Kỷ tử giúp tăng tuổi thọ

Kỷ tử là một loại dược liệu được y học sử dụng trong một số bài thuốc để trị bệnh như: Tiểu đường, cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới, phòng ngừa ung thư, tăng tuổi thọ…
Những rau củ ở vùng quê rẻ bèo nhưng là "khắc tinh" chống ung thư cực tốt 10 “siêu thực phẩm” giúp kéo dài tuổi thọ, chống ung thư được bán đầy ngoài chợ với giá rẻ bèo Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Kỷ tử hay còn gọi là câu khởi, khởi tử, địa cốt tử... thuộc họ cà với tên khoa học là Lycium chinense. Trong y học, kỷ tử được sử dụng để điều trị và phòng ngừa một số bệnh. Tuy nhiên, việc dùng kỷ tử sai cách hoặc không đúng liều lượng có thể gây ra các tác dụng không mong muốn.

Vì vậy, để tìm hiểu rõ hơn về những đặc tính của cây kỷ tử cũng như tác dụng, cách dùng, lưu ý hãy cùng Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đọc thêm trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây kỷ tử

Cây kỷ tử
Quả kỷ tử

Cây kỷ tử là một dạng cây bụi mọc đứng, phân cành nhiều, cao 0,5-1,5m. Cành mảnh, thỉnh thoảng có gai ngắn mọc ở kẽ lá.

Lá nguyên nhẵn, mọc cách, một số mọc vòng, cuống lá ngắn, phiến lá hình mũi mác, hẹp đầu ở gốc.

Hoa nhỏ mọc đơn độc ở kẽ lá hoặc có một số hoa mọc chụm lại. Đài nhẵn, hình chuông, có 3-4 thùy hình trái xoan nhọn, xẻ đến tận giữa ống. Tràng màu tím đỏ, hình phễu, chia 5 thùy hình trái xoan tù, có lông ở mép. Nhị 5, chỉ nhị hình chỉ đính ở đỉnh của ống tràng, dài hơn tràng. Bầu có 2 ô, vòi nhụy nhẵn dài bằng nhụy, đầu nhụy chẻ đôi.

Quả mọng hình trứng, khi chín màu đỏ sầm, hoặc vàng đỏ. Hạt nhiều hình thân dẹp. Ra hoa từ tháng 6-9, có quả từ tháng 7-10.

Phân bố cây kỷ tử

Cây kỷ tử được trồng ở hầu hết các vùng của Trung Quốc. Chủ yếu ở Cam Túc, Ninh Hạ, Tân Cương, Nội Mông Cổ, Thanh Hải. Hiện nay, kỷ tử cũng được đưa vào Việt Nam nhưng sản lượng chưa cao.

Quả kỷ tử được thu hoạch vào tháng 8-9, phơi khô. Khi quả chín đỏ hái vào sáng sớm hoặc chiều mát, trải mỏng, phơi trong râm mát cho đến khi bắt đầu nhăn mới phơi chỗ nắng nhiều cho đến khi thật khô.

Thành phần hoá học

Thành phần chủ yếu có Betain, nhiều loại axit amin, polysaccharid, vltamin B1, B2, C, acid nicotinic, Ca, P, Fe.. .Trong kỷ tử có chừng 0,09% chất Betain (C5H11O2N).

Trong 100g quả có: 3,96mg Caroten, 150mg Canxi, 6,7mg P, 3,4mg sắt, 3mg Vit C, 1, 7mg axit nicotic, 0,23mg Amon sunfat.

Tác dụng của quả kỷ tử

Cải thiện thị lực: Theo nghiên cứu, trong quả kỷ tử có chứa nhiều zeaxanthin. Đây là một hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, bảo vệ đôi mắt của bạn. Hoạt chất này còn giúp bạn tránh được những tác động gây hại từ môi trường như ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, nó còn chứa Polisaccarit - có tác dụng giúp ức chế các chất gây hại làm tổn thương các tế bào và mô. Điều này giúp thị lực của bạn được cải thiện qua từng ngày.

Kỷ tử cải thiện sinh lý nam giới
Kỷ tử cải thiện sinh lý nam giới

Giúp bồi bổ sức khoẻ: Trong hạt kỷ tử có chứa nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể của chúng ta. Những người có thể trạng (yếu, thường xuyên mệt mỏi, stress…), có thể tận dụng công dụng của hạt kỷ tử để cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, đây là loại hạt giàu vitamin, giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời ngăn ngừa sự tấn công của virus đến cơ thể. Giúp bạn tăng cường tác dụng của việc tiêm phòng vắc-xin cúm.

Cải thiện sinh lý nam giới: Theo đông y, đây được xem như thần dược giúp hỗ trợ cải thiện sinh lý nam cực kỳ hiệu quả. Vì trong vị thuốc này có chứa nhiều hoạt chất cũng như các loại axit amin và vitamin B1, B2, C,... có lợi cho sinh lý nam.

Vì thế, sinh lý nam giới được cải thiện nhanh chóng, giúp tăng testosterone trong cơ thể. Số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển cũng được tăng đáng kể. Bên cạnh đó, thời gian cương cứng cũng lâu hơn và phản ứng xuất tinh cũng cải thiện rõ rệt.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Theo nghiên cứu của các bác sĩ Trung Quốc, khi tiêm một ít chiết xuất từ quả kỷ tử vào cơ thể con chuột bị tiểu đường, sau một thời gian, cơ thể chuột đã giảm lượng cholesterol toàn phần và nồng độ glucose trong máu đáng kể. Điều này có nghĩa, lượng đường huyết chuột đã giảm sau khi được tiêm thuốc. Đây là cơ sở để tiến hành thí nghiệm trên người.

Giúp giảm cân: Mặc dù kỷ tử rất giàu dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo lại rất thấp. Vì vậy mà việc sử dụng loại hạt này rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn. Khi ăn chúng bạn sẽ cảm giác được no lâu, cơn đói cũng sẽ qua đi.

Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia thì câu kỷ tử có chứa lượng caroten dồi dào cũng như chứa hàm lượng vitamin cao. Điều này giúp thúc đẩy quá trình chuyển hoá mỡ thừa và tiêu hao năng lượng nhanh chóng.

Giúp làm đẹp da: Kỷ tử còn dùng để làm đẹp da, trị nám, trị mụn được rất nhiều chị em quan tâm. Vì trong hạt này chứa nhiều vitamin C, chất khoáng và các axit amin,...

Những chất này đều giúp tình trạng nám, sạm da, tối màu được cải thiện rõ rệt, giúp làn da của bạn trở nên sáng hồng và mịn màng lên trông thấy.

Kỷ tử giúp làm đẹp da
Kỷ tử giúp làm đẹp da

Giúp tăng tuổi thọ: Trong kỷ tử có chứa nhiều hoạt chất giúp chống lão hóa. Đồng thời chúng giúp tiêu diệt các gốc tự do ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể. Vì thế mà việc bổ sung loại hạt này là rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta.

Việc ăn kỷ tử thường xuyên trong một thời gian dài không những giúp tình trạng sức khỏe được tốt hơn mà tuổi thọ của bạn cũng được kéo dài đáng kể.

Tốt cho phổi: Theo thực nghiệm của các nhà nghiên cứu, khi tiêu thụ kỉ tử trong vòng 4 tuần, các bệnh nhân có vấn đề về phổi đã giảm hẳn các triệu chứng như: viêm phổi, hen suyễn, tức ngực, khó thở. Kết quả cho thấy, kỷ tử có tác dụng tích cực lên phổi, giúp phục hồi và cải thiện chức năng của người bệnh tốt hơn.

Giúp ổn định huyết áp: Kỷ tử còn có công dụng giúp ổn định huyết áp rất tốt vì trong loại quả này có chứa hợp chất polysacarit – có tác dụng rất tốt trong quá trình ổn định huyết áp.

Giúp phòng ngừa ung thư: Ngoài những công dụng trên, nó còn đem lại công dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả. Vì trong kỷ tử có chứa polysaccharides, antioxidants.... Đây là những hoạt chất có công dụng ngăn ngừa ung thư rất tốt.

Bên cạnh đó, chúng còn giúp cơ thế chống lại những thay đổi của tế bào đột biến gây ung thư. Kiên trì sử dụng lâu dài sẽ giúp sức khỏe của bạn được cải thiện nhanh chóng.

Kỷ tử - Thần dược giúp tăng tuổi thọ
Kỷ tử giúp phòng ngừa ung thư
Lưu ý và cách sử dụng kỷ tử

Mặc dù kỷ tử rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại dược liệu này. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng kỷ tử:

- Không dùng cho người đang gặp phải tình trạng cảm sốt, bị tiêu chảy, viêm nhiễm thì không nên dùng kỷ tử.

- Kỷ tử không thích hợp để sử dụng cho những người hay cáu giận, tâm tính nóng nảy, huyết áp cao hoặc người ưa thích ăn thịt khiến sắc mặt đỏ hồng vì sẽ càng khiến cho hỏa khí trong người tăng cao;

- Dùng kỷ tử quá nhiều còn gây ra tác dụng phụ là khiến mắt bị đỏ, giảm sút thị lực, khó chịu khi nhìn.

- Kỷ tử phù hợp với người có sức đề kháng suy giảm, thể trạng hư nhược. Bên cạnh đó khi dùng kỷ tử phải hết sức kiên trì, ăn với lượng nhỏ mỗi ngày mới đạt được hiệu quả.

Tuy chỉ một loại quả nhỏ bé nhưng quả kỷ tử lại được coi như một “thần dược” đối với sức khoẻ. Để sử dụng loại quả này sao cho hiệu quả nhất thì khi sử dụng bạn nên xin lời khuyên từ các chuyên gia y tế về sức khoẻ.

Loại củ mọc mầm được ví như Loại củ mọc mầm được ví như "thần dược", chớ vội bỏ đi
10 “siêu thực phẩm” giúp kéo dài tuổi thọ, chống ung thư được bán đầy ngoài chợ với giá rẻ bèo 10 “siêu thực phẩm” giúp kéo dài tuổi thọ, chống ung thư được bán đầy ngoài chợ với giá rẻ bèo
Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất là loại quả mọng, nhỏ được nhiều người yêu thích. Đây là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, giúp phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ung thư, chống oxy hoá…
Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua", bởi có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con người.
Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Quả nam việt quất được coi là một trong những loại quả mọng có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa giúp phòng ngừa một số bệnh như: Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khoẻ tim mạch, chống ung thư…
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Cúc tần là loại cây được trồng và mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam, là loại cây được y học cổ truyền ứng dụng để chữa một số bệnh như: cảm sốt, nhức đầu, thấp khớp, đau lưng…
Quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản

Quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản

Quả mâm xôi là loại quả không chỉ dễ tìm, dễ mua, bắt mắt mà còn có tác dụng không ngờ với sức khoẻ. Theo đó, quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản, tăng cường miễn dịch, tốt cho mắt, tốt cho xương, cải thiện trí nhớ...
Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Rau khoai lang là thực phẩm dân dã, dễ chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau trong bữa cơm của gia đình Việt. Rau khoai lang được ví như một "thần dược" xuất phát từ đồng quê.
Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ

Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ

Cây bằng lăng được trồng nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở các khu đô thị, trường học và đường phố. Ngoài làm bóng mát, một số bộ phận của cây bằng lăng khi kết hợp với một số loại thuốc đông y còn có tác dụng chữa bệnh.
Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Cam là loại quả được sử dụng nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết tác dụng của trái cam.
Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây là một loại rau phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và được sử dụng nhiều để chế biến các món ăn khác nhau. Ngoài ra, Cần tây còn có tác dụng như giảm cân, hỗ trợ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, lợi tiểu, giảm mỡ máu.
Bí đao giúp giải độc gan và cải thiện thị lực

Bí đao giúp giải độc gan và cải thiện thị lực

Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Bí đao không chỉ có tác dụng giải nhiệt, giải khát mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Những tác dụng bất ngờ của rau xà lách không phải ai cũng biết

Những tác dụng bất ngờ của rau xà lách không phải ai cũng biết

Là một loại rau xanh quen thuộc, giàu dinh dưỡng xà lách vừa có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giúp giảm cân, làm đẹp da và vừa có tác dụng trong cải thiện, hỗ trợ sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động