Giá dầu hôm nay 7/4: Tiếp tục tăng sau bài phát biểu cứng rắn của ông Trump, thị trường vẫn 'dò đường'

Thị trường tiêu dùng 07/04/2026 10:39

Biến động giá dầu trở nên khó lường khi thị trường theo dõi sát diễn biến đàm phán giữa Donald Trump và Iran, trong khi rủi ro nguồn cung tại Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt.

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng khá mạnh và duy trì ở vùng cao, khi nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu rõ ràng từ đàm phán giữa Mỹ và Iran, đồng thời lo ngại nguồn cung tiếp tục bị gián đoạn do căng thẳng tại Eo biển Hormuz, tuyến vận chuyển dầu mỏ quan trọng bậc nhất thế giới.

Trong phiên giao dịch sáng nay (7/4), giá dầu Brent tăng 1,3 % lên 109 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ tăng hơn 2%, lên 112,31 USD/thùng. Dù vậy, mức tăng này vẫn khá khiêm tốn so với phiên cuối tuần trước, khi WTI tăng tới 11% và Brent tăng 8% – mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2020.

anh-chup-man-hinh-2026-04-06-luc-22.37.57_1775490241.png
Tàu chở hàng trên Vịnh Ba Tư gần Eo biển Hormuz, trong bối cảnh xung đột Mỹ, Israel với Iran - Ảnh: Reuters.

Diễn biến giá dầu hiện chịu ảnh hưởng lớn từ bất ổn địa chính trị, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tối hậu thư yêu cầu Iran đạt thỏa thuận, nếu không sẽ đối mặt với hành động quân sự. Dù hai bên đã tiếp cận một khung kế hoạch nhằm chấm dứt xung đột, Iran vẫn từ chối mở lại ngay Eo biển Hormuz.

Eo biển này hiện vẫn bị phong tỏa phần lớn sau các cuộc tấn công vào tàu vận tải kể từ khi chiến sự bùng phát cuối tháng 2. Tuy nhiên, dữ liệu vận tải cho thấy một số tàu - bao gồm tàu chở dầu do Oman vận hành, tàu container thuộc sở hữu Pháp và tàu chở khí của Nhật Bản đã đi qua khu vực này từ cuối tuần trước, phản ánh chính sách cho phép lưu thông có chọn lọc của Iran đối với các quốc gia được xem là thân thiện.

Theo giới phân tích, thị trường đang trong trạng thái “dò đường”, khi chưa rõ kịch bản tiếp theo của xung đột. Việc một số tàu có thể đi qua Hormuz được xem là tín hiệu tích cực hiếm hoi, nhưng chưa đủ để xóa bỏ rủi ro nguồn cung.

Gián đoạn tại Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu trên toàn cầu phải tìm nguồn cung thay thế, đặc biệt từ Mỹ và khu vực Biển Bắc. Giá dầu giao ngay tại Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục do cạnh tranh gay gắt giữa các nhà nhập khẩu châu Á và châu Âu, trong khi các nhà máy lọc dầu Ấn Độ phải trì hoãn kế hoạch bảo trì để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Ở chiều nguồn cung, liên minh OPEC+ chỉ đồng ý tăng nhẹ sản lượng thêm 206.000 thùng/ngày trong tháng 5, mức được đánh giá là hạn chế và khó bù đắp phần thiếu hụt hiện tại. Đồng thời, Công ty Dầu mỏ Ả Rập Xê Út đã nâng giá bán chính thức dầu Arab Light sang châu Á lên mức cao kỷ lục, cao hơn 19,5 USD/thùng so với giá chuẩn, cho thấy nhu cầu vẫn rất mạnh.

Trong khi đó, nguồn cung từ Nga cũng chịu ảnh hưởng khi các cảng xuất khẩu tại khu vực Baltic bị tấn công bằng UAV, dù một số hoạt động đã được nối lại. Xuất khẩu từ cảng Tuapse ở Biển Đen dự kiến tăng trong tháng 4, phần nào hỗ trợ thị trường.

Giới chuyên gia cảnh báo, nếu tình trạng gián đoạn tại Eo biển Hormuz kéo dài, giá dầu có thể tiếp tục neo cao, kéo theo áp lực lạm phát và rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong thời gian tới.

Hoàng Long