Du lịch Phú Yên: Lạc về "miền cổ tích" Tuy An

Nếu có cơ hội ghé thăm du lịch Phú Yên, du khách đừng bỏ lỡ vùng đất Tuy An với nhiều chiều sâu, trầm tích văn hóa, một vùng đất có bề dày lịch sử. Về Tuy An như về với “miền cổ tích” với những di sản thiên nhiên, di sản văn hóa gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của vùng đất này.
Phú Yên: Phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 Phú Yên: Phối hợp ngăn chặn vấn nạn bẫy chim yến và động vật hoang dã Phú Yên: Quy hoạch Khu đô thị và du lịch văn hóa, sinh thái nghỉ dưỡng Biển Hồ - Đá Bia

Tuy An, vùng đất mang chiều sâu trầm tích văn hóa, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đó là tài sản vô giá để xây dựng Tuy An trở thành đô thị du lịch, phát triển kinh tế - xã hội gắn bó mật thiết với môi trường và con người.

Gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông) được xếp hạng Di tích thắng cảnh quốc gia đặc biệt, là điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đến Phú Yên
Gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) được xếp hạng Di tích thắng cảnh quốc gia đặc biệt, là điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đến Phú Yên

Trong số các di tích, danh thắng cấp quốc gia và cấp quốc gia đặc biệt của tỉnh Phú Yên được xếp hạng, Tuy An chiếm phần lớn, với 8 danh thắng di tích: Gành Đá Đĩa, Địa đạo Gò Thì Thùng, Nơi xảy ra cuộc thảm sát Ngân Sơn - Chí Thạnh, Mộ và đền thờ Lê Thành Phương, Chùa Đá Trắng, Thành An Thổ, Đầm Ô Loan, Quần thể Hòn Yến. Trong đó, Gành Đá Đĩa được xếp hạng danh thắng quốc gia đặc biệt; là điểm đến được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xếp vào Top 20 điểm đến được du khách yêu thích khi đến Việt Nam...

Tuy An còn là một vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa. Nhiều di tích, địa danh đã gắn liền với tên tuổi của các danh nhân lịch sử, tôn giáo tín ngưỡng như: Thành An Thổ, Mộ và Đền thờ Lê Thành Phương; chùa Đá Trắng, nhà thờ Mằng Lăng, chùa Cổ Lâm - Hội Tôn, 500 ngôi mộ cổ trên núi A Man...

Ẩm thực Tuy An với những món ăn nổi tiếng được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận như: sò huyết Ô Loan vào Top 10 đặc sản hải sản nổi tiếng của Việt Nam, hàu đầm Ô Loan vào Top 20 món ăn ngon và mới lạ của Việt Nam. Những lễ hội, làng nghề truyền thống ở Tuy An đã được hình thành từ lâu, chứa đựng nét văn hóa đặc trưng của vùng đất.

Du lịch Phú Yên: Lạc về "miền cổ tích" Tuy An
Đàn đá - di sản văn hóa độc đáo ở Tuy An

Vừa qua, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành các Quyết định xếp hạng thêm 3 di tích cấp tỉnh trên địa bàn huyện Tuy An.

Cụ thể, 3 di tích được xếp hạng đó là: Di tích lịch sử - văn hóa Lăng Phú Hội (thôn Phú Hội, xã An Ninh Đông); Di tích lịch sử - văn hóa Lăng Tiên Châu (thôn Tiên Châu, xã An Ninh Tây); Di tích lịch sử Địa điểm diễn ra trận đánh Phú Điềm (thôn Phú Điềm, xã An Hòa Hải). Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo Biên bản và Bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích trong hồ sơ.

UBND tỉnh giao UBND huyện Tuy An và UBND các xã có di tích được xếp hạng thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định pháp luật về di sản văn hóa trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của địa phương.

Thời gian tới, Tuy An tập trung các nguồn lực, đầu tư phát triển kinh tế bám sát với lợi thế về rừng và biển; trọng tâm chính là ngành Du lịch, dịch vụ và nông lâm ngư nghiệp; thu hút các nhà đầu tư lớn, tâm huyết đầu tư vào huyện, đặc biệt là tại các di tích, danh thắng như Gành Đá Đĩa, Hòn Yến…

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Review Sapa: Top 10 món đặc sản nổi tiếng không nên bỏ lỡ khi đến với Sapa

Review Sapa: Top 10 món đặc sản nổi tiếng không nên bỏ lỡ khi đến với Sapa

Sapa không chỉ là một địa điểm du lịch nổi tiếng với những cảnh quan tuyệt đẹp mà nơi đây còn có nhiều món ăn ngon mang đậm hương vị của núi rừng. Có rất nhiều du khách đến với Sapa không chỉ vì để thưởng ngoạn những cảnh đẹp mà còn để thưởng thức ẩm thực của vùng đất này. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về những món đặc sản của Sapa nhé.
Review du lịch Hà Giang: Cột cờ Lũng Cú – Dấu ấn thiêng liêng nơi địa đầu Tổ Quốc

Review du lịch Hà Giang: Cột cờ Lũng Cú – Dấu ấn thiêng liêng nơi địa đầu Tổ Quốc

Cột cờ Lũng Cú – một công trình linh thiêng với nhân dân cả nước. Điều tuyệt vời nhất khi đến với Cột cờ Lũng Cú du khách sẽ được nghe người dân bản địa kể về sự tích, về dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc.
Khánh Hòa: Gắn kết hoạt động du lịch biển với trải nghiệm sản xuất và chế biến muối

Khánh Hòa: Gắn kết hoạt động du lịch biển với trải nghiệm sản xuất và chế biến muối

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định số 2142/QĐ-UBND ngày 26/7 phê duyệt Đề án nâng cao giá trị sản xuất và chế biến muối giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Thừa Thiên - Huế: Tổ chức cuộc thi sáng tác logo “Huế - Kinh đô ẩm thực”

Thừa Thiên - Huế: Tổ chức cuộc thi sáng tác logo “Huế - Kinh đô ẩm thực”

Nhằm giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá các giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Huế đến du khách trong và ngoài nước một cách chuyên nghiệp, ấn tượng, hấp dẫn du khách, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Huế - Kinh đô ẩm thực”.
Review Sapa: Mặc gì khi đi du lịch Sapa

Review Sapa: Mặc gì khi đi du lịch Sapa

Với thời tiết đặc biệt như ở Sapa nên mặc gì để nhìn vừa tự tin, hấp dẫn mà lại thuận tiện trong đi lại, di chuyển, vận động liên tục giữa các địa điểm du lịch? Đây là một trong những nội dung mà các du khách rất quan tâm khi có kế hoạch tham quan, khám phá tại vùng đất đặc biệt này.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động