Uống nước ấm vào buổi sáng sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể hiệu quả. Đặc biệt, nếu bạn bổ sung thêm một số thứ như mướp đắng, gừng hoặc hạt tiêu đen,... bạn sẽ bất ngờ với những công dụng “thần kỳ” mà chúng mang lại.
Nước nóng pha cùng mướp đắng khô
Mướp đắng chứa một hợp chất giống insulin gọi là polypeptid-p hoặc p-insulin. Chất này được chứng minh là có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal Ethnopharmacology vào năm 2011 cho biết dùng 2.000mg mướp đắng mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể lượng đường huyết ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2.
Một trong những cách tốt nhất để sử dụng mướp đắng hiệu quả đó là ngâm với nước nóng uống buổi sáng. Tiến sĩ Anju Sood nhà dinh dưỡng học có trụ sở tại Bangalore (Ấn Độ) chia sẻ: “Nước mướp đắng có tác dụng chống viêm, làm giảm mức cholesterol xấu, cũng như cải thiện biến chứng đau tim và đột quỵ". Ngoài ra, nước mướp đắng chứa ít calo và giàu vitamin C giúp kiểm soát cân nặng ổn định hơn.
Tuy nhiên, nếu lạm dụng mướp đắng có thể khiến bạn bị tiêu chảy, mắc các vấn đề về dạ dày. Loại quả này có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Vì thế, phụ nữ mang thai nên cân nhắc khi uống nước mướp đắng.
Cách làm nước mướp đắng sấy khô:Mướp đắng rửa sạch, sau đó thái thành từng khoanh nhỏ rồi mang đi phơi khô dưới nắng cho quắt lại.
Sau khi phơi khô một thời gian, mang mướp đắng khô để lên chảo để rang (sấy) nóng cho tới khi chuyển màu vàng là được. Đợi mướp đắng nguội thì cho vào túi rồi buộc lại để bảo quản dùng dần.
Khi bạn muốn pha chế, chỉ việc bỏ một ít mướp đắng khô vào ấm nước rồi đun sôi nước lên là có thể dùng được. Ngoài ra bạn có thể cho thêm cao thảo để không bị đắng khi uống.
Nước nóng pha cùng trà xanh
Một nghiên cứu khác của TS. Joe Vision thuộc Viện Đại học Scranton tại Mỹ đã chứng minh uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp nồng độ glucose trong máu giảm đáng kể. Trong trà xanh có chứa chất chống oxy hóa tên là polyphenol và polysaccharide. Cả hai đều hỗ trợ nhau trong việc kiểm soát huyết áp và giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Thay vì dùng các loại thuốc hạ đường huyết, một số bệnh nhân tiểu đường đã kết hợp dùng trà xanh để ổn định đường huyết mỗi ngày. Ngoài ra, chất phenol trong trà xanh có khả năng giải độc gan, đốt cháy mỡ thừa, cũng như cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Cách hãm nước chè ngon: Vò nhẹ lá chè rồi cho vào bình.
Kế tiếp, để tráng trà, bạn rót vào bình 0.5 lít nước sôi rồi lắc nhẹ bình và đổ nước ra ly.
Sau đó, đổ vào bình 2.5 lít nước sôi, để từ 10 - 20 phút cho trà ngấm. Cuối cùng, đổ phần nước sôi tráng trà hồi nãy vào cho đầy bình trà.
Nước nóng pha cùng gừng
Theo tờ báo Everyday Health tại Mỹ cho biết gừng là thực phẩm tiềm năng giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Bạn có thể tập thói quen uống nước nóng pha gừng vào mỗi buổi sáng. Thức uống này vừa giúp ổn định đường huyết, vừa kiểm soát cảm giác thèm ăn.
Thêm vào đó, sự hiện diện của vitamin A và vitamin C trong gừng cũng giúp cải thiện kết cấu của tóc. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ rất hiếm gặp như ợ chua, tiêu chảy, đau bụng,... có thể xảy ra nếu bạn lạm dụng gừng quá mức.
Cách pha nước ấm với gừng: Bạn lấy gừng cạo vỏ và rửa sạch với nước rồi nạo chúng thành những sợi nhỏ.
Bạn lấy một cái nồi nhỏ cho một lượng nước vừa phải vào và đun sôi. Tiếp đến bạn cho gừng vừa nạo nhỏ vào một cái cốc. Đợi nước sôi bạn đổ vào cốc gừng nạo đã chuẩn bị và chờ khoảng 10 phút.
Cách dùng: Bạn để cho nước trà nguội đi một chút và uống. Đối với những người uống loại trà gừng này lần đầu sẽ có cảm giác hơi khó uống, vì thế nên uống từ từ để cảm nhận hương vị tuyệt vời mà chúng mang lại.
Nước nóng pha cùng râu ngô
Nước râu ngô là thức uống lành tính có lợi cho sức khỏe và tiết kiệm chi phí. Trong một nghiên cứu của Mỹ trên động vật chứng minh rằng râu ngô có tác dụng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Đồng thời, rau ngô còn làm tăng quá trình trao đổi chất của cả phụ nữ và nam giới.
Nhiều người có thói quen dùng râu ngô phơi khô để pha cùng nước nóng uống mỗi ngày. Tuy nhiên, râu ngô ở dạng tươi vẫn là tốt nhất và chứa nhiều dưỡng chất hơn. Lưu ý, sau khi mua râu ngô tươi về, bạn nhớ ngâm kĩ qua nước muối trước khi sử dụng. Cách này giúp râu ngô sạch và an toàn hơn khi uống.
Cách pha trà râu ngô như sau: Đun nước nóng, bỏ vào nồi một ít râu ngô tươi. Đậy nắp và đun sôi trong vòng vài phút đến khi nước chuyển sang màu nâu, bốc ra mùi thơm thì tắt bếp. Đợi nguội rồi thưởng thức.
Nước nóng pha cùng hạt tiêu
Nghe thì thật la, nhưng ở Ấn Độ cổ đại, nước hạt tiêu là thức uống thường ngày giúp tăng hệ miễn dịch và ngừa bệnh tật. Theo Nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho biết hạt tiêu đen có chứa nhiều piperine giúp bệnh nhân đái tháo đường tránh một số nguy cơ biến chứng nguy hiểm.
Bạn chỉ cần cho 2 - 3 muỗng hạt tiêu vào nước nóng hoặc nước đang đun sôi. Chờ đến khi nước chuyển màu thì dùng rây lọc để lọc lấy nước và uống khi còn ấm. Sự kết hợp giữa nước nóng và hạt tiêu sẽ giúp loại bỏ các độc tố và chất thải ra khỏi ruột, từ đó ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Cách pha: Pha 2 thìa bột tiêu đen vào 400 - 500 ml nước nóng, sau khi đợi nguội hơn thì uống hết khi bụng còn rỗng.
Bạn nên uống nó vào buổi sáng và kiên trì thực hiện trong vòng 1 tháng. Dùng thường xuyên sẽ phá vỡ những tế bào chất béo, giúp đốt cháy nhiều calo và từ đó giúp giảm cân đáng kể trong thời gian ngắn.