Đột ngột bị điếc sau 2 ngày ăn lòng lợn tiết canh |
Bệnh nhân vào Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (TP Hà Nội), trong tình trạng tiếp xúc chậm, buồn nôn, nôn nhiều, điếc hoàn toàn.
Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết bản thân là thợ xây, 2 ngày trước có ăn lòng lợn tiết canh. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng não do Streptoccus suis (liên cầu khuẩn lợn) biến chứng điếc 2 tai.
Sau thời gian tích cực điều trị, đến nay bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên thính lực cần thời gian lâu hơn để hồi phục.
Viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn là bệnh rất nguy hiểm với nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí là tử vong. Mất thính lực là một biến chứng điển hình thường gặp, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.
Theo các bác sĩ, bệnh thường có các triệu chứng như sốt cao kèm rét run; đau đầu, chóng mặt; buồn nôn và nôn; đau mỏi cơ... Ngoài ra, các dấu hiệu màng não: co cứng cơ (đặc biệt cứng vùng gáy), rối loạn ý thức (mê sảng, lơ mơ), kích thích, thậm chí hôn mê, run đầu chi cũng được các thầy thuốc đề cập.
Bệnh nhân có thể bị phát ban ngoài da: chấm xuất huyết, ban xuất huyết, hoại tử ngón tay và ngón chân.
Tiến sĩ Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện Truyền nhiễm, Bệnh viện 108, chia sẻ viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn rất nguy hiểm, nhiều biến chứng nặng nề. Trong đó, mất thính lực là biến chứng thường gặp, ảnh hưởng nhiều chất lượng cuộc sống.
Bệnh viêm màng não khởi phát các triệu chứng như sốt cao kèm rét run; đau đầu, chóng mặt; buồn nôn và nôn; đau mỏi cơ. Bệnh nhân sau đó xuất hiện triệu chứng màng não như co cứng cơ (đặc biệt cứng vùng gáy), rối loạn ý thức (mê sảng, lơ mơ), kích thích, thậm chí hôn mê, run đầu chi. Một số người mất thính lực, phát ban ngoài da như chấm xuất huyết, có thể hoại tử ngón tay và ngón chân.
Một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn được điều trị tại cơ sở y tế |
Theo Bộ Y tế, liên cầu lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Người bệnh có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí lớn. Bệnh nhân được cứu sống nhưng tỷ lệ di chứng cao khoảng 40%, thường là điếc không hồi phục.
Bác sĩ khuyến cáo người dân chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, rõ nguồn gốc, tránh mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Không giết mổ, ăn thịt lợn bị ốm, không rõ nguồn gốc. Ăn chín uống sôi, không ăn thịt lợn chết, không ăn các món tái, đặc biệt là tiết canh lợn và nem chua trong thời gian có dịch.
Người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc thịt lợn tái hoặc sống. Dùng riêng dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín, bảo quản ở nơi sạch sẽ. Rửa sạch tay sau khi tiếp xúc hay chế biến thịt lợn.