Xuất khẩu nông sản năm 2024: Kỷ lục nối kỷ lục Ngành điều Việt Nam lập kỷ lục mới, cơ hội để bứt tốc Lần đầu tiên Mỹ chi gần 1,2 tỷ USD mua loại hạt siêu dưỡng chất của Việt Nam |
![]() |
Vài năm gần đây hạt thông trở thành đặc sản nổi tiếng. |
Ở Việt Nam trước đây hạt thông rụng đầy bìa rừng nhưng không ai nhặt ăn hay sử dụng. Nhưng vài năm gần đây hạt thông trở thành đặc sản nổi tiếng được bán nhiều trên chợ mạng và các cửa hàng đặc sản với giá đắt đỏ. Loại hạt này được bán quanh năm nhưng vào dịp Tết Nguyên đán là đắt hàng nhất.
Về đặc điểm nhận dạng, hạt thông có kích thước tương đối nhỏ, nhìn khá giống hạt dẻ cười. Lớp vỏ bên ngoài bóng bóng với màu nâu bắt mắt, nhân bên trong lại có màu trắng ngà. Hạt thông có hương vị bùi bùi, ngọt ngọt rất lạ miệng, đặc biệt là có giá trị dinh dưỡng cao.
Theo khảo sát, trên chợ mạng hạt thông có 2 loại. Hạt thông nhập khẩu có giá khá đắt, loại còn nguyên vỏ có giá 500.000-700.000 đồng/kg, loại đã bóc vỏ thì có giá dao động 800.000-1,4 triệu đồng/kg. Hạt thông trong nước có giá “mềm” hơn, khoảng 300.000 - 400.000 đồng/kg đối với hạt thông đã bóc vỏ.
Cây và quả thông đều có giá trị nhưng để thu hoạch được hạt không phải là điều dễ dàng. Khi một cây thông phải sau 15 đến 25 năm mới bắt đầu cho quả và chỉ có quả thông cái mới có hạt. Tuy nhiên, một quả thông cũng chỉ cho được không quá 100 hạt.
Hơn nữa, để có thể bóc tách hạt với số lượng lớn thì phải sử dụng công nghệ tiên tiến, phức tạp, mất rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy giá cả hạt thông đắt hơn so với các loại hạt thông thường. Ngoài ra, sau khi thu hoạch, nón thông chủ yếu được đập nhỏ để tách hạt rồi đem phơi nắng khoảng 20 ngày. Điều này cho thấy việc sản xuất hạt thông tốn nhiều thời gian, giải thích cho giá thành cao trên thị trường.
![]() |
Những trái thông hai lá sau khi hái rụng xuống gốc được vặt sạch sẽ bỏ vào bao tải. |
Theo số liệu Hải quan vừa công bố, xuất khẩu hạt thông thu về hơn 1,3 triệu USD năm 2024, tăng 106 lần so với năm trước.
Số liệu xuất khẩu của hạt thông mới được hải quan ghi nhận trong hai năm gần đây, nhưng cho thấy giá trị tăng nhanh. Kim ngạch hiện còn khiêm tốn so với các nông sản chủ lực, mặt hàng này vẫn vươn lên ngang hàng với nho, cam, mãng cầu và dâu tây - những loại trái cây vốn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Theo ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, hạt thông chủ yếu được khai thác tự nhiên, chưa có đơn vị nào trồng để lấy hạt thương phẩm, nên sản lượng xuất khẩu còn hạn chế.
Giống như các loại hạt khô khác, ngoài việc ăn trực tiếp như đồ ăn vặt thì hạt thông cũng có nhiều cách chế biến, thưởng thức khác nhau. Có thể dùng hạt thông trộn salad, làm bánh, socola… hoặc biến tấu thành các loại nước sốt. Ngoài ra, nhiều người cũng thêm hạt thông vào các món hầm hay món cháo. Nó không chỉ ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng nên trở thành trào lưu mới trong vài năm trở lại đây.
Để chọn hạt thông ngon, đầu tiên là phải lựa hạt không có mùi khó chịu, ôi thiu vì nếu khâu bảo quản không đúng cách có thể gây ra tình trạng hư hỏng. Nên chọn những hạt có vỏ màu nâu sáng, không có vết nứt và kích thước hạt đồng đều.
Hạt thông chất lượng thường có màu nâu sáng đặc trưng, hạt nhỏ gọn. Khi cầm quả thông trên tay, bạn phải cảm thấy nặng tay và quả phải phát ra âm thanh khi rơi từ trên cao xuống.