CHỒI HOA BIA CÓ GÌ ĐẶC BIỆT MÀ GIÁ ĐẮT ĐỎ NHẤT THẾ GIỚI? Chồi hoa bia là một trong những loại rau đắt nhất thế giới hiện nay. Đây là bộ phận của cây hoa bia, không được sử dụng để nấu bia. Với hương vị nhẹ nhàng, loại rau này thường xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng. |
Chắc hẳn ít ai tin rằng trên thế giới có một loại rau mà giá lên tới hàng chục triệu đồng, nhưng thực tế bạn có thể bắt gặp loại rau đắt đỏ như thế ở đất nước Hà Lan, hay nước Bỉ, nước Anh. Ở 3 đất nước này có một loại rau được xếp vào hàng đắt bậc nhất thế giới, có tên là chồi hoa bia. Chúng có giá lên tới 1.000 euro (khoảng 25,5 triệu VND) cho một kg. |
Sở dĩ có giá cao như vậy bởi chồi hoa bia thực sự khan hiếm. Hoa bia chỉ đâm chồi một lần vào mùa xuân, khoảng tháng 3 hàng năm, thời gian sống của chúng không lâu, chỉ một thời gian ngắn sau khi đâm chồi hoa bia sẽ nhanh chóng lụi tàn, thường người trồng sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để có lịch thu hoạch hợp lý trong vòng 14 ngày kể từ khi hoa bia đâm chồi. |
Dù có giá tới hàng chục triệu đồng/kg nhưng ít ai biết được rằng chồi hoa bia từng là cây mọc hoang dại tại một số nơi ở châu Âu, từ ven bờ sông đến vào tận trong rừng, lúc đó ít ai để ý tới nó. Khi ngành công nghiệp bia mới phát triển, những chồi non không nở thành hoa bị xem là đồ bỏ. Qua thời gian, thứ rau bỏ đi ngày xưa đã trở thành loại rau có giá "không tưởng". |
Về hình dạng, thoạt nhìn chồi hoa bia rất giống với cây măng tây nhưng mùi vị của chúng lại khác hoàn toàn. Nếu ăn sống sẽ khá đắng, có vị như đậu xanh, nhưng khi đã nấu chín, các đầu bếp đều khẳng định loại rau này có hương vị rất riêng. |
Một trong những lý do khiến chúng trở nên đắt đỏ là kén chọn trong môi trường sống, nên hoa bia chỉ được trồng nhiều ở Anh, Bỉ, Hà Lan và thường được thu hoạch vào tháng 3, khi tiết trời mùa xuân trở nên ấm áp và bớt khắc nghiệt hơn. Chủ vườn sẽ phụ thuộc vào thời tiết để quyết định thời gian thu hoạch hợp lý. Công đoạn thu hoạch chúng cũng rất cầu kỳ. Melissa Cole, một người chuyên cung cấp chồi hoa bia cho các nhà hàng ở Anh chia sẻ: "Chúng không mọc theo hàng lối nên việc thu hoạch phải hoàn toàn thực hiện bằng tay. Bạn phải tỉ mẩn tìm những chiếc chồi mọc trong tán lá. Chúng rất nhỏ, phải nghìn chồi hoa bia mới đầy được một túi". Chồi hoa bia có thể sử dụng làm salad, mì hay đem nướng, xào tỏi... theo sở thích của người mua. |
Thứ rau đắt đỏ này được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn đặc sản đẳng cấp tại các nhà hàng, khách sạn. Đối với nhiều đầu bếp trên thế giới xem chồi hoa bia được xem như là một thứ nguyên liệu tuyệt vời để chế biến, làm nên tên tuổi của họ. Ngay cả những khách hàng có tiền, họ vẫn phải xếp hàng một thời gian mới có thể được thưởng thức món rau này. |
Thanh An |