đã ngâm hạt xong bạn vớt hạt ra rồi ủ vào khăn ẩm, đến khi hạt nứt ra là có thể đem gieo trồng
Làm đất: Trước khi gieo hạt, đất phải được cày bừa kỹ làm sao cho đất trồng đảm bảo dễ thoát nước. Khi trồng đậu bắp thì kích thước luống phải phù hợp với sự phát triển của cây, độ rộng của luống từ 1.4-1.5m, cao từ 25-30cm như vậy mới hợp lý.
Gieo hạt: Sau khi đã làm đất xong thì ta bắt đầu gieo hạt. Khi gieo hạt cần đào từng hố nhỏ sâu khoảng 1cm, dưới mỗi hố nhỏ ta gieo từ 2-3 hạt rồi lấp một lớp đất mỏng lên là xong.
Những lưu ý khi trồng đậu bắp
Đậu bắp là một loại cây ít bị sâu bệnh nhưng vẫn có nhiều vấn đề tiềm ẩn, bên cạnh đó nên bạn cần nắm chắc những lưu ý khi trồng đậu bắp để có ích trong việc đạt năng suất cao.
Để tránh bị sâu hại đầu tiên bạn cần phải chọn hạt giống chất lượng cao và đảm bảo cung cấp đủ nước và giữ được độ ẩm thích hợp sẽ giúp cây tránh mắc phải các vấn đề về sâu bệnh.
Cách chăm sóc cây đậu bắp
Tưới nước: Khi trồng đậu bắp luôn đảm bảo độ ẩm đất từ 80-85% trong suốt quá trình thu hoạch, nên bạn cần phải tưới nước cho cây một ngày hai lần vào sáng sớm và chiều tối.
Phân bón: Từ lúc sinh trưởng đến lúc thu hoạch ta nên chia làm 2 công đoạn để bón phân
Công đoạn 1: Khi cây còn non bạn nên bón phân Kali và urê pha với nước tưới vào gốc cây, trung bình mỗi 1 ha cần dùng 50kg urê và 30kg kali.
Công đoạn 2: Khi cây đang ra hoa bạn nên bón phân hỗn hợp Kali 50kg và ure 70kg trộn đều/ 1 ha, sau đó tưới nước đủ ẩm để cho phân tan ra.
Phòng ngừa sâu bệnh: Cây đậu bắp thường bị gây hại bởi một số loại sâu bệnh như rệp, bọ xít, rầy, bệnh rỉ sắt,... Ta nên chủ động để phòng tránh và bảo vệ cây sinh trưởng tốt, đạt được năng suất cao. Đối với rầy bạn nên sử dụng thuốc Trebon, còn về bệnh thán thư thì ta dùng thuốc Antracol hoặc Score 250EC
Cắt tỉa cỏ: Khi trồng đậu bắp bạn nên thường xuyên nhổ sạch cỏ tránh tình trạng để cỏ hút mất chất dinh dưỡng của cây.