Đặc sắc chương trình thời trang thổ cẩm “Gia Lai ơi” Hạt điều Nguyên Thảo – Món quà thuần khiết từ vùng đất đỏ Gia Lai |
Ra mắt sản phẩm "Măng khô- Chuối rừng Ia Kreng" tại Chư Păh. Ảnh: Như Trang. |
Sản phẩm “Măng khô – Chuối rừng Ia Kreng” được đăng ký bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu tại Việt Nam với nhãn mác, bao bì, thương hiệu sản phẩm cùng website, thiết kế logo riêng biệt. Sản phẩm do gia đình chị Lương Thị Dân thực hiện và sản xuất.
Măng và chuối được gia đình chị Dân đi rừng lấy về, trải qua nhiều công đoạn chế biến cầu kỳ đã trở thành những sản phẩm mang tính truyền thống của địa phương, có chất lượng tốt và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Măng sau khi được lấy từ rừng về sẽ được tách vỏ, rửa sạch, thái mỏng và luộc thật kỹ. Sau đó, đợi măng ráo nước chị Dân sẽ đem măng đi phơi dưới ánh nắng lớn từ 5 đến 7 ngày. Trong quá trình làm măng tất cả các công đoạn đều thủ công và không sử dụng chất bảo quản hay bất kỳ hóa chất nào khác. Khi đủ nắng và măng đã khô đạt yêu cầu, gia đình chị Dân sẽ tiến hành đóng gói và bán cho thực khách.
Sản phẩm măng khô và chuối rừng do gia đình chị Lương Thị Dân ( làng Díp, xã Ia Kreng, huyện Chư Păh thực hiện. Ảnh: Như Trang. |
Chuối rừng là một trong những sản phẩm từ thiên nhiên mà gia đình chị Dân đặt nhiều công sức và tâm huyết. Chuối khi được lấy từ rừng về, sau khi chuối chín đều theo cách tự nhiên nhất, gia đình chị Dân sẽ tiến hành bóc vỏ và đem đi phơi nắng to từ 7 đến 10 ngày cho chuối thật khô, tránh ẩm mốc. Chuối rừng có nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe, được nhiều người tìm kiếm mua và sử dụng.
Phát biểu tại lễ ra mắt, chị Dân - Đại diện thương hiệu “Măng khô - Chuối rừng Ia Kreng” chia sẻ: “Là người con của mảnh đất Ia Kreng, với nhiều năm học hỏi trau dồi kinh nghiệm làm nên sản phẩm măng khô và chuối rừng. Tôi mong muốn sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường sẽ được nhiều người biết đến và ủng hộ. Một món quà đặc biệt mang đậm dư vị truyền thống hấp dẫn và khó quên của núi rừng Ia Kreng.”
Chị Dân giới thiệu sản phẩm của mình cho Chủ tịch xã Ia Kreng và Giám đốc hợp tác xã Ialy. Ảnh: Như Trang. |
Ông Rơ Châm Tâm, chủ tịch UBND xã Ia Kreng cho biết: “Đây là một trong những dự án nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), ở nội dung 3- tiểu dự án 2: thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS&MN, thuộc dự án 3 : Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Sắp tới, xã cũng đã có những kế hoạch, phương án cụ thể để quảng bá sản phẩm, thu hút đầu tư. Khuyến khích các hộ dân tham gia vào sản xuất các chuỗi sản phẩm, tận dụng những tiềm năng nguyên liệu từ thiên nhiên, thúc đẩy phát triển kinh tế. Bên cạnh đó cũng mở rộng thêm diện tích giống cây trồng để tạo ra nguồn cung cấp những sản phẩm đảm bảo nhu cầu cho người tiêu dùng nhưng cũng đi đôi với việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm".
Cũng tại buổi lễ, Giám đốc hợp tác xã Ialy, ông Trịnh Xuân Phương, đã ký hợp đồng liên kết đảm bảo đầu ra sản phẩm đối với sản phẩm Măng khô - Chuối rừng Ia Kreng của gia đình chị Dân.
7 sản phẩm nông sản Gia Lai được đánh giá phân hạng OCOP |
Gia Lai: Nhộn nhịp lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô |
Măng khô làng Díp - lộc trời hóa đặc sản |