Chính thức cấp phép lưu hành, chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19
Bộ Y tế đã phê duyệt vắc xin phòng Covid-19 của Astra Zeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch.
Ngày 30/1, Bộ Y tế cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 29/1 tổ chức bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vắc xin phòng Covid-19 của Astra Zeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch.
Đây là vắc xin Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.
Cũng theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế, Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vắc xin cho Việt Nam.
![]() |
| Chính thức cấp phép lưu hành, chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 |
Theo dự kiến, ngay trong quý 1 năm nay, vắc xin của Astrazeneca sẽ có mặt tại Việt Nam để tiêm rộng rãi cho người dân.
Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vắc xin khác để tăng thêm số lượng vắc xin cho Việt Nam.
Đối với vắc xin trong nước, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vắc xin phục vụ người dân.
Hiện tại vắc xin Nanocovax của công ty Nanogen đã hoàn tất 80% mũi tiêm trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 với kết quả rất khả quan. Dự kiến ngay sau Tết Nguyên Đán sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2.
Vắc xin thứ hai của Việt Nam là Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) cũng sẽ chính thức thử nghiệm lâm sàng từ tháng 2 tới.








