Chuyên gia chỉ cách nhận biết bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn giả

Công an tỉnh Phú Thọ vừa đột kích xưởng sản xuất của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam, phát hiện 144 tấn dầu ăn, 118 tấn bột canh và 363 tấn hạt nêm giả.
Vĩnh Phúc: Xử phạt 02 cơ sở kinh doanh mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto Thanh Hóa: Phát hiện 02 đối tượng buôn bán 7 tạ mì chính và hạt nêm giả Phát hiện xưởng sản xuất 71 nghìn lít dầu ăn, 40 tấn mì chính giả

Phát hiện công ty sản xuất lượng lớn dầu ăn bột canh và hạt nêm giả

Công an tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành đột kích và khám xét khẩn cấp xưởng sản xuất cùng kho hàng của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam tại Khu Đồng Đồi, xã Thụy Vân, TP Việt Trì. Qua điều tra, lực lượng công an phát hiện công ty này đã đưa ra thị trường 144 tấn dầu ăn, 118 tấn bột canh và 363 tấn hạt nêm giả.

Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ (giữa) kiểm tra kho sản xuất. Ảnh: Công an cung cấp
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ (giữa) kiểm tra kho sản xuất. Ảnh: Công an cung cấp

Trong quá trình làm việc, Nguyễn Văn Hưng, giám đốc công ty, đã khai nhận rằng nguyên liệu mì chính và dầu ăn được mua từ Công ty TNHH Thương mại Quang Thanh (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Sau khi nhận nguyên liệu, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam tiến hành đóng gói các sản phẩm thành hai loại bao bì mang nhãn hiệu "Bột ngọt Boat Brand - thương hiệu xuất xứ Singapore" và "Bột ngọt Famimoto - nhãn hiệu bột ngọt hàng đầu Việt Nam, Công nghệ Nhật Bản".

Đối với dầu ăn, công ty sau khi mua nguyên liệu về, đã thực hiện quá trình chiết và đóng chai thành hai loại sản phẩm: "Dầu ăn thượng hạng Boat Brand - thương hiệu xuất xứ Singapore" và "Dầu thực vật Fami Gold – sản xuất từ 100% nguyên liệu nhập khẩu từ Singapore".

Ngoài ra, lãnh đạo Công ty TNHH Famimoto Việt Nam cũng khai nhận rằng nguyên liệu để sản xuất "Bột canh cao cấp Hà Nội" và "Hạt nêm Bếp Hồng Việt" được mua từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó được phối trộn theo tỷ lệ nhất định, trải qua các công đoạn như tạo hạt, sấy khô và đóng gói trong túi nilon.

Tất cả các sản phẩm trên, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam đều tự công bố chất lượng sản phẩm.

Các sản phẩm hàng giả bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp
Các sản phẩm hàng giả bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Làm sao để nhận biết bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn giả?

Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, việc nhận biết bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn giả là rất khó khăn. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu có thể giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm giả.

Đối với bột ngọt, nếu quan sát kỹ, hạt mì chính giả thường có hình dạng không đồng đều, cánh sắc và không vuông thành. Trong khi đó, hàng chính hãng thường có các mép dập đều nhau, mềm và mịn.

Với hạt nêm giả, sản phẩm thường sẽ nhái tên các thương hiệu nổi tiếng hoặc được bán theo dạng cân, không có bao bì rõ ràng. Nếu có in thông tin ngày tháng sản xuất, thì các chữ in này thường không rõ nét và khó đọc.

Cách nhận biết dầu ăn giả dễ dàng hơn so với các sản phẩm khác. Khi nấu, nếu dầu có mùi khét, đó là dấu hiệu của dầu ăn kém chất lượng. Nếu bạn mua đồ chiên rán mà có mùi khét, tốt nhất không nên ăn. Một cách đơn giản để thử là lấy một ít dầu ăn, cho vào nồi cùng với nước và đun sôi. Khi nước bốc hơi, nếu có mùi khét, đó là dấu hiệu của dầu giả hoặc dầu kém chất lượng.

Ngoài ra, các loại thức ăn bán ở vỉa hè, chợ dân sinh hay hàng quán cũng có nguy cơ sử dụng dầu giả để giảm chi phí và đảm bảo lợi nhuận.

Để chọn gia vị nấu ăn an toàn, Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm từ những nhà sản xuất uy tín, có nhãn mác đầy đủ thông tin như tên sản phẩm, địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng và thành phần phụ gia. Đặc biệt, đối với thực phẩm nhập khẩu, nhãn phụ bằng tiếng Việt là bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Việc tiêu thụ hàng giả có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Người tiêu dùng ăn phải sản phẩm giả có thể gặp phải các triệu chứng như dị ứng, choáng váng, nhức đầu, và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, các dấu hiệu này thường không xuất hiện ngay lập tức, khiến người tiêu dùng khó nhận biết. Về lâu dài, việc sử dụng sản phẩm giả có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như suy gan, suy thận, ngộ độc, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Đặc biệt đối với dầu ăn, Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh cho biết, sản phẩm dầu ăn kém chất lượng thường là dầu ăn tái chế. Việc sử dụng dầu ăn tái chế để chiên rán tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, trong đó có khả năng gây ung thư. Dầu ăn tái chế thường được thu gom từ các nhà hàng với số lượng lớn, sau đó được tái chế và bán ra thị trường. Trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu này sẽ bị biến tính, sản sinh ra các chất có hại như transfat, aldehyde, và fatty acid oxide, tất cả đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách phân biệt mì chính thật - giả và những tác hại khôn lường khi dùng quá liều Cách phân biệt mì chính thật - giả và những tác hại khôn lường khi dùng quá liều
Nam Định: Thu giữ hơn 700kg mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto, Miwon Nam Định: Thu giữ hơn 700kg mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto, Miwon
Phát hiện xưởng sản xuất 71 nghìn lít dầu ăn, 40 tấn mì chính giả Phát hiện xưởng sản xuất 71 nghìn lít dầu ăn, 40 tấn mì chính giả
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chủ quán thừa nhận bộ lòng xe điếu dài 40m là "nói hơi quá"

Chủ quán thừa nhận bộ lòng xe điếu dài 40m là "nói hơi quá"

Video món “lòng xe điếu” dài gần 40m gây xôn xao mạng xã hội, cơ quan chức năng vào cuộc. Chủ quán sau đó thừa nhận đã “nói hơi quá”.
Ăn vải sai cách gây hạ đường huyết?

Ăn vải sai cách gây hạ đường huyết?

Vải xanh chứa độc tố có thể gây hạ đường huyết và các biến chứng nghiêm trọng. Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn vải chưa chín để bảo vệ sức khỏe.
Trị mụn bằng chanh: Hậu quả đáng sợ sau khi thử "mẹo" trên mạng

Trị mụn bằng chanh: Hậu quả đáng sợ sau khi thử "mẹo" trên mạng

Chỉ vì tin vào một mẹo trị mụn bằng chanh từ mạng xã hội, cô gái 25 tuổi đã phải chịu đựng cơn ác mộng với làn da sưng đỏ, bỏng rát.
Vụ “nộp đủ tiền mới cấp cứu”: Bệnh nhi 4 tuổi sắp được ra viện

Vụ “nộp đủ tiền mới cấp cứu”: Bệnh nhi 4 tuổi sắp được ra viện

Sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhi M.T.A. (4 tuổi), bị xe ba bánh tự chế cán qua người, đã dần hồi phục với tình trạng sức khỏe hiện ổn định.
Những thói quen phổ biến âm thầm hủy hoại cột sống

Những thói quen phổ biến âm thầm hủy hoại cột sống

Đau lưng ngày càng trở thành vấn đề phổ biến ở nhiều lứa tuổi, không chỉ do chấn thương, mà còn bắt nguồn từ những thói quen tưởng chừng vô hại trong sinh hoạt hàng ngày.
Kiểm tra quán L.C. nổi tiếng với món lòng xe điếu gây tranh cãi

Kiểm tra quán L.C. nổi tiếng với món lòng xe điếu gây tranh cãi

Chiều 7/5, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, thông báo về việc kiểm tra quán L.C. tại TP.HCM, nơi nổi tiếng với món lòng xe điếu đang gây xôn xao dư luận.
Trào lưu chữa bệnh trên mạng, lợi bất cập hại

Trào lưu chữa bệnh trên mạng, lợi bất cập hại

Nhỏ nước chanh vào mắt để “sáng mắt tức thì”, ép ho để “cứu người bị đột quỵ”, uống thuốc nam không rõ nguồn gốc để trị ung thư... là những mẹo chữa bệnh trên mạng được cho là hiệu quả.
Hạt lanh – “vị cứu tinh” tự nhiên cho người bị táo bón

Hạt lanh – “vị cứu tinh” tự nhiên cho người bị táo bón

Táo bón là tình trạng thường gặp trong đời sống hiện đại, đặc biệt ở những người có chế độ ăn thiếu chất xơ và ít vận động.
Vượt qua nguy kịch nhờ điều trị viêm màng não mô cầu kịp thời

Vượt qua nguy kịch nhờ điều trị viêm màng não mô cầu kịp thời

Viêm màng não do não mô cầu là một bệnh nguy hiểm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Người bệnh cấp cứu có phải thanh toán trước?

Người bệnh cấp cứu có phải thanh toán trước?

Vụ yêu cầu người bệnh đóng tiền trước khi cấp cứu gây bức xúc dư luận. Bộ Y tế khẳng định việc này vi phạm quy định về quyền lợi của người bệnh trong tình huống cấp cứu.
Mối nguy hại cho sức khỏe từ món lòng se điếu

Mối nguy hại cho sức khỏe từ món lòng se điếu

Được săn lùng như “đặc sản hiếm có”, lòng se điếu có giá lên tới vài triệu đồng mỗi kg khiến nhiều người không tiếc tiền để thưởng thức. Thế nhưng, phía sau vị béo giòn đầy mê hoặc ấy lại là những cảnh báo lạnh gáy từ chuyên gia về các nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe – đặc biệt với những ai thường xuyên sử dụng.
Lòng se điếu: Món ngon hiếm hay chiêu trò thực phẩm giả?

Lòng se điếu: Món ngon hiếm hay chiêu trò thực phẩm giả?

Lòng se điếu, món ăn quý hiếm với hương vị độc đáo, đang gây tranh cãi về nguồn gốc và chất lượng, khiến người tiêu dùng lo ngại.
Mẹo đơn giản giúp người bệnh tiểu đường vượt qua mùa hè một cách an toàn

Mẹo đơn giản giúp người bệnh tiểu đường vượt qua mùa hè một cách an toàn

Mùa hè nắng nóng là thử thách lớn với người bệnh tiểu đường. Bài viết chia sẻ bí quyết giúp duy trì sức khỏe và phòng ngừa biến chứng trong mùa hè.
Bộ trưởng Y tế thăm bé trai vụ “nộp đủ tiền mới cấp cứu”

Bộ trưởng Y tế thăm bé trai vụ “nộp đủ tiền mới cấp cứu”

Sáng 5/5, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã đến Bệnh viện Nhi Trung ương thăm bệnh nhi M.T.A từng bị xe ba bánh tự chế chèn qua người. Bé đang điều trị tại khoa Hồi sức ngoại khoa.
Chuyên gia dinh dưỡng lưu ý gì khi ăn sáng tại nhà?

Chuyên gia dinh dưỡng lưu ý gì khi ăn sáng tại nhà?

Bữa sáng tốt cho sức khỏe, nhưng nên chọn tiện lợi ngoài hàng hay tự nấu tại nhà thì đâu mới là quyết định tốt nhất cho bạn?
Vụ “nộp đủ tiền mới cấp cứu” ở Nam Định: Tạm đình chỉ một số nhân viên y tế

Vụ “nộp đủ tiền mới cấp cứu” ở Nam Định: Tạm đình chỉ một số nhân viên y tế

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã tạm đình chỉ một số nhân viên y tế để xác minh, làm rõ vụ việc người dân phản ánh bị yêu cầu "đóng đủ tiền mới được cấp cứu" cho cháu bé gặp tai nạn giao thông.
Bé trai trong vụ "đóng đủ tiền mới được cấp cứu” đã cai được máy thở

Bé trai trong vụ "đóng đủ tiền mới được cấp cứu” đã cai được máy thở

Bé trai 4 tuổi ở Nam Định trong vụ việc liên quan đến phản ánh "nộp đủ tiền mới được cấp cứu" hiện đã cai được máy thở và có dấu hiệu tỉnh táo hơ.
Giảm mạnh ca tai nạn giao thông liên quan rượu bia dịp nghỉ lễ

Giảm mạnh ca tai nạn giao thông liên quan rượu bia dịp nghỉ lễ

Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia đã giảm đáng kể.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ “đóng đủ tiền mới được cấp cứu”

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ “đóng đủ tiền mới được cấp cứu”

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Nam Định rà soát quy trình cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh sau khi có phản ánh yêu cầu đóng đủ viện phí trước khi điều trị cho trẻ bị tai nạn giao thông.
Tuần tới miền Bắc nắng nóng trên 35 độ

Tuần tới miền Bắc nắng nóng trên 35 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp phía tây, tuần tới miền Bắc và Trung sẽ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ngày từ 35 độ C trở lên.
Đưa vào sử dụng thuốc tiêm điều trị 15 loại ung thư từ tháng 6 tới

Đưa vào sử dụng thuốc tiêm điều trị 15 loại ung thư từ tháng 6 tới

Thuốc Nivolumab có thể sử dụng cho 15 loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi, ruột, thận, bàng quang, thực quản, da, đầu và cổ.
Hơn 73.000 lượt người khám bệnh, cấp cứu trong 2 ngày nghỉ lễ

Hơn 73.000 lượt người khám bệnh, cấp cứu trong 2 ngày nghỉ lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, các cơ sở y tế đã tiếp nhận, khám và cấp cứu tổng cộng 73.176 lượt người bệnh, trong đó có gần 4.000 trường hợp nghi do tai nạn giao thông.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động