Bộ Y tế ra quyết định thu hồi danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19

Ngày 26/7, Bộ Y tế ra văn bản thu hồi công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu do có một số nội dung chưa phù hợp.
Thủ tướng quyết định bổ sung hơn 1.500 tỷ đồng phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội phân luồng, kích hoạt 4 tầng điều trị bệnh nhân Covid-19 Công tác điều hành của Chính phủ: Quyết liệt, năng động, nhất quán, sâu sát
Bộ Y tế ra quyết định thu hồi danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19
Bộ Y tế ra quyết định thu hồi danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19

Cụ thể, ngày 26/7, Bộ Y tế có văn bản số 5967/BYT-YDCT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện y học cổ truyền Bộ, ngành và các tỉnh thành phố, các bệnh viện chuyên khoa… về việc thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT. Trong công văn thu hồi do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ghi rõ, do một số nội dung trong công văn 5944/BYT-YDCT chưa phù hợp nên Bộ Y tế quyết định thu hồi công văn này.

Trước đó 2 ngày (24/7/2021), Bộ Y tế ban hành Công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bộ Y tế ra quyết định thu hồi danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh covid-19
Công văn số 5944/BYT-YDCT

Trong Công văn 5944, Bộ Y tế đề nghị các sở y tế tỉnh thành, bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền cả nước căn cứ công văn này "tham khảo, lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho cơ sở khám chữa bệnh để hỗ trợ điều trị cho người bệnh COVID-19, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu và F1 tại địa phương".

Ngoài ra, tại công văn hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu được ban hành kèm theo công văn này, Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 gồm: Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên, Viên nang Kovir, Bạch địa căn, Siro Viêm họng, Siro Dưỡng âm bổ phế, Siro Ngân kiều, Hạnh tô, Vệ khí khang, Hoạt huyết Nhất Nhất…

Cụ thể công dụng của từng loại thuốc:

1. Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an) được dùngth tác dụng: Nâng cao sức đề kháng và ức chế sự nhân lên của Virus.

2. Bạch địa căn (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an) khuyến cáo có tác dụng: Hạ nhiệt, giảm đau. Chữa cảm cúm, nhức đầu, đau răng,sốt nóng viêm họng.

3. Siro Viêm họng (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an) có tác dụng: Thanh nhiệt, tiêu độc, giảm ho, trừ đờm.

4. Siro Dưỡng âm bổ phế (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an) có công dụng: Mát phổi, bổ phổi. Dùng trong các trường hen phế quả, bụi phổi, viêm phế quản mãn, viêm họng do lạnh…

5. Siro Ngân kiều (Viện YHCT Quân đội - Bộ Quốc phòng) có tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc. Điều trị các trường hợp cảm cúm, cảm mạo, phong nhiệt, sốt, nhức đầu, ho, đau họng, miệng khô.

6. Hạnh tô (Bệnh viện YHCT Trung ương) là thuốc ho có tác dụng: Ôn tán phong hàn, tuyên phế hóa đàm. Chữa các chứng ho hen suyễn, viêm họng, viêm đường hô hấp…

7. Vệ khí khang (Viện YHCT Quân đội - Bộ Quốc phòng) có tác dụng: Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe.Tăng cường sức đề kháng.Giúp phòng tránh các bệnh liên quan tới ho sốt, cảm mạo, bệnh đường hô hấp.

8. Hoạt huyết Nhất Nhất (Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất) là thuốc có tác dụng: Bổ huyết, hoạt huyết.

9. Imboot.(Công ty CP Y DƯỢC TRƯƠNG TRỌNG CẢNH) là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Imboot được giới thiệu là tăng cường sức đề kháng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ viêm đường hô hấp.

10. Xuyên tâm liên (Trung Tâm Dược Liệu Quốc Gia Vietfarm) có tác dụng thanh nhiệt thải độc giúp điều trị các bệnh đường hô hấp…

11.Viên nang Nasagast – KG (Công ty cổ phần dược và vật tư thiết bị Y tế Thanh Hoá – Việt Nam) có tác dụng điều trị các triêu chứng: Cảm cúm, viêm xoang, viêm hô hấp, lở loét miệng, mụn nhọt, viêm tiết niệu, viêm đại tràng, lỵ trực trùng.

Chưa hết, trong Công văn số 5944/BYT-YDCT Bộ Y tế cũng hướng dẫn cũng đưa ra một số danh mục sản phẩm khác như: Sản phẩm sát khuẩn; thuốc xịt họng; các sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe, trong đó có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, thành phần, công dụng… của các sản phẩm này.

Tuy nhiên, sau khi danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 được ban hành, nhiều chuyên gia và những người làm trong ngành dược phẩm bức xúc cho rằng trong danh mục này có nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng, sản phẩm hỗ trợ điều trị không đúng tính năng và công dụng điều trị bệnh COVID-19.

Được biết, 12 sản phẩm nêu trên không phải là danh mục thuốc, sản phẩm chỉ định cho dự phòng và điều trị, mà là danh mục các sản phẩm do các đơn vị tài trợ, ủng hộ cho phòng dịch COVID-19.

Quyết tâm chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá vi phạm IUU vào năm 2022 Quyết tâm chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá vi phạm IUU vào năm 2022
Quảng Nam: Điều chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay Quảng Nam: Điều chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay
Xử phạt Dược phẩm TPP-FRANCE do kinh doanh sản phẩm có nội dung ghi nhãn không đúng quy định Xử phạt Dược phẩm TPP-FRANCE do kinh doanh sản phẩm có nội dung ghi nhãn không đúng quy định
Tô Tây

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những loại thực phẩm kỵ nhau nên tránh kết hợp

Những loại thực phẩm kỵ nhau nên tránh kết hợp

Khi chế biến món ăn, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với nhau, bởi có những loại sẽ tương khắc, khi kết hợp sai cách có thể gây hại tới sức khỏe như ngộ độc, rối loạn tiêu hóa,... thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
Bắc Giang: Xử phạt một cửa hàng kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Bắc Giang: Xử phạt một cửa hàng kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Ngày 13/9, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã xử phạt một chủ cơ sở kinh doanh 17.000.000 đồng về hành vi vi phạm kinh doanh bánh Trung thu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe

Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe

Ở mỗi bếp ăn của gia đình, chúng ta luôn sử dụng các vật dụng quen thuộc như chảo chống dính, pin, hộp nhựa, thớt nhựa,...những vật dụng này có thể gây hại đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách.
Cảnh báo tình trạng kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Cảnh báo tình trạng kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Theo Bộ Công Thương, Tết Trung thu đang đến rất gần, nhiều đối lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh bánh trung thu trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và các mạng xã hội, nhưng nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.
Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vaccine Hayat-Vax phòng COVID-19

Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vaccine Hayat-Vax phòng COVID-19

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine phòng COVID-19 có tên Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.
Nhà máy xử lý chất thải rắn Khe Giang: Hoạt động quá tải, chưa có ĐTM và có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường

Nhà máy xử lý chất thải rắn Khe Giang: Hoạt động quá tải, chưa có ĐTM và có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường

Dù đã được cơ quan chức năng nêu rõ về thủ tục pháp lý của Nhà máy xử lý chất thải rắn Khe Giang khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được cấp có thẩm quyền phê duyệt, quá tải so với công xuất thiết kế được thẩm định, phê duyệt. Thế nhưng, Nhà máy vẫn hoạt động và có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường.
Sống khỏe: Những thực phẩm nên tránh khi bị tiêu chảy

Sống khỏe: Những thực phẩm nên tránh khi bị tiêu chảy

Với người đang bị tiêu chảy, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là điều rất quan trọng bởi khi ăn những thực phẩm gây kích thích đường tiêu hóa sẽ làm cho tình trạng tiêu chảy tồi tệ hơn.
Dự kiến Việt Nam sẽ nhận khoảng hơn 20 triệu liều vaccine COVID-19 trong tháng 9

Dự kiến Việt Nam sẽ nhận khoảng hơn 20 triệu liều vaccine COVID-19 trong tháng 9

Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương triển khai cao điểm tiêm vaccine COVID-19 trong các tháng tới, tiến độ tiêm phải đạt 1 triệu mũi 1 ngày mới hoàn thành kế hoạch.
Xử phạt cơ sở chứa số lượng lớn thịt lợn mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi

Xử phạt cơ sở chứa số lượng lớn thịt lợn mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện một cơ sở chứa số lượng lớn thịt lợn qua giết mổ mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Thanh Hóa: Người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS -Cov-2 mới được ra đồng

Thanh Hóa: Người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS -Cov-2 mới được ra đồng

Người dân Thanh Hoá ở vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được ra đồng thu hoạch nông sản.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động