Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ xì xì xấu xí với tên gọi củ mài tuy không phải là cây thuốc quý hiếm ở Việt Nam, nhưng cũng là một loại cây có giá trị kinh tế cao trong nhưng thời gian gần đây. Trước kia, củ mài thường được sử dụng để cứu đói trong chiến tranh. Ngày nay, người dân vẫn thường trồng củ mài ở các tỉnh Hà Bắc, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình với mục đích trồng xen kẽ vườn tiêu để đạt lợi nhuận cao. Ngoài dùng để ăn, củ mài còn có tác dụng giúp chữa các bệnh ăn không tiêu, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, tiểu đường, v.v.
Thài lài trắng - Dược liệu kháng viêm hiệu quả Đan sâm - “tiên dược” giúp hoạt huyết, thanh nhiệt Có nên uống nước dừa mỗi ngày? Cây móng tay, dược liệu tuyệt vời cho bệnh ngoài da
Loại củ
Củ mài vừa là món ăn vừa tốt cho sức khoẻ xứng đáng với giá trị kinh tế cao của nó

Củ mài là củ gì?

Củ mài hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như hoài sơn, chính hoài, sơn dược, củ khoai mài, củ lỗ. Tên khoa học là Dioscoreaceae Persimilis Prain Et Burk, thuộc họ củ nâu.

Củ mài là loại thực vật thuộc họ thân leo, phần thân là loại dây leo, dài từ 30 – 50cm và ăn sâu xuống lòng đất.

Thân cây khá nhẵn, khi sờ vào thấy thân cây hơi góc cạnh, nhìn kỹ sẽ thấy màu đỏ hồng. Khi trường thành, phần thân dây leo có thể cao đến vài chục mét.

Lá cây củ mài có hình trái tim, đầu lá nhọn, mọc so le hoặc đối nhau dọc theo thân leo. Lá có hai mặt đều khá nhẵn, sờ vào thấy mịn và không có lông tơ nhỏ. Cuống lá dài khoảng 1,5 – 3cm và là của loại cây này rất to, có thể dài đến 10cm và rộng đến 8cm.

Hoa củ mài mọc thành cụm, thành chùm ở kẽ lá. Hoa có màu vàng, khúc khuỷu mọc thành các cụm đơn tính.

Quả nang có 3 cánh, rộng 2 cm. Nếu quả khô, cây sẽ không có lá, hạt có cánh mỏng màu nâu.

Mỗi cây cho một hoặc hai củ. Củ mài hình trụ ăn sâu xuống đất, khó đào, có thể dài đến hàng mét. Vỏ ngoài của củ mài màu nâu xám, bên trong màu trắng ngà, phần trên mặt đất ở kẽ lá đôi khi có những củ con nhỏ.

Hoa nở thường tháng 5 – 7 và mùa quả vào khoảng tháng 8 – 10 hàng năm.

Người ta thường thu hái củ mài vào tháng 10 – tháng 3.

Củ mài thường mọc nhiều ở các nước Châu Á, trong đó có nhiều tại Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ. Trước đây, củ mài thường mọc dại tại các khu rừng, nhưng với giá trị kinh tế cáo nên đang được trồng tại rất nhiều nơi trên cả nước, thường mọc nhiều ở các vùng núi như Lai Châu, Hà Giang, Hoà Bình, Quảng Trị tới các tỉnh Bình Phước.

Loại củ
Đặc điểm nhận dạng cây củ mài

Thành phần dinh dưỡng trong củ mài

Củ mài là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu.

Tinh bột: 63,25%

Lipid: 0,45%

Protein: 6,75%

Chất nhầy: 2 – 2,8%

Ngoài ra, củ mài còn có hàm lượng allantoin dồi dào và có nhiều thành phần khác như: saponin, cholin, dioscin, vitamin, acid amin, chất chống oxy hóa và các yếu tố vi lượng khác.

Củ mài có tác dụng gì?

Theo Đông y, củ mài là loại thuốc có vị ngọt, tính bình, được dùng như một loại thuốc dùng cho người mất khẩu vị, chán ăn, tiểu đường, hen suyễn. Bên cạnh đấy nó giúp dưỡng vị, sinh tân, bổ tỳ, bổ thận, ích phế, chỉ khát.

Ngoài ra, theo nghiên cứu củ mài còn có nhiều tác dụng khác đối với sức khoẻ.

Điều trị bệnh về đường tiêu hóa

Trong củ mài có nhiều chất xơ, khi ăn đảm bảo nhu động ruột thường xuyên và trơn tru, từ đó ngăn ngừa táo bón. Củ mài được đánh giá là thực phẩm lành mạnh giúp ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích, táo bón, khó tiêu.

Ngoài ra, củ mài được sử dụng để điều trị chứng kém ăn, tiêu chảy mãn tính. Chứng khó tiêu gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn.

Củ mài chống viêm dạ dày, trào ngược dạ dày

Củ mài có tác dụng ứng chế cytokin gây viêm và ức chế COX-2, bảo vệ biểu hiện của Carbonic anhydrase ở tá tràng. Nhờ vậy củ mài thường xuất hiện trong các bài thuốc bắc giúp chữa viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, ...

Ngoài ra, trong củ mài còn tìm thấy chất Saponin (dioscin) giúp giảm sự tổn thương mô bằng cách kích hoạt enzym chống oxy hóa.

Diosgenin có trong củ mài được nghiên cứu giúp làm tăng đáng kể các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, bao gồm Lactobacillus murinus và Lactobacillus reuteri. Một nghiên cứu khác còn cho thấy trong củ mài không chỉ hỗ trợ về tiêu hóa mà còn giúp làm tăng lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Vừa là một món ăn ngon vừa là thực phẩm tốt cho sức khoẻ
Củ mài hấp

Hỗ trợ trong rối loạn chuyển hóa

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, ăn củ mài có khả năng kiểm soát đường huyết, hạ huyết áp, cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu và kiểm soát cân nặng. Nhờ hoạt chất protodioscin có tác dụng làm giảm lipid máu, bao gồm cả cholesterol và triglycerid. Và chứa 3 polysaccharide HSY-I, HSY-II và HSY-III có tác dụng giúp làm hạ đường huyết. Vì vậy, sử dụng củ mài là một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó củ mài rất giàu chất xơ. Carbohydrate phức hợp của củ mài được chia thành đường, giải phóng và hấp thụ vào máu với tốc độ từ từ, rất ít calo giúp người dùng có cảm giác no lâu mà không làm đầy bụng, không làm gia tăng kích thước vòng eo. Vì vậy ăn củ mài sẽ giúp giảm cân hợp lý và an toàn.

Tác dụng chống oxy hóa

Củ mài là nguồn cung cấp mangan – một khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường quá trình chuyển hóa carbohydrate, sản sinh năng lượng và chống oxy hóa hiệu quả. Nhờ hàm lượng cao vitamin C, củ mài giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương tiềm tàng, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư và đẩy lùi quá trình lão hóa.

Làm đẹp, ngăn ngừa các vấn đề về da

Củ mài từ lâu đã được sử dụng trong làm đẹp nhờ các thành phần như allantoin – chất tăng sinh tế bào, hỗ trợ phục hồi tổn thương trên da, làm lành mụn nhọt và vết thương.

Ngoài ra, vitamin C và beta-carotene trong củ mài có khả năng chống oxy hóa mạnh, giảm các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đốm đen, đồng thời thúc đẩy sản sinh collagen giúp da mịn màng, săn chắc. Đắp củ mài lên da còn có thể làm dịu vùng quầng thâm mắt và giúp da sáng khỏe.

Vừa là một món ăn ngon vừa là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Củ mài giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đau tim

Trong củ mài có nhiều vitamin B6. Đây là thành phần quan trong cho cơ thể giúp phá vỡ homocysteine (axit amin ​​có thể gây tổn thương thành mạch máu). Khi homocysteine trong cơ thể tăng cao sẽ ​​dẫn đến xuất hiện những cơn đau tim. Vitamin B6 sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim.

Củ mài cũng có hàm lượng cao kali. Đây là thành phần quan trọng của điện giải, giúp kiểm soát huyết áp và nhịp tim bằng cách chống lại những tác dụng tăng huyết áp của natri.

Ngoài ra, củ mài cũng chứa dioscorin có hiệu quả cho những người bị tăng huyết áp. Dioscorin là chất giúp ức chế angiotensin, làm tăng tưới máu ở thận, qua đó giảm huyết áp.

Có lợi cho sức khỏe của phụ nữ

Củ mài rất hữu ích cho phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. Trong củ mài chứa enzyme giúp cung cấp sự thay thế tự nhiên các hormone ở phụ nữ mãn kinh.

Diosgenin trong rễ của mài là một phytoestrogen, đây là một loại estrogen thực vật tự nhiên.Vitamin B6 còn là một chất bổ sung quan trọng cho phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt, đặc biệt là chứng trầm cảm. Do đó, củ mài được sử dụng như một loại thuốc bổ giúp cân bằng nội tiết tố cho phụ nữ.

Ngoài ra củ mài cũng sử dụng để điều trị các vấn đề ở phụ nữ bước vào thời kỳ tiền, mãn kinh: Bốc hỏa liên quan đến thời kỳ mãn kinh; Khô âm đạo sau mãn kinh; Rối loạn kinh nguyệt; Loãng xương.

Những lưu ý khi sử dụng củ mài

Củ mài là loại củ lành tính, có thể sử dụng giống như các thực phẩm để ăn hàng ngày. Tuy nhiên nếu đang sử dụng thuốc khác để điều trị, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn nhằm tránh tác dụng phụ xảy ra.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên dùng củ mài để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Những người có thân nhiệt thấp hoặc thường xuyên bị táo bón cũng nên hạn chế sử dụng củ mài để tránh tình trạng cơ thể bị ảnh hưởng xấu.

Tiêu thụ quá nhiều củ mài có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy. Một số trường hợp còn xuất hiện hiện tượng phát ban da sau khi ăn củ mài. Do đó, cần lưu ý khi bổ sung củ mài vào chế độ ăn uống.

Chỉ nên dùng củ mài trong liều lượng khuyến cáo hàng ngày, không sử dụng quá mức để tránh các tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Cây báng - Cây báng - "Món quà" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích
Bài thuốc dân gian từ sắn dây trị nhiều bệnh hiệu quả Bài thuốc dân gian từ sắn dây trị nhiều bệnh hiệu quả
Lá sen - Món quà quý giá cho sức khỏe và sắc đẹp Lá sen - Món quà quý giá cho sức khỏe và sắc đẹp
Dưa hấu chưng Tết - Vị thuốc quý cho ngày đầu năm mới Dưa hấu chưng Tết - Vị thuốc quý cho ngày đầu năm mới
Kim Tuyến

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội rà soát toàn bộ cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm

Hà Nội rà soát toàn bộ cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vừa triển khai kế hoạch kiểm tra và rà soát toàn diện các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên toàn thành phố. Mục tiêu của đợt rà soát này là đánh giá tổng thể tình hình an toàn thực phẩm tại Hà Nội, đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm.
Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

Trung tâm Đánh giá Nguy cơ về An toàn Thực phẩm được thành lập với chức năng xác định và đánh giá các nguy cơ sức khỏe từ tác nhân hóa học, sinh học và các yếu tố khác trong thực phẩm.
Tăng thuế thuốc lá hướng đến bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tăng thuế thuốc lá hướng đến bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Việt Nam hiện nằm trong top 15 quốc gia có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc cao nhất thế giới và mức thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá cũng thuộc nhóm thấp nhất toàn cầu. Tăng thuế thuốc lá là một trong những giải pháp hiệu quả để giảm tỷ lệ hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng về lâu dài.
Khởi tố chủ 2 cơ sở sử dụng hóa chất 6-Benzylaminopurine làm giá đỗ

Khởi tố chủ 2 cơ sở sử dụng hóa chất 6-Benzylaminopurine làm giá đỗ

Ngày 14/10, Công an thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, đơn vị này vừa tiến hành khởi tố hai bị can gồm Vũ Văn Tuấn (29 tuổi) và Đào Văn Lập (35 tuổi), đều trú phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Phát hiện thêm nha khoa hoạt động "chui" ở Đắk Lắk

Phát hiện thêm nha khoa hoạt động "chui" ở Đắk Lắk

Phòng Y tế TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa phát hiện thêm phòng khám nha khoa hoạt động chui và bị xử phạt 80 triệu động.
Bộ Y tế cảnh báo thủ đoạn giả mạo các đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm

Bộ Y tế cảnh báo thủ đoạn giả mạo các đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TPHCM; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng và tỉnh Bắc Ninh về việc thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra.
Công ty cổ phần tập đoàn thực phẩm dinh dưỡng Bảo Hưng bị xử phạt

Công ty cổ phần tập đoàn thực phẩm dinh dưỡng Bảo Hưng bị xử phạt

Sở Y tế Hà Nội xử phạt hàng loạt sản phẩm của Công ty cổ phần tập đoàn thực phẩm dinh dưỡng Bảo Hưng có hành vi quảng cáo không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.
Liên quan đến việc phụ huynh tố chất lượng “Sữa chua Núi Tản Ba Vì”: Vừa được cấp GMP nửa tháng đã nằm trong suất ăn bán trú từ hơn 1 năm

Liên quan đến việc phụ huynh tố chất lượng “Sữa chua Núi Tản Ba Vì”: Vừa được cấp GMP nửa tháng đã nằm trong suất ăn bán trú từ hơn 1 năm

CTCP sữa Núi Tản Ba Vì mới đi vào hoạt động từ tháng 7/2022 nhưng sản phẩm của CTCP sữa Núi Tản Ba Vì đã được đưa vào sử dụng cho rất nhiều trường học tại huyện Đan Phượng và huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Ngăn chặn kịp thời phương tiện vận chuyển gần 800kg lợn chết, nhiễm bệnh đang trên đường tiêu thụ

Ngăn chặn kịp thời phương tiện vận chuyển gần 800kg lợn chết, nhiễm bệnh đang trên đường tiêu thụ

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành cơ động thực hiện nhiệm vụ theo Quyết định số 264/QĐ-UBND ngày 06/02/2024 của UBND tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra xe ô tô do ông D.V.S là lái xe kiêm chủ hàng, phát hiện gần 800kg sản phẩm động vật không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh.
Hà Nội: Nhiều phòng khám đa khoa bị xử phạt, tước giấy phép hoạt động khám chữa bệnh

Hà Nội: Nhiều phòng khám đa khoa bị xử phạt, tước giấy phép hoạt động khám chữa bệnh

Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 09/9/2024 đến ngày 20/9/2024). Trong đó, Phòng khám đa khoa Bắc Việt, Phòng khám đa khoa Đông Phương bị tước giấy phép hoạt động (GPHĐ) khám bệnh, chữa bệnh.
Tại sao Sản phẩm TPBVSK Bình Vị Thái Minh bị xử phạt hơn 70 triệu đồng?

Tại sao Sản phẩm TPBVSK Bình Vị Thái Minh bị xử phạt hơn 70 triệu đồng?

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Bình Vị Thái Minh của Công ty Cổ phần Công nghệ Cao Thái Minh bị xử phạt 72,5 triệu đồng về hành vi vi phạm quảng cáo.
Gia Lai: Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Gia Lai: Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Vừa qua, Viện nghiên cứu Sức khỏe và phát triển Giáo dục Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Hướng dẫn chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp hữu cơ. Hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị đưa sản phẩm nông nghiệp sạch từ vườn trồng đến bàn ăn” tại Gia Lai.
Đà Lạt: Trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc để xuất đi các tỉnh, thành

Đà Lạt: Trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc để xuất đi các tỉnh, thành

Thực trạng khoai tây Trung Quốc “gắn” mác Đà Lạt đã diễn ra từ khá lâu, năm nào cũng rộ lên, lực lượng chức năng xử lý nhưng rồi vẫn tái diễn?. Vì sao có thực trạng này, làm thế nào để tình trạng trà trộn, giả mạo nông sản Việt không còn diễn ra tại một trong những thủ phủ nông sản của cả nước?.
Ô tô bị hư hỏng do thiên tai, lũ lụt sẽ được bảo hiểm bồi thường như thế nào?

Ô tô bị hư hỏng do thiên tai, lũ lụt sẽ được bảo hiểm bồi thường như thế nào?

Theo đại diện các đơn vị bảo hiểm, ô tô gặp sự cố do bão Yagi gây ra đều được bồi thường thỏa đáng nếu chủ xe có mua bảo hiểm tự nguyện đối với vật chất xe, thân vỏ xe. Tuy nhiên, để được bồi thường, chủ xe phải đáp ứng những điều kiện mà hợp đồng đã quy định.
Đắk Nông: Thu giữ, tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Đắk Nông: Thu giữ, tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh chân gà, mỡ heo, xương heo, tim heo, bắp bò,... không có nhãn mác thông tin xuất xứ nguồn gốc, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Hà Nội nỗ lực thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn

Hà Nội nỗ lực thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn

Thị trường thực phẩm đang bước vào thời điểm sôi động khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu, tiếp theo đó là nhiều ngày lễ, sự kiện cuối năm. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều kế hoạch, chỉ thị.
Thu hồi giấy đăng ký lưu hành 2 loại thuốc Botox điều trị rối loạn

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành 2 loại thuốc Botox điều trị rối loạn

Cục Quản lý Dược đã ban hành Quyết định số 602/QĐ-QLD thông báo thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 2 loại thuốc Botox điều trị rối loạn.
8 cơ sở kinh doanh thuốc, mỹ phẩm bị xử phạt trên 111 triệu đồng

8 cơ sở kinh doanh thuốc, mỹ phẩm bị xử phạt trên 111 triệu đồng

Vừa qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với 08 cơ sở, với tổng số tiền phạt lên tới trên 111 triệu đồng.
Một nam bệnh nhân nguy kịch sau khi uống thuốc An cung ngưu để chữa đột qụy

Một nam bệnh nhân nguy kịch sau khi uống thuốc An cung ngưu để chữa đột qụy

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TP Hà Nội) cho biết, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nhập viện do chảy máu não. Đáng nói, trước đó bệnh nhân tự ý dùng thuốc y học cổ truyền - An cung ngưu hoàng hoàn không theo chỉ định của bác sĩ, dẫn đến tình trạng chuyển nặng.
Ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở Đồng Tháp: Nguyên nhân do đâu?

Ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở Đồng Tháp: Nguyên nhân do đâu?

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, đã có 149 người nhập viện nghi bị ngộ độc, đa số đã ăn bánh mì thịt của Cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12. Sau thời gian điều tra, Sở Y tế Đồng Tháp đã có kết luận nguyên nhân về vụ ngộ độc thực phẩm này.
Viên nén trị gout CALCERGY bị buộc thu hồi do vi phạm mức độ 2

Viên nén trị gout CALCERGY bị buộc thu hồi do vi phạm mức độ 2

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản thu hồi đối với lô thuốc viên nén CALCERGY (Colchicine 1mg) trong điều trị bệnh gout do vi phạm mức độ 2.
Sản phẩm Green Health tinh dầu thông đỏ sâm Ngọc Linh quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Sản phẩm Green Health tinh dầu thông đỏ sâm Ngọc Linh quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) đã có thông báo, cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Green Health tinh dầu thông đỏ sâm Ngọc Linh quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm, nội dung quảng cáo sản phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
Gia Lai: Bắt 2 đối tượng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả nhãn hiệu

Gia Lai: Bắt 2 đối tượng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả nhãn hiệu

Công an tỉnh Gia Lai vừa bắt giữ 2 đối tượng sản xuất, làm giả tem nhãn hàng chục ngàn sản phẩm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội

Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội.
Tăng cường công tác thông tin, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu

Tăng cường công tác thông tin, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Phát hiện cơ sở kinh doanh ngang nhiên sử dụng phẩm màu hết hạn để sản xuất bánh

Phát hiện cơ sở kinh doanh ngang nhiên sử dụng phẩm màu hết hạn để sản xuất bánh

Mới đây, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh kiểm tra phát hiện một cơ sở làm bánh trên địa bàn tỉnh ngang nhiên sử dụng phẩm màu đã hết hạn sử dụng để chế biến, sản xuất bánh.
Quản lý mối nguy ô nhiễm thực phẩm

Quản lý mối nguy ô nhiễm thực phẩm

Liên quan đến các vấn đề về an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết đã ban hành kế hoạch và các công văn hướng dẫn, chỉ đạo địa phương triển khai giám sát chủ động các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm
Đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Ginseng Beauty Cream

Đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Ginseng Beauty Cream

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Ginseng Beauty Cream do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu giới hạn Thủy ngân theo quy định.
Thanh Hóa kiên quyết xử lý các sai phạm về hành nghề y, dược tư nhân

Thanh Hóa kiên quyết xử lý các sai phạm về hành nghề y, dược tư nhân

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt 36 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân do các vi phạm liên quan đến việc khám, chữa bệnh, kinh doanh không phép... với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.
Đình chỉ lưu hành và thu hồi 206 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Belux Việt Nam

Đình chỉ lưu hành và thu hồi 206 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Belux Việt Nam

Mới đây Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 206 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Belux Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động