Kỳ vọng mới từ Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã tổ chức Lễ phát động triển khai Đề án "Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030".
Giá lúa gạo hôm nay ngày 2/1: Tiếp tục xu hướng đi ngang Giá lúa gạo hôm nay ngày 3/1: Giá lúa IR 504 giảm nhẹ, lúa Đông Xuân được hỏi mua nhiều Ngành lúa gạo Việt "bội thu" trong năm 2023
Thu hoạch lúa tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Chí Công
Thu hoạch lúa tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Chí Công

Phát triển bền vững ngành lúa gạo

Đồng bằng sông Cửu Long luôn là một trong các vùng sản xuất lúa gạo chính của Việt Nam. Sản lượng lúa sản xuất tại vùng những năm gần đây luôn ổn định ở mức 24 -25 triệu tấn, chiếm trên 50% sản lượng lúa sản xuất và trên 90% sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam, tạo việc làm và thu nhập cho hàng triệu hộ sản xuất nông nghiệp trong vùng.

Để nâng tầm giá trị cũng như hướng tới phát triển bền vững ngành lúa gạo, ngày 27/11/2023, Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030".

Đề án được triển khai tại 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với tổng diện tích khoảng 1 triệu ha đến năm 2030, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2024 - năm 2025 củng cố 180.000 ha của dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững VnSAT. Còn giai đoạn 2 từ năm 2026 đến năm 2030 mở rộng ra trên 820.000 ha.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã tổ chức Lễ phát động triển khai Đề án "Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030".

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, nông nghiệp, nông dân, nông thôn được Đảng và Nhà nước ta xác định là “lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế”. Trong đó sản xuất lúa gạo là ngành sản xuất trọng điểm. Mục tiêu của Đề án là hình thành được 1 triệu ha vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị.

Theo đó, việc thực hiện Đề án sẽ gắn với tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững của ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam với quốc tế.

Trong quá trình triển khai Đề án cũng sẽ thực hiện thí điểm các chính sách mới như: chi trả tín chỉ carbon dựa trên kết quả; tập trung vào sản xuất phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh; phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng tuần hoàn, tận dụng tối đa phụ phẩm từ sản xuất lúa gạo; khai thác đa giá trị, tạo ra nhiều sản phẩm chế biến từ lúa gạo,...

“Từ thí điểm thành công tại Đồng bằng Sông Cửu Long, mô hình này sẽ được mở rộng ra toàn quốc, hướng tới mục tiêu đưa "Phát triển xanh, giảm phát thải, chất lượng cao" trở thành thương hiệu của lúa gạo Việt Nam. Từ những chính sách mới và đột phát đó, Đề án hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là tạo ra sinh kế và định hướng phát triển bền vững cho người nông dân trồng lúa - là chủ thể, nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết.

Tâm thế của các địa phương

ngành lúa gạo, sẽ không còn sản xuất manh mún, nhỏ lẽ
Ngành lúa gạo, sẽ không còn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ.

Ông Lê Hữu Toàn, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, cho biết sau khi Chính phủ phê duyệt đề án này, Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện.

Cụ thể, năm 2024 Kiên Giang sẽ tham gia 60.000ha/vụ (tương đương 120.000ha/năm hai vụ), đến năm 2025 là 100.000ha/vụ và năm 2030 sẽ có 200.000ha/vụ (tương đương 400.000ha/hai vụ). Tất cả diện tích đã đạt chuẩn trong chương trình VnSAT sẽ tham gia đề án, giai đoạn 2024 - 2025.

Bước đầu có 112 hợp tác xã đủ điều kiện tham gia đề án tại tám huyện của tỉnh. Hiện nay, Kiên Giang có diện tích sản xuất lúa lớn nhất cả nước với trên 700.000ha, ước đạt trên 4,5 triệu tấn lúa.

Dự kiến trong tháng 12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang sẽ trình UBND tỉnh về kế hoạch thực hiện đề án này và đề xuất nguồn vốn cho đề án. Trong bốn tiêu chí của đề án 1 triệu ha lúa, có hai chỉ tiêu là kéo rơm ra đồng ruộng, tiêu thụ rơm và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để tưới nước ngập, khô xen kẽ khó thực hiện.

"Kiên Giang đang lo hai tiêu chí khó thực hiện, vì người dân vẫn còn thói quen đốt rơm rạ. Thêm vào đó, Đồng bằng sông Cửu Long vào mùa thu thì mưa nhiều nên việc thu gom rơm rạ sẽ khó khăn hơn. Do đó, Kiên Giang đang mời gọi nhà đầu tư vào thực hiện thu gom chế biến rơm rạ để xuất khẩu. Đây là sản phẩm hữu cơ quan trọng trong nông nghiệp. Còn hạ tầng tưới ngập, khô xen kẽ phải đầu tư cho các vùng này.

Đề án này là cơ hội rất lớn cho ngành lúa gạo, sẽ không còn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nữa mà sẽ tập trung vùng rộng lớn phát triển đồng bộ. Đặc biệt là khai thác được chuỗi giá trị lúa gạo, nhất là tận dụng được các phụ phẩm nông nghiệp", ông Toàn nói thêm.

Còn ông Nguyễn Sĩ Lâm, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cho biết An Giang đăng ký tham gia đề án 1 triệu ha lúa với lộ trình đến năm 2025 có ít nhất 100.000ha lúa (tương đương 300.000ha/năm/ba vụ) và sẽ đạt 150.000ha lúa đến năm 2030 (tương đương 450.000ha/năm/ba vụ).

Trong vụ thu đông 2023, ngành nông nghiệp cũng đã tiến hành làm thí điểm một số diện tích trên nền diện tích đã tham gia dự án VnSAT tại các huyện. Trên cơ sở chọn các diện tích đáp ứng được các tiêu chí như: tiêu chí về quy hoạch và cơ sở hạ tầng, tiêu chí canh tác bền vững và tăng trưởng xanh, tiêu chí về tổ chức sản xuất, tiêu chí doanh nghiệp tham gia liên kết...

Đặc biệt, ngành cũng đã rà soát và chọn được 129 hợp tác xã sẽ tham gia vào đề án, đóng góp quan trọng vào thực hiện tiêu chí liên kết tại tỉnh.

An Giang là tỉnh có diện tích sản xuất lúa lớn thứ hai của cả nước với diện tích trên 625.000ha, tổng sản lượng trên 4 triệu tấn lúa/năm. Việc tham gia đề án 1 triệu ha lúa thì người nông dân, doanh nghiệp phải tham gia tổ chức lại sản xuất nông nghiệp.

"Khi tham gia đề án, nông dân có thể biết được lợi nhuận bao nhiêu. Giá lúa lên thì nông dân có lời thêm, còn giá lúa giảm thì nông dân không lỗ. An Giang đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Lộc Trời trong việc liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa giai đoạn 2024 - 2030 để thực hiện đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao", ông Lâm nói.

Ông Trần Thái Nghiêm, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cho biết TP Cần Thơ đã đăng ký 50.000ha. Cụ thể, giai đoạn 2024 - 2025 TP đăng ký 30.000ha, giai đoạn đến năm 2030 tăng thêm 20.000ha tại ba huyện: Thới Lai, Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh.

Cần Thơ sẽ tập trung làm các giống thơm, giống đặc sản như Jasmine 85, Đài thơm 8, RVT hoặc các giống ST cho vụ đông xuân 2023. Còn vụ hè thu và thu đông, tập trung vào các bộ giống chất lượng cao là OM 5451 và OM 18.

Người nông dân, doanh nghiệp và ngành nông nghiệp đón nhận thông tin thực hiện "đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao" với tinh thần hưng phấn vì đề án mở ra triển vọng thúc đẩy ngành hàng lúa gạo bền vững hơn.

TP Cần Thơ đã có được nền tảng từ dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) với 30.000ha đã tham gia nên sẽ thuận lợi hơn khi được triển khai đề án này. Nông dân tham gia được nâng cao hiệu quả sản xuất là chắc chắn nhưng để tiếp cận các thị trường cao cấp như châu Âu thì phải chứng minh được sự minh bạch.

"Vùng trồng phải được quản lý, phải được cấp định danh, rồi quá trình sản xuất phải có nhật ký. Chỉ cần thêm những động tác đó thì giá gạo có thể không dừng lại ở con số 650 USD/tấn như bây giờ mà có khi trên 1.000 USD/tấn chẳng hạn", ông Nghiêm nói và cho biết bản thân tên gọi của đề án đã khẳng định được vị thế thương hiệu của hạt gạo Việt Nam.

Trong khi đó, ông Lê Văn Chấn, phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, thông tin năm 2024 Đồng Tháp đã đăng ký diện tích 52.000ha, năm 2025 tăng lên 70.000ha, mục tiêu đến năm 2030 là 163.000ha lúa tham gia đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao.

"Hiện nay, diện tích đã liên kết tham gia đề án 1 triệu ha lúa vụ đông xuân 2024 chỉ khoảng 41.000ha. Ngành nông nghiệp địa phương đang tích cực vận động nông dân, hợp tác xã và kết nối doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ đào tạo tập huấn cho nông dân về kỹ thuật, giảm giá thành sản xuất. Những năm qua, vùng sản xuất giống chất lượng cao chiếm trên 72% như Đài Thơm 8, OM18, OM 5451.

Chúng tôi tiếp tục ứng dụng giải pháp canh tác như "3 giảm 3 tăng", "1 phải 5 giảm", IPHM, sản xuất theo tiêu chuẩn SPR... giảm thiểu chất gây ô nhiễm môi trường, cân bằng hệ sinh thái, giảm mức CO2 xuống 8 tấn/năm", ông Chấn thông tin.

Giá lúa gạo trải qua tuần biến động trái chiều Giá lúa gạo trải qua tuần biến động trái chiều
Giá lúa gạo hôm nay 20/12/2023: Giá gạo xuất khẩu tăng, gạo chợ quay đầu giảm Giá lúa gạo hôm nay 20/12/2023: Giá gạo xuất khẩu tăng, gạo chợ quay đầu giảm
Giá lúa gạo hôm nay ngày 21/12: Giá gạo chợ được điều chỉnh tăng Giá lúa gạo hôm nay ngày 21/12: Giá gạo chợ được điều chỉnh tăng
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cách nào đưa livestream bán hàng vào khuôn khổ?

Cách nào đưa livestream bán hàng vào khuôn khổ?

Livestream bán hàng tăng trưởng quá nóng trên các nền tảng TikTok, Facebook, YouTube… có người thu về hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng mỗi ngày từ hoạt động này khiến nhiều người hoang mang đặt ra câu hỏi không biết hàng thật hay ảo?
Đề nghị công an vào cuộc vụ 18,5 tấn cà phê, hạt tiêu nghi bị “rút ruột” tại cảng Cát Lái

Đề nghị công an vào cuộc vụ 18,5 tấn cà phê, hạt tiêu nghi bị “rút ruột” tại cảng Cát Lái

Liên quan vụ Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam phản ánh các doanh nghiệp bị mất hàng là cà phê, hồ tiêu tại cảng Cát Lái, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn vừa có phản hồi chính thức.
Giá xăng dầu trong nước ngày mai (13/6) có thể tăng trở lại

Giá xăng dầu trong nước ngày mai (13/6) có thể tăng trở lại

Theo đại diện nhiều doanh nghiệp dự báo, giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (13/6) có thể được điều chỉnh tăng nhẹ, đứt đà giảm liên tiếp hai phiên gần đây.
Giá cá tra nguyên liệu có thể tăng do thiếu hụt nguồn cung

Giá cá tra nguyên liệu có thể tăng do thiếu hụt nguồn cung

Trong tháng 4 và tháng 5/2024 giá cá tra tại trang trại và cá tra giống ổn định. Tuy nhiên, giá có thể tăng do thiếu hụt nguồn cung nếu như nông dân chậm thả nuôi.
Agribank tăng thêm 5 điểm bán vàng

Agribank tăng thêm 5 điểm bán vàng

Sau Vietcombank, Agribank cũng thông báo mở thêm một số điểm bán vàng miếng SJC để phục vụ khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM.
Doanh nghiệp xuất khẩu bị mất hàng giữa lúc giá hồ tiêu tăng sốc

Doanh nghiệp xuất khẩu bị mất hàng giữa lúc giá hồ tiêu tăng sốc

Giữa cơn sốt giá tiêu, doanh nghiệp phản ánh mất hàng hóa xuất khẩu, còn nhà nhập khẩu phát hiện hàng hóa bị thiếu hụt so với số lượng ký hợp đồng thực tế.
Sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam dự báo thấp nhất 4 năm

Sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam dự báo thấp nhất 4 năm

Giá cà phê Tây nguyên hướng đến mốc 130.000 đồng/kg. Đáng chú ý, trong báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường StoneX mới đây, sản lượng cà phê năm nay của Việt Nam có thể chỉ đạt 24 triệu bao (60 kg/bao) - mức thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.
Người Trung Quốc ngày càng mê sầu riêng Việt Nam

Người Trung Quốc ngày càng mê sầu riêng Việt Nam

Trung Quốc ngày càng mê sầu riêng Việt Nam, chỉ trong 4 tháng Trung Quốc đã chi hơn 432 triệu USD để mua sầu riêng Việt Nam, tăng 168% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

Chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) sẽ cử 2 chuyên gia kiểm dịch thực vật sang Việt Nam để giám sát các lô vải thiều xuất khẩu.
Từ 1/1/2025, 12 đối tượng đủ điều kiện sẽ được mua nhà ở xã hội

Từ 1/1/2025, 12 đối tượng đủ điều kiện sẽ được mua nhà ở xã hội

Căn cứ quy định tại Điều 76 Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, có 12 đối tượng được mua nhà ở xã hội nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định.
Hàng loạt tiệm vàng khắp cả nước bị xử phạt

Hàng loạt tiệm vàng khắp cả nước bị xử phạt

Thời gian vừa qua, cơ quan quản lý thị trường các tỉnh (QLTT) đã kiểm tra đồng loạt các tiệm vàng trên cả nước và phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến xuất xứ, nhãn hàng hóa, niêm yết giá...
Công bố nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên

Công bố nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên

Theo cơ quan chức năng, tôm hùm ở Phú Yên chết do số lượng lồng nuôi quá dày; môi trường vùng nuôi thiếu oxy.
Thanh tra 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng và 2 ngân hàng

Thanh tra 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng và 2 ngân hàng

Hai ngân hàng là TPBank, Eximbank và 4 doanh nghiệp gồm SJC, DOJI, PNJ và Bảo Tín Minh Châu sẽ bị thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng.
Giá xăng được dự báo tăng nhẹ vào ngày mai (23/5)

Giá xăng được dự báo tăng nhẹ vào ngày mai (23/5)

Dựa trên diễn biến giá xăng dầu thế giới, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu nhận định, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (23/5) có thể đi lên.
Oppo A3 Pro 5G sắp ra mắt toàn cầu với cấu hình mạnh mẽ, khả năng chống rơi vỡ chuẩn 5 sao

Oppo A3 Pro 5G sắp ra mắt toàn cầu với cấu hình mạnh mẽ, khả năng chống rơi vỡ chuẩn 5 sao

Sau khi ra mắt ấn tượng tại Trung Quốc vào đầu tháng 4, Oppo A3 Pro 5G dự kiến sẽ được tung ra thị trường quốc tế trong thời gian tới.
Giá vàng được dự báo sớm phá kỷ lục cũ

Giá vàng được dự báo sớm phá kỷ lục cũ

Đà nhảy vọt của giá vàng thế giới đã thúc đẩy giá vàng trong nước đi lên. Theo khảo sát, sáng nay giá vàng miếng SJC giao dịch trên 90 triệu đồng/lượng.
Tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC, giá tham chiếu giảm 500.000 đồng

Tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC, giá tham chiếu giảm 500.000 đồng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đưa ra bán 16.800 lượng vàng miếng SJC vào sáng mai, giá tham chiếu để doanh nghiệp đặt cọc là 87,5 triệu đồng một lượng.
Giá xăng được dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai (16/5)

Giá xăng được dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai (16/5)

Trước xu hướng giá xăng dầu thế giới giảm nhẹ, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (16/5) được dự báo tiếp tục giảm.
Bộ Công an sẽ vào cuộc thanh tra thị trường vàng

Bộ Công an sẽ vào cuộc thanh tra thị trường vàng

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia đoàn thanh tra liên ngành. Chậm nhất cuối tuần này, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra.
TP.HCM lên kế hoạch vực dậy chợ truyền thống

TP.HCM lên kế hoạch vực dậy chợ truyền thống

Sở Công Thương TP.HCM đang phối hợp cùng Sở TTTT ban hành kế hoạch liên tịch tổ chức tập huấn và thí điểm mô hình bán hàng trực tuyến tại chợ truyền thống trên địa bàn TP.
Hoa Kỳ rà soát lần cuối lệnh áp thuế chống bán phá giá túi dệt từ Việt Nam

Hoa Kỳ rà soát lần cuối lệnh áp thuế chống bán phá giá túi dệt từ Việt Nam

Nếu kết quả rà soát cho thấy việc ngừng áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp có thể đấn đến việc tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá và trợ cấp gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất Hoa Kỳ thì lệnh áp thuế sẽ được áp dụng thêm 05 năm nữa.
Bắc Giang: Hạt kiểm lâm Lục Ngạn tăng cường kiểm tra tình trạng mua bán cây cảnh trên địa bàn

Bắc Giang: Hạt kiểm lâm Lục Ngạn tăng cường kiểm tra tình trạng mua bán cây cảnh trên địa bàn

Hạt Kiểm lâm huyện Lục Ngạn phối hợp với UBND xã Phong Vân tuyên truyền vận động (tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của xã, tuyên truyền trực tiếp) người dân chấp hành các quy định của pháp luật.
EU siết kiểm soát đối với thanh long, đậu bắp của Việt Nam

EU siết kiểm soát đối với thanh long, đậu bắp của Việt Nam

Từ tháng 7 tới, các lô hàng thanh long, đậu bắp của Việt Nam xuất khẩu vào EU sẽ bị gia tăng tần suất kiểm tra, thay vì 20% và 50% lô hàng như hiện tại.
Người Hà Nội xếp hàng dài chờ mua bán vàng

Người Hà Nội xếp hàng dài chờ mua bán vàng

Tại nhiều cửa hàng kinh doanh vàng, người dân xếp hàng dài chờ giao dịch mua bán vàng. Các đơn vị kinh doanh vàng phải giới hạn số lượng mỗi người được mua chỉ vài chỉ, thậm chí yêu cầu khách trình thêm căn cước công dân.
Giá xăng được dự báo giảm mạnh vào kỳ điều hành ngày mai (9/5)

Giá xăng được dự báo giảm mạnh vào kỳ điều hành ngày mai (9/5)

Các doanh nghiệp xăng dầu dự báo, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng E5 RON 92 có thể giảm 1.100 đồng/lít, giá xăng RON 95 có khả năng giảm 1.280 đồng/lít.
Đấu thầu vàng lần thứ 5: Khối lượng đặt thầu là 7 lô, giá tham chiếu tăng "sốc"

Đấu thầu vàng lần thứ 5: Khối lượng đặt thầu là 7 lô, giá tham chiếu tăng "sốc"

Sáng mai (8/5), Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đấu thầu vàng lần thứ 5, khối lượng đấu thầu tối thiểu 7 lô với mức giá tham chiếu lần này là 85,3 triệu đồng/lượng.
Lập đoàn kiểm tra giá vé máy bay trong 3 ngày

Lập đoàn kiểm tra giá vé máy bay trong 3 ngày

Đoàn kiểm tra gồm 10 người do Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đỗ Hồng Cẩm làm trưởng đoàn.
Chuyên gia dự báo: Giá vàng trong nước sẽ còn tăng “nóng”

Chuyên gia dự báo: Giá vàng trong nước sẽ còn tăng “nóng”

Giá vàng miếng tăng lên kỷ lục mới, sát mốc 86 triệu đồng/lượng. Nhiều chuyên gia dự báo, nếu tình trạng cung vàng miếng SJC không đủ cầu vẫn tiếp diễn, giá vàng trong nước sẽ còn tăng “nóng”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động