Đề xuất thêm điều kiện ưu đãi cho các doanh nghiệp chế xuất

Bộ Tài chính vừa có công văn số 14057/BTC-CST xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan về việc bổ sung điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan và áp dụng chính sách thuế đối với khu phi thuế quan là doanh nghiệp chế xuất (gọi tắt là Điều 28a) vào hồ sơ dự án sửa đổi, bổ sung Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu.
Công nhận 124 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020 Công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020 Điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết
Bộ tài chính đề xuất thêm điều kiện ưu đãi cho các doanh nghiệp chế xuất
Bộ tài chính đề xuất thêm điều kiện ưu đãi cho các doanh nghiệp chế xuất

Theo đó, 6 nội dung mới được đề xuất gồm:

(1) Điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với khu phi thuế quan là doanh nghiệp chế xuất;

(2) Thủ tục kiểm tra, xác nhận khả năng đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất;

(3) Doanh nghiệp được hưởng chính sách thuế đối với khu phi thuế quan kể từ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc được xác nhận bằng văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư nếu trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản xác xác nhận của cơ quan đăng ký đầu tư quy định là doanh nghiệp chế xuất;

(4) Kiểm tra thực tế điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất;

(5) Đối với Doanh nghiệp chế xuất đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền… doanh nghiệp thực hiện hoàn thiện các điều kiện này trong trong thời hạn tối đa không quá 1 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành. Doanh nghiệp chế xuất được tiếp tục áp dụng chính sách thuế đối với khu phi thuế quan kể từ ngày cơ quan hải quan có văn bản xác nhận;

(6) Doanh nghiệp chế xuất đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành và đang trong quá trình xây dựng thì thực hiện theo các thủ tục quy định tại khoản 4 Điều này.

Đối với nội dung 4 và 6, mỗi nội dung được Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án xử lý. Cụ thể:

Tại nội dung 4, hai phương án đều quy định trong vòng 30 ngày trước ngày dự án của doanh nghiệp chế xuất chính thức đi vào hoạt động, doanh nghiệp chế xuất gửi Thông báo đã đáp ứng điều kiện quy định cho Chi cục Hải quan nơi quản lý doanh nghiệp chế xuất. Riêng phương án 2, nội dung 4 có đề xuất thêm một số quy định đối với Chi cục Hải quan nơi quản lý doanh nghiệp chế xuất; dự thảo quy định cụ thể về thời hạn mà Chi cục Hải quan phải trả lời các doanh nghiệp chế xuất đã đáp ứng điều kiện kiểm tra giám sát hải quan hoặc chưa đáp ứng đủ điều kiện quy định để được hưởng chính sách ưu đãi thuế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chế xuất cũng phải tuân thủ theo đúng thời gian quy định để hoàn thiện đủ hồ sơ mới được áp dụng chính sách thuế đối với khu phi thuế quan.

Tại nội dung 6, dự thảo cũng đề xuất mở thêm nội dung thứ 7 thông qua 2 phương án, phương án 1 nhằm bổ sung quy định chuyển tiếp đối với khoản 6 Điều 28a quy định các trường hợp nêu tại khoản 6 Điều này nhưng chưa được áp dụng chính sách khu phi thuế quan từ thời điểm cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản xác nhận của cơ quan đăng ký đầu tư, doanh nghiệp được xử lý số thuế nộp thừa đối với số tiền thuế đã nộp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Còn phương án 2 đề xuất không bổ sung quy định chuyển tiếp, nghĩa là chỉ những doanh nghiệp chế xuất đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành… thì thực hiện theo các thủ tục quy định tại nội dung 4 Điều 28a.

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội: Còn 10 xã có lợn mắc bệnh DTLCP chưa qua 21 ngày

Hà Nội: Còn 10 xã có lợn mắc bệnh DTLCP chưa qua 21 ngày

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có Báo cáo số 496/BC-SNN gửi UBND thành phố Hà Nội về diễn biến tình hình công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố (tính đến ngày 1/12/2020).
Phát hành bộ tem bưu chính đặc biệt kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba

Phát hành bộ tem bưu chính đặc biệt kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba

Việc phát hành bộ tem đánh dấu sự hợp tác giữa hai cơ quan bưu chính hai nước Việt Nam và Cuba. Đồng thời thúc đẩy quan hệ hai nước hợp tác mạnh mẽ, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hoà bình, hợp tác khu vực và thế giới.
Chung kết Cuộc thi Vua Marketing 2020: Đêm thăng hoa cảm xúc và trí tuệ

Chung kết Cuộc thi Vua Marketing 2020: Đêm thăng hoa cảm xúc và trí tuệ

Tối ngày 30/11/2020, tại Hội trường 700 - Học viện Tài Chính, đêm chung kết Cuộc thi Vua Marketing 2020 do CLB Marketing Học viện Tài chính tổ chức đã diễn ra thành công rực rỡ, kết thúc hành trình kiếm tìm chủ nhân của ngôi vương Vua Marketing mùa thứ 10.
Không tổ chức Phiên đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2020

Không tổ chức Phiên đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2020

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, căn cứ quy định tại Luật đấu giá tài sản, Hội đồng đấu giá thông báo không tổ chức Phiên đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2020 do không có thương nhân đăng ký tham gia.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động