Gia Lai: Nuôi "Ngọc đen" dưới ao, nhiều hộ gia đình thoát nghèo

Sản phẩm 05/04/2023 00:30

Từ tháng 6 năm 2022, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kbang (Gia Lai) triển khai mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm cho nhiều hộ dân ở địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao, ghóp phần giúp các hộ dân cải thiện cuộc sống, thu nhập ổn định.

Tham gia thực hiện mô hình nuôi ốc thương phẩm sau hơn 10 tháng, gia đình ông Hồ Duy Dầu (thôn 3, xã Đak Hlơ) đã có nguồn thu nhập khá.

Ông Dầu cho biết: “Với 18.000 con ốc bươu đen được Nhà nước hỗ trợ, tôi thả nuôi chung với ốc có sẵn trong ao (diện tích 1.000m2) của gia đình. Từ đó đến nay, gia đình đã thu hoạch 4 đợt, bán được hơn 60 triệu đồng. Ngoài ra, cứ cách vài ngày tôi lại thu lai rai, bán được từ 1-2 triệu đồng. Thức ăn của ốc chủ yếu là sinh vật phù du, rau, bèo, quả chín nên chi phí đầu tư không đáng bao nhiêu”.

Mô hình nuôi ốc bưu thương phẩm đơn giản, dễ thực hiện. Anh Nhật Hào
Mô hình nuôi ốc bươu thương phẩm đơn giản, dễ thực hiện. Ảnh: Nhật Hào

Sau một thời gian tham gia, bà Nguyễn Thị Thanh Diệu (thôn 1, xã Đak Hlơ) cũng khá hài lòng và yên tâm với mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm.

Theo bà Diệu, gia đình đã đào gần 100 m2 ao, mua thêm 3.000 con ốc giống về nuôi cùng với 18.000 con giống được trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hỗ trợ. Đến nay, bà đã thu hoạch được 5 lần, thu về hơn 20 triệu đồng. Số ốc còn lại bà giữ trong ao để nhân giống.

“Tôi thấy ốc bươu đen khá dễ nuôi, sinh trưởng tốt. Chúng ăn hầu hết các loại rau củ quả. Sau 4 tháng, ốc đã đẻ trứng nên duy trì được con giống để nhân rộng. Có nhiều người hỏi mua ốc thương phẩm và ốc giống để nuôi nhưng gia đình tôi chưa nhân đủ giống để cung cấp ra thị trường”- bà Diệu nói.

Bà Nguyễn Thị Khâm, cán bộ Địa chính- Nông nghiệp xã Đak Hlơ, cho biết: "Xã có 3 hộ tham gia Dự án nuôi ốc bươu đen. Khi triển khai dự án, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã hỗ trợ con giống và phối hợp với xã mở lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ốc, hơn nữa thường xuyên kiểm tra tình hình sinh trưởng và phát triển của ốc để hướng dẫn thêm cho bà con".

"Sau thời gian triển khai và kiểm tra mô hình dự án, chúng tôi nhận thấy dự án đã mang lại hiểu quả, ốc sinh trưởng tốt, 3-4 tháng đã đẻ trứng. Với giá bán từ 60-80 ngàn đồng/kg. Các hộ dân có được thu nhập ổn định, có hộ đã mở rộng thêm quy mô. Hiện nay, trên địa bàn xã có thêm 3 hộ tự phát nuôi nhưng lượng ốc vẫn chưa đủ để cung cấp ra thị trường tại Kbang và thị xã An Khê".

Ông Hồ Duy Dầu đang kiểm tra ốc bưu trong ao của gia đình. Ảnh: Nhật Hào
Ông Hồ Duy Dầu đang kiểm tra ốc bưu trong ao của gia đình. Ảnh: Nhật Hào

Chia sẻ với phóng viên, ông Dương Ngọc Lành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, cho hay: "Có 9 hộ dân tại 3 xã Đak Hlơ, Kông Pla, Lơ Ku tham gia mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm. Mô hình có tổng kinh phí gần 167,5 triệu đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 90 triệu đồng, còn lại là do người dân đối ứng. Mỗi hộ được hỗ trợ 18.000 con ốc giống, được tập huấn kỹ thuật, Trung tâm phối hợp với Hội nông dân huyện và xã cử cán bộ trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn cách cải tạo ao, chăm sóc nuôi dưỡng và phòng bệnh cho ốc".

Ông Dương Ngọc Lành nhận định, bước đầu, mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm đã đem lại hiệu quả, mở ra hướng đi mới trong việc nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình cho các hộ dân tại địa phương.

"Qua theo dõi, nhận thấy ốc phát triển tương đối tốt, ít bị bệnh. Tổng kết đến cuối tháng 12 năm 2022, các hộ dân đã thu hoạch ốc để bán, trung bình mỗi hộ thu lợi nhuận từ 20 triệu đồng. Đến nay, các hộ tiếp tục thu hoạch bán nên cũng có thu nhập thêm, nhiều hộ đã giữ lại ốc để nhân giống, mở rộng quy mô"- ông Lành nói.

Như Trang
Tin đáng đọc