Các thói quen có thể gây suy thận

Những thói quen tưởng chừng như vô tội lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta lâu dài. Đặc biệt có thể dẫn tới một số căn bệnh nguy hiểm như suy thận.
Để thận khỏe mạnh, không lo suy thận, sỏi thận, bạn nên dùng thứ này 3 thói quen vào buổi sáng dễ gây suy thận từ bỏ càng sớm càng tốt Suy thận - Mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe

Suy thận là một trong những căn bệnh mà chúng ta có thể mắc phải, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nguy cơ mắc căn bệnh này. Tuy nhiên theo các chuyên gia về y tế, nếu chúng ta có một số thói quen sau thì nguy cơ mắc bệnh suy thận là rất lớn:

Các thói quen có thể gây suy thận
Thận bị suy

Ăn mặn gây suy thận: Chế độ ăn quá nhiều muối hoặc đường không chỉ gây hại cho sức khỏe nói chung mà còn đặc biệt ảnh hưởng xấu đến thận. Việc tiêu thụ quá nhiều muối khiến thận phải làm việc quá sức để lọc và đào thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về thận, bao gồm cả suy thận.

Lạm dụng thuốc giảm đau: Nhiều người thường tự ý dùng thuốc giảm đau khi bị nhức đầu sổ mũi mà không lường trước được tác hại khôn lường của chúng đối với thận. Thực tế đáng báo động là 3-5% số ca suy thận mạn tính mới mỗi năm đều có nguyên nhân từ việc lạm dụng thuốc giảm đau. Việc sử dụng thuốc giảm đau kéo dài, đặc biệt là ở liều cao, có thể gây tổn thương trực tiếp đến mô và cấu trúc của thận.

Bên cạnh đó, chúng còn làm giảm lưu lượng máu đến thận, khiến chức năng lọc và đào thải của cơ quan này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các thói quen có thể gây suy thận
Lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây suy thận

Ăn nhiều đạm: Việc tiêu thụ quá nhiều đạm cũng gây áp lực không nhỏ lên thận, tương tự như chế độ ăn nhiều muối. Khi lượng chất thải đạm cần xử lý tăng cao, thận phải hoạt động nhiều hơn, lâu dần dẫn đến suy yếu chức năng. Nhu cầu protein của mỗi người không giống nhau, phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe tổng thể. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng thực đơn phù hợp với bản thân.

Bên cạnh việc giảm muối và đạm, bạn cũng nên hạn chế đường, đồ ăn nhiều dầu mỡ và thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, hãy bổ sung nhiều rau củ quả, trái cây và tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của thận.

Hút thuốc nhiều: Người hút thuốc có nguy cơ cao bị tổn thương thận, thể hiện qua việc xuất hiện protein trong nước tiểu. Thậm chí, họ còn đối mặt với nguy cơ phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận cao hơn so với người không hút thuốc.

Các thói quen có thể gây suy thận
Hút thuốc nhiều có thể gây suy thận

Liên tục tập luyện quá sức: Tập luyện quá sức có thể gây ra tình trạng tiêu cơ vân, khiến các chất độc hại từ cơ bắp được giải phóng vào máu, gây tổn thương và suy giảm chức năng thận. Vì vậy, bạn không nên đột ngột tăng cường độ tập luyện lên quá cao, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Nếu gặp các triệu chứng như đau cơ và nước tiểu sẫm màu, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Hy vọng với thông tin trên mà Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm cung cấp, sẽ phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về tác hại của một số thói quen mà chúng ta thường có. Nếu không muốn có nguy cơ mắc căn bệnh suy thận, chúng ta nên từ bỏ các thói quen trên.

8 thói quen xấu dễ dẫn đến suy thận ai cũng nên biết 8 thói quen xấu dễ dẫn đến suy thận ai cũng nên biết
3 thói quen vào buổi sáng dễ gây suy thận từ bỏ càng sớm càng tốt 3 thói quen vào buổi sáng dễ gây suy thận từ bỏ càng sớm càng tốt
Suy thận - Mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe Suy thận - Mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Y tế đề xuất Bộ Quốc phòng, Công an tự quyết định giá dịch vụ y tế trong ngành

Bộ Y tế đề xuất Bộ Quốc phòng, Công an tự quyết định giá dịch vụ y tế trong ngành

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đề nghị giao Bộ Quốc phòng, Công an tự định giá dịch vụ y tế, chấm dứt tình trạng Bộ Y tế "làm giá" cho hơn 1.000 cơ sở của hai bộ này.
Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai vừa kỷ niệm 5 năm thành lập, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng và chính thức được Hội Đột quỵ Thế giới (WSO) công nhận là "Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu" đầu tiên tại Việt Nam.
Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Sáng 4/11, bão Kalmaegi di chuyển rất nhanh vào Biển Đông, dự báo đạt cực đại cấp 14, giật cấp 17. Bão có khả năng đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk ngày 7/11, đe dọa gây ra một đợt mưa lũ mới nghiêm trọng trên nền lũ cũ.
Chăm sóc sức khỏe người lao động từ khi tuyển dụng

Chăm sóc sức khỏe người lao động từ khi tuyển dụng

Dự thảo mới của Bộ Y tế yêu cầu chăm sóc sức khỏe người lao động ngay từ khi tuyển dụng. Dù được ủng hộ, quy định này đang gây tranh cãi về việc ai sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí khám sức khỏe ban đầu.
Đột quỵ ở người trẻ: Lời cảnh tỉnh từ sự ra đi của doanh nhân 34 tuổi

Đột quỵ ở người trẻ: Lời cảnh tỉnh từ sự ra đi của doanh nhân 34 tuổi

Sự ra đi của 1 doanh nha ở tuổi 34 vì đột quỵ đã gióng lên hồi chuông báo động. Đằng sau câu chuyện đau lòng là thực trạng đáng lo ngại về xu hướng trẻ hóa của căn bệnh nguy hiểm này.
Gia tăng rắn độc cắn mùa mưa lũ: Sơ cứu sai cách có thể gây tử vong

Gia tăng rắn độc cắn mùa mưa lũ: Sơ cứu sai cách có thể gây tử vong

Số ca bị rắn độc cắn tăng vọt, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc sơ cứu sai cách còn nguy hiểm hơn cả nọc độc rắn.
Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Theo dự báo, đợt mưa rét sụt sùi ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ còn kéo dài hết ngày mai (4/11). Từ ngày 5/11, thời tiết sẽ cải thiện, trời không mưa, hửng nắng và nền nhiệt tăng trở lại.
Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi đã mạnh lên cấp 11, đang hướng thẳng vào Biển Đông trong bối cảnh các tỉnh miền Trung chìm trong đợt mưa lũ lớn chưa từng có. Nguy cơ thiên tai kép với sức tàn phá nặng nề đang hiện hữu.
Bão số 13 chưa vào Biển Đông nhưng nhiều kịch bản phức tạp

Bão số 13 chưa vào Biển Đông nhưng nhiều kịch bản phức tạp

Bão số 13 hiện chưa đi vào Biển Đông và còn chịu tác động của nhiều yếu tố quy mô lớn. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ các kịch bản về cường độ, hướng đi và vùng ảnh hưởng, khi tháng 11 được dự báo có bão hoạt động nhiều hơn trung bình nhiều năm.
Kỹ thuật ghép tạng Việt Nam vươn tầm thế giới nhưng 'tắc' vì rào cản pháp lý

Kỹ thuật ghép tạng Việt Nam vươn tầm thế giới nhưng 'tắc' vì rào cản pháp lý

Gần 10.000 ca ghép tạng đã khẳng định sự tiến bộ vượt bậc của y học Việt Nam. Giờ đây, thách thức lớn nhất là tháo gỡ "nút thắt" pháp lý để cứu sống thêm nhiều bệnh nhân hơn.
Bệnh án điện tử: Giảm gần nửa thời gian làm việc cho bác sĩ

Bệnh án điện tử: Giảm gần nửa thời gian làm việc cho bác sĩ

Việc ứng dụng bệnh án điện tử và trí tuệ nhân tạo đang giúp các bệnh viện tối ưu hóa quy trình, giảm tải hành chính cho y bác sĩ.
Miền Trung tiếp tục đối mặt mưa lũ, Biển Đông sắp đón bão mới

Miền Trung tiếp tục đối mặt mưa lũ, Biển Đông sắp đón bão mới

Các tỉnh miền Trung vẫn mưa lớn khiến mực nước nhiều sông dâng cao trên mức báo động. Cùng lúc đó, một cơn bão mới được dự báo có khả năng đi vào Biển Đông trong tuần tới.
Siết chặt an toàn thực phẩm: Gây ngộ độc có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Siết chặt an toàn thực phẩm: Gây ngộ độc có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Bộ Y tế đề xuất tăng nặng hàng loạt mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc cho nhiều người có thể đối mặt với mức phạt lên đến 100 triệu đồng.
Tự chữa bệnh theo ChatGPT: Canh bạc với sức khỏe

Tự chữa bệnh theo ChatGPT: Canh bạc với sức khỏe

Việc coi ChatGPT như một "bác sĩ ảo" để tự kê đơn đang trở thành trào lưu đáng lo ngại. Đằng sau sự tiện lợi là những hiểm họa khó lường, thậm chí đe dọa đến tính mạng người dùng.
Y tế cuối năm 2025: Đối mặt thách thức “dịch chồng dịch”

Y tế cuối năm 2025: Đối mặt thách thức “dịch chồng dịch”

Sự bùng phát mạnh mẽ của sốt xuất huyết, cộng hưởng với sự gia tăng của tay chân miệng và cúm mùa, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về gánh nặng kép cho ngành y tế.
Liệt mặt, méo miệng vì tắm đêm nước lạnh rồi vào phòng điều hòa

Liệt mặt, méo miệng vì tắm đêm nước lạnh rồi vào phòng điều hòa

Chỉ vì thói quen tắm đêm bằng nước lạnh rồi vào phòng điều hòa, một nam thanh niên 23 tuổi tại Hà Nội đã bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, dẫn đến méo miệng và tê liệt nửa mặt.
Miền Bắc mưa rét, miền Trung tiếp tục đối mặt đợt mưa "khủng" có nơi trên 500mm

Miền Bắc mưa rét, miền Trung tiếp tục đối mặt đợt mưa "khủng" có nơi trên 500mm

Hôm nay (31/10), không khí lạnh tăng cường mạnh gây mưa rét ở miền Bắc, trong khi một đợt mưa đặc biệt lớn tiếp tục trút xuống Trung Bộ.
Đề xuất công nhận liệt sĩ, thương binh cho nhân viên y tế bị bạo hành khi cứu người

Đề xuất công nhận liệt sĩ, thương binh cho nhân viên y tế bị bạo hành khi cứu người

Bộ Y tế kiến nghị công nhận liệt sĩ, thương binh cho y bác sĩ bị bạo hành để khẳng định sự hy sinh của họ luôn được xã hội ghi nhận.
Bí quyết chiến thắng ung thư phổi của cụ ông hút thuốc nửa thế kỷ

Bí quyết chiến thắng ung thư phổi của cụ ông hút thuốc nửa thế kỷ

Nhờ một thói quen "vàng", bệnh nhân may mắn phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn rất sớm và được phẫu thuật thành công.
Dinh dưỡng trẻ sơ sinh: Hiểm họa từ việc cho ăn dặm quá sớm

Dinh dưỡng trẻ sơ sinh: Hiểm họa từ việc cho ăn dặm quá sớm

Từ vụ việc bé 5 ngày tuổi thủng dạ dày vì ăn cơm, các chuyên gia phân tích những rủi ro tiềm ẩn và đưa ra khuyến cáo chuẩn y khoa để chăm sóc trẻ an toàn.
Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Trận lũ lịch sử đang gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung. Cùng lúc, một đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về miền Bắc.
Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Chương trình tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn đang được BHXH Việt Nam gấp rút triển khai trên toàn quốc, phấn đấu hoàn thành trao tặng trước ngày 30/11/2025.
Từ chấn thương của diễn viên Trương Minh Cường: Đừng chủ quan khi chơi pickleball

Từ chấn thương của diễn viên Trương Minh Cường: Đừng chủ quan khi chơi pickleball

Được xem là môn thể thao "dễ chơi, dễ vui" cho mọi lứa tuổi, pickleball lại đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đứt gân, gãy xương. Những điều người chơi cần biết để phòng tránh
Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Trước thực trạng bạo lực y tế ngày càng nghiêm trọng, đại biểu Quốc hội đã kiến nghị áp dụng chế tài hình sự mạnh mẽ nhất, đồng thời đề xuất các giải pháp bảo vệ giáo viên trước vấn nạn bạo lực học đường.
Đặt mốc 30/11 hoàn thành xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Đặt mốc 30/11 hoàn thành xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu dứt điểm phần xây dựng hai dự án y tế trọng điểm trước 30/11 để đưa một phần vào hoạt động từ 19/12, chấm dứt tình trạng chậm trễ kéo dài.
Hiểm họa chết người từ máy phát điện trong nhà

Hiểm họa chết người từ máy phát điện trong nhà

Thảm kịch do chạy máy phát điện trong nhà đã cướp đi 4 sinh mạng và khiến 4 người nguy kịch, các chuyên gia cảnh báo về hiểm họa ngạt khí CO.
Chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành và cộng đồng cùng lan tỏa tinh thần sống khỏe, khuyến khích hàng nghìn người dân thay đổi các thói quen tích cực

Chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành và cộng đồng cùng lan tỏa tinh thần sống khỏe, khuyến khích hàng nghìn người dân thay đổi các thói quen tích cực

Không chỉ dừng lại ở con số tham dự kỷ lục, “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 đã tạo nên một không gian chia sẻ, nơi kiến thức dinh dưỡng và tinh thần vận động lan truyền mạnh mẽ qua từng đội thi, từng người được tư vấn.
Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Tận dụng lợi thế về đất đai và khí hậu, nông dân tại tỉnh Phú Thọ đang tích cực chuyển hướng sang nông nghiệp sạch và hữu cơ.
Hệ lụy từ nỗi 'sợ nắng': Hơn nửa dân số Việt Nam thiếu vitamin D

Hệ lụy từ nỗi 'sợ nắng': Hơn nửa dân số Việt Nam thiếu vitamin D

Thói quen che chắn quá kỹ khi ra đường đang dẫn đến một thực trạng đáng báo động: Hơn 50% người Việt thiếu vitamin D, làm gia tăng nguy cơ loãng xương và suy giảm miễn dịch.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động