Những món ăn nhất định phải thử ở Hà Nội vào mùa đông Quán phở độc đáo nhất Hà Nội, đưa phở như diễn xiếc vào tận ngõ nhỏ Review món ngon Hà thành: 6 hàng sứa đỏ siêu ngon, siêu hút khách |
Bánh đúc được làm từ bột gạo nếp, có hình dạng tròn hoặc vuông tùy theo sở thích của người làm. Bánh được ăn kèm với nước lèo riêu - một loại nước dùng được làm từ cà chua, tôm khô, thịt heo, hành tím và các gia vị khác. Món ăn này thường được ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa.
Quán bánh đúc riêu cạnh đền thờ Mẫu Địa là một quán rất đặc biệt. Bánh đúc riêu ở đây mang sự chân chất, mộc mạc. Bánh đúc ở đây được làm từ bột gạo nếp, sau đó được hấp chín và cắt thành từng miếng vuông với kích thước vừa phải.
Phần riêu của món ăn này được làm từ cua đồng tươi, tôm và thịt heo, sau đó được xay nhuyễn và ướp với gia vị. Nước dùng của món bánh đúc riêu được nấu từ xương heo và xương thịt gà, kết hợp với các loại gia vị như hành tím, tỏi, ớt và nghệ để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.
Quán bán bánh đúc này đã tồn tại hơn 30 năm, nằm ở cạnh đền thờ Mẫu Địa (hay còn gọi là đình Ứng Thiên), thuộc địa phận làng Cót, nơi làm bánh đúc ngon từ lâu đời ở Hà Nội. Quán ăn này không lớn, chỉ có vài ba chiếc bàn, ghế nhựa nhưng luôn đông khách.
Quầy hàng cũng không có gì quá đặc biệt, chỉ có mâm bánh kê trước mặt với đủ loại topping. Cô bán hàng nhanh tay thoăn thoắt cắt từng miếng bánh đúc bóng mịn thành sợi mỏng, dài cho vào bát lớn rồi chan thêm nước dùng đậm đà, thơm mùi dấm bỗng. Mọi thao tác của cô bán hàng đều rất nhanh và thuần thục, chỉ một loáng thôi thực khách đã có ngay bát bánh đúc riêu thơm ngon trước mắt.
Bánh đúc riêu đơn giản, bao gồm bánh đúc, giò tai, hành phi và ốc. Món ăn này giống như bún riêu ốc nhưng với miếng bánh đúc giòn dai và canh riêu đậm đà, kèm theo rau sống, ngổ, tía tô,.. Thực khách có thể thêm ớt bột hoặc vài lát ớt tươi để cảm nhận hương vị của món ăn này.
Quán chỉ mở cửa vào những ngày mùng một, ngày rằm âm lịch và 3 ngày mẫu (mùng 8. 18 và 28 âm lịch) hoặc vào các ngày Hội đình (6 - 8/3 và 26/9 âm lịch). Điều này khiến cho quán trở nên đặc biệt và thu hút khách quen.
Ngoài bánh đúc riêu, quán còn có món bánh đúc nộm được làm từ bánh đúc cắt lát, nước canh vừng lạc và giá. Món này có vị ngọt mát, thích hợp cho những ngày hè nóng bức.
Ngoài món bánh đúc riêu và bánh đúc nộm, quán bánh đúc còn có món bánh đúc lạc chấm tương. Đây là món ăn đơn giản và dễ ăn nhưng lại rất ngon miệng. Phần bánh được cắt ra từ mâm bánh đúc dày cộp rồi thái vừa miếng. Khi bẻ miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi và dẻo mướt của bánh.
Thêm vào đó, khi chấm thêm tương bần, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của tương hòa quyện với vị bùi dẻo của bánh đúc.
Quán còn có cả bánh tẻ và bánh gio chấm mật mía. Bánh tẻ là món ăn được làm từ gạo nếp, nướng trên than hoa cho đến khi chín vàng. Bánh gio có hình dáng giống như chiếc móng ngựa, được làm từ bột gạo và nước, sau đó được chiên giòn và chấm với mật mía. Cả hai món ăn này đều có vị ngọt dịu và rất thích hợp để thưởng thức sau khi ăn bánh đúc riêu hoặc bánh đúc nộm.
Khách hàng đã đến thưởng thức món bánh đúc riêu tại quán đánh giá rất cao về chất lượng và hương vị của món ăn. Một số khách hàng đã chia sẻ rằng bánh đúc ở đây thơm ngon, dẻo mềm và có độ dai vừa phải. Phần riêu được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, gia vị được pha chế đúng tỷ lệ, tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon cho món ăn.
Ngoài ra, không gian quán bánh đúc riêu cạnh đền thờ Mẫu Địa cũng được khách hàng đánh giá là rất thoải mái và gần gũi. Nhân viên phục vụ rất nhiệt tình, giúp khách hàng có được trải nghiệm ăn uống tốt nhất.