Cá sơn gà đặc sản hiếm ở Nha Trang. |
Cá sơn gà đặc sản cho khách quý
Ở vùng biển Nha Trang có một loại cá có tên rất lạ, đó là cá sơn gà. Cá sơn gà là cá mú vàng hai sọc đen, thuộc họ cá mú Serranidae. Đây là loại cá khá hiếm, thịt cá có màu trắng phau, ăn mềm và ngon ngọt như thịt gà như thịt gà nên ngư dân vùng biển gọi chúng là cá sơn gà.
Cá sơn gà cùng họ với cá sơn đá, cá sơn thóc, nhưng nhỏ hơn, chỉ gần bằng ba ngón tay người lớn, thịt cá mềm, ngọt hơn thịt cá sơn đá. Đây là đặc sản nổi tiếng sống ở vùng biển Nha Trang Khánh Hòa, hay rải rác ở Phan Thiết. Đây là một loại cá hiếm, số lượng không nhiều, nên ngư dân khi bắt được cá này thường để dành ăn hoặc đãi khách quý.
Cá sơn gà rất hiếm nên nhiều người không biết. |
Về đặc điểm nhận dạng, cá sơn gà có màu vàng sọc đen, con lớn dài khoảng 10-15cm. Chúng thường sống ở những rạn san hô. Thời gian sinh trưởng của chúng chậm và rất khó đánh bắt.
Loại cá này xuất hiện phổ biến rộng khắp các vùng biển nhiệt đới của khu vực Ấn Độ - Tây Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, chúng sinh sống chủ yếu ở vùng biển Nha Trang. Vì chúng có hương vị lạ, sinh sản chậm lại sống ở những rạn san hô, khó đánh bắt nên cá sơn gà luôn “cháy hàng” và là loại đặc sản mà các du khách phương xa không phải muốn thưởng thức lúc nào cũng có.
Anh Chính - một người dân ở vùng biển Nha Trang chia sẻ: "Do cá sơn gà ngon và hiếm nên người dân khai thác về giữ để ăn hoặc dùng để thiết đãi khách chứ ít khi mang ra chợ bán. Hiếm hoi lắm ở chợ hải sản mới có vài mẻ cá sơn gà, ai đi chợ sớm thì mua được.
Những món ăn "đốn tim" từ cá sơn gà
Người dân địa phương cho biết cá sơn gà có kích thước nhỏ, lúc chế biến không cần làm ruột, có thể làm thành nhiều món ngon như nấu canh lá giang, cháo cá, kho tộ, chiên vàng với tỏi, nướng muối ớt...
Với món canh cá sơn gà nấu lá giang được chế biến rất dễ và không mất nhiều thời gian. Cá bắt về còn tươi sống, làm sạch cá, cắt bỏ vây, rửa sạch. Ướp cá với một ít gia vị, đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu rồi cho cá vào đảo sơ qua, khi lớp da cá bên ngoài săn lại, cho nước vào và đun sôi. Tiếp đến cho lá giang vào, nêm lại gia vị vừa ăn, hơi chua chua thì tắt bếp. Trong những ngày trời nắng nóng, được ăn cơm với bát canh cá sơn gà nấu lá giang thì không còn gì ngon bằng.
Món cá sơn gà nướng luôn hấp dẫn thực khách. |
Tuy nhiên, với những bữa tiệc buổi chiều, món cá sơn gà cháy tỏi mới là món ăn đúng ý và đúng vị hơn cả. Cá sơn gà sau khi làm sạch, được khứa thành từng đường xéo hai bên thân. Ướp cá với một ít muối. Tỏi sống lột sạch vỏ, thái thành từng lát mỏng. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho cá vào chiên vàng đều rồi gắp ra đĩa.
Lấy một cái chảo khác, cho ít dầu ăn vào làm nóng, tiếp đến cho tỏi đã thái vào phi vàng, sau đó cho cá đã chiên vào xóc đều để tỏi bám vào cá. Gắp ra đĩa, ăn kèm với nước tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt đều ngon miệng. Món ăn với hương thơm thoang thoảng của tỏi thật quyến rũ, gắp một miếng cá, chấm vào chén nước tương ớt và thưởng thức, thịt cá mềm, ngọt thấm vào trong từng vị giác của bạn.
Nhiều nhà hàng có bán cá sơn gà nhưng luôn trong tình trạng hết hàng. |
Với độ ngon và hiếm nên chỉ dân câu rạng, gành và lặn biển ở Nha Trang mới có diễm phúc ăn cá tươi thay... thịt gà này. Bởi thế, ngay cả ở vùng biển Nha Trang nhiều người cũng không biết tới cá sơn gà. Trước nhu cầu ngày càng cao của thực khách, một số trang chuyên bán hải sản Nha Trang rao bán cá sơn gà với giá 350.000 đồng/kg nhưng phải đặt hàng trước mới mua được./.