'Huyền thoại The Big Short': Chứng khoán Mỹ đang tiến rất gần cú sụp đổ như năm 1987

Thị trường tiêu dùng 06/08/2026 21:29

Ông cho rằng đợt tăng nóng của chứng khoán Mỹ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, dù S&P 500 vừa lập đỉnh lịch sử mới.

Nhà đầu tư Michael Burry – người nổi tiếng sau khi dự báo chính xác cuộc khủng hoảng tài chính được khắc họa trong bộ phim "The Big Short" – vẫn kiên định với các vị thế bán khống, ngay cả khi chỉ số S&P 500 liên tục lập đỉnh lịch sử.

Ông cảnh báo đợt tăng giá hiện tại vẫn có thể kết thúc bằng một cú bán tháo mạnh tương tự vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987.

Trong bài viết đăng trên nền tảng Substack hôm 4/8, Burry cho biết: “Tôi vẫn tin rằng thị trường có thể đang tiến rất gần một đỉnh lớn và hoàn toàn có khả năng xảy ra một cú lao dốc kiểu năm 1987. Tuy nhiên, việc S&P 500 liên tục lập đỉnh mới nhiều khả năng sẽ thu hút thêm dòng tiền đổ vào thị trường”.

anh-chup-man-hinh-2026-08-05-094846_1785898292.png
Michael Burry 

S&P 500 tăng 1,9% trong phiên giao dịch ngày 4/8, ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục đầu tiên kể từ tháng 6. Đà tăng được hỗ trợ bởi kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của các doanh nghiệp và giá dầu tiếp tục giảm khi giới đầu tư kỳ vọng eo biển Hormuz sẽ sớm mở cửa trở lại cho hoạt động hàng hải.

Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite - vốn tập trung nhiều cổ phiếu công nghệ - tăng vọt 2,7%, qua đó nâng tổng mức tăng chỉ trong 2 phiên đầu tuần lên gần 5%.

Burry là một trong những tiếng nói hoài nghi mạnh mẽ nhất trên Phố Wall đối với làn sóng bùng nổ của AI. Theo ông, nhu cầu đầu tư vào hạ tầng AI đang được thúc đẩy bởi các cơ chế tài chính có thể không bền vững trong dài hạn.

Ông cho rằng đà đi lên của thị trường đang rơi vào một "vòng xoáy tăng giá". Biến động càng giảm, các quỹ đầu tư càng mạnh dạn mua thêm cổ phiếu và tăng sử dụng đòn bẩy, khiến dòng tiền tiếp tục chảy vào thị trường và kéo giá lên cao hơn.

“Hãy nhớ rằng khi thị trường tăng trong bối cảnh biến động giảm, nhiều quỹ đầu tư sẽ tự động vay thêm tiền để mua nhiều cổ phiếu hơn. Các chiến lược đầu tư chạy theo xu hướng cũng sẽ làm điều tương tự, khiến dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường”, Burry lưu ý.

Bất chấp thị trường đi lên, ông cho biết vẫn duy trì các vị thế bán khống đối với quỹ ETF iShares Semiconductor (SOXX) cùng các cổ phiếu Micron, Nvidia, Caterpillar, Palantir, Tesla và Applied Materials.

Nhà đầu tư này khẳng định vẫn giữ niềm tin vào triển vọng dài hạn của các vị thế bán khống nói trên. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh sẽ cắt lỗ nếu diễn biến thị trường đi ngược kỳ vọng một cách rõ rệt.

Theo Burry, đến nay tất cả các khoản đặt cược này vẫn đang có lãi, ngoại trừ vị thế bán khống cổ phiếu Nvidia.

“Một lần nữa, bán khống không dành cho tất cả mọi người”, ông viết. “Tôi phải bán khống. Nhưng phần lớn nhà đầu tư thì không nên”.

Thiên Kim