Bé gái 4 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 1 ngày nhập viện do sởi

Bệnh khởi phát từ 10/3, nhưng đến khi bé khó thở, gia đình mới đưa bé vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Bé tử vong một ngày sau đó, là ca tử vong do sởi đầu tiên ở Hà Nội năm 2025.
Cao Bằng: Bé 2 tuổi tử vong nghi do mắc sởi Bộ Y tế thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống dịch sởi Nguyên nhân khiến dịch sởi lan rộng

Ca tử vong do bệnh sởi đầu tiên ở Hà Nội

Bé gái sinh năm 2021, cư trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Gia đình cho biết bé chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Bệnh bắt đầu xuất hiện từ ngày 10/3 và sau 5 ngày thì bé có triệu chứng phát ban. Tuy nhiên, đến ngày 17/3, khi bé có dấu hiệu khó thở nghiêm trọng, gia đình mới đưa bé vào Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, tình trạng bệnh của bé diễn biến nặng, và bé được điều trị tích cực (thở máy, lọc máu, ECMO), nhưng không có cải thiện. Sau một ngày điều trị, bé đã tử vong với chẩn đoán sốc không hồi phục, suy đa tạng, viêm phổi ARDS cấp, suy hô hấp nặng, và có bão cytokine trên nền bệnh sởi. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên vì bệnh sởi tại Hà Nội kể từ đầu năm đến nay.

Bé gái 4 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 1 ngày nhập viện do sởi
Ảnh minh họa trẻ mắc bệnh sởi.

Kết quả điều tra dịch tễ tại nhà bệnh nhân và khu vực xung quanh cho thấy bé mắc sởi do lây từ anh chị em trong gia đình khi chơi cùng nhau.

Điều tra tại trường mầm non nơi bé học cho thấy, từ đầu năm 2025 đến nay, chưa ghi nhận trường hợp mắc sởi nào (ngoài bệnh nhân này). Trong năm 2024, nhà trường đã phối hợp với trạm y tế để rà soát và mời gia đình những trẻ chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sởi để tiêm bổ sung (bao gồm cả bệnh nhân), tuy nhiên bé chưa được tiêm đúng lịch.

Bệnh sởi hiện đang có xu hướng gia tăng tại Hà Nội. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) ghi nhận trong tuần qua có 182 ca sởi, tăng 51 ca so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc trong năm lên 1.058. Các quận ghi nhận nhiều ca bệnh gồm Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm và Tây Hồ. Cùng kỳ năm ngoái, Hà Nội không ghi nhận ca sởi nào.

CDC Hà Nội nhận định, số ca mắc sởi trong tuần tiếp tục tăng so với tuần trước, chủ yếu ở những người chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm đầy đủ. Dự báo số ca bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Ứng phó phòng chống bệnh sởi

Ông Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 42.400 ca nghi mắc sởi tại tất cả các địa phương, trong đó hơn 4.000 ca đã xét nghiệm dương tính với sởi. Cả nước đã có 6 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Cao Bằng.

Để ứng phó với tình trạng gia tăng ca mắc sởi, Bộ Y tế đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc-xin cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại 54 tỉnh thành, thay vì chờ đủ 9 tháng tuổi như thông lệ. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành tiêm chủng trước ngày 31-3. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo hoàn thành chiến dịch tiêm phòng sởi trong tháng 3 này.

Bé gái 4 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 1 ngày nhập viện do sởi
Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh sởi.

Bộ Y tế nhìn nhận "vắc xin là công cụ cần thiết để kiểm soát dịch sởi", song nhiều địa phương vẫn đang "đuổi theo dịch chứ không chủ động phòng chống". Vì vậy, các địa phương cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Người dân được khuyến cáo chủ động tiêm vắc xin, bên cạnh các biện pháp phòng bệnh khác như đeo khẩu trang, cách ly người bệnh.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, chủ yếu lây qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc gần hoặc dịch tiết từ mũi họng của người bệnh.

Các triệu chứng đặc trưng của bệnh sởi bao gồm sốt, viêm họng, viêm kết mạc và phát ban. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy và viêm não, thậm chí dẫn đến tử vong. Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng, là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bệnh sởi.

Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh sởi. Vắc xin sởi giúp cơ thể tạo ra khả năng miễn dịch, bảo vệ người tiêm khỏi việc mắc bệnh và giảm nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Tiêm vắc xin sởi đúng lịch và đầy đủ giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh, đặc biệt là ở trẻ em và những người có sức đề kháng yếu.

Trung bình 1 người mắc bệnh sởi có thể lây cho 12-18 người khác Trung bình 1 người mắc bệnh sởi có thể lây cho 12-18 người khác
Bộ Y tế thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống dịch sởi Bộ Y tế thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống dịch sởi
Nguyên nhân khiến dịch sởi lan rộng Nguyên nhân khiến dịch sởi lan rộng
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt Nam đẩy mạnh phẫu thuật robot, sẵn sàng mổ từ xa

Việt Nam đẩy mạnh phẫu thuật robot, sẵn sàng mổ từ xa

Với công nghệ hiện nay, việc bác sĩ ở Hà Nội mổ cho bệnh nhân tại TP.HCM là "hoàn toàn trong tầm tay". Đây là khẳng định của GS-TS Trần Bình Giang tại Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi toàn quốc 2025.
Thuốc ung thư của Nga được cấp phép lưu hành, không phải thử nghiệm

Thuốc ung thư của Nga được cấp phép lưu hành, không phải thử nghiệm

Trước nhiều thông tin trái chiều, Cục Quản lý Dược khẳng định Pembroria (Nga) là thuốc sinh học tương tự thuốc gốc Keytruda, đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng.
Quỹ Canada CFLI phối hợp cùng Viện AMDI hỗ trợ người dân Thái Nguyên khắc phục hậu quả sau bão Matmo

Quỹ Canada CFLI phối hợp cùng Viện AMDI hỗ trợ người dân Thái Nguyên khắc phục hậu quả sau bão Matmo

Được sự tín nhiệm của Đại sứ quán Canada, Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI) đã kết nối và chuyển giao thành công 49.964,74 CAD từ Quỹ Canada dành cho Sáng kiến địa phương (CFLI), tiếp sức cho gần 1.000 người dân và học sinh chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Matmo.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 sẵn sàng vận hành vào cuối năm nay

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 sẵn sàng vận hành vào cuối năm nay

Với 1.000 giường bệnh và hơn 600 nhân sự chất lượng cao, cơ sở 2 được cam kết chất lượng tương đương cơ sở 1, vận hành theo mô hình "bệnh viện thông minh" và liên thông toàn diện, nhằm giảm tải cho Hà Nội và phục vụ người dân khu vực phía Nam đồng bằng Bắc Bộ.
Salmonella là nguyên nhân vụ ngộ độc ở 304 người tại TP.HCM

Salmonella là nguyên nhân vụ ngộ độc ở 304 người tại TP.HCM

Sở Y tế TP HCM kết luận vi khuẩn Salmonella gây ra vụ ngộ độc hàng loạt. Cơ quan chức năng đang phối hợp với Đại học Oxford (OUCRU) để làm rõ chủng vi khuẩn.
Longevity Pharma định vị thương hiệu dược phẩm hướng tới sức khỏe cộng đồng

Longevity Pharma định vị thương hiệu dược phẩm hướng tới sức khỏe cộng đồng

Longevity Pharma là đơn vị tiên phong kiến tạo hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện, đưa người Việt đến gần hơn với những giải pháp y tế tiên tiến, hiện đại.
Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời

Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời trong một ngày, khẳng định làm chủ kỹ thuật ghép tạng phức tạp.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 50 công nhân TPHCM nghi ngộ độc

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 50 công nhân TPHCM nghi ngộ độc

Khoảng 50 công nhân tại TPHCM nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn tập thể. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Việt nam chính thức cấp phép lưu hành thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Việt nam chính thức cấp phép lưu hành thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cấp giấy đăng ký lưu hành cho thuốc Pembroria do Nga sản xuất. Quyết định này mở ra cơ hội tiếp cận liệu pháp điều trị ung thư hiện đại mới cho bệnh nhân tại Việt Nam.
Vụ hơn 200 người ngộ độc bánh mì – Chuyên gia chỉ đích danh vi khuẩn Salmonella

Vụ hơn 200 người ngộ độc bánh mì – Chuyên gia chỉ đích danh vi khuẩn Salmonella

Vụ nghi ngộ độc bánh mì tại TP.HCM khiến 270 người nhập viện. Sở Y tế nhận định tác nhân gây bệnh nhiều khả năng là vi khuẩn Salmonella.
Nâng chất lượng sống cho người cao tuổi: Bắt đầu từ đào tạo "Vaccine học"

Nâng chất lượng sống cho người cao tuổi: Bắt đầu từ đào tạo "Vaccine học"

Tại Việt Nam, người cao tuổi với trung bình 3-4 bệnh nền là nhóm dễ tổn thương nhất. Đào tạo "Vaccine học" bài bản sẽ giúp bác sĩ chủ động tư vấn, tăng cường y tế dự phòng.
Jazxylo - Thuốc giảm nghẹt chuẩn GMP chính hãng từ Dược phẩm Meracine

Jazxylo - Thuốc giảm nghẹt chuẩn GMP chính hãng từ Dược phẩm Meracine

Nghẹt mũi là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh viêm đường hô hấp. Trước thực trạng thị trường thuốc đa dạng nhưng tiềm ẩn nhiều sản phẩm kém chất lượng, lựa chọn thuốc giảm nghẹt Jazxylo của Dược phẩm Meracine chính là giải pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe hô hấp cho cả gia đình.
Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Trong tiết trời giao mùa, khi cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, một ly mật ong chanh gừng ấm áp không chỉ giúp làm dịu cổ họng, giảm ho mà còn là “bí quyết” tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.
Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Có những chuyến đi không đo bằng quãng đường, mà bằng cảm xúc. Có những cuộc gặp gỡ không hẹn trước, nhưng lại để lại dư âm mãi mãi trong lòng người đi. Hành trình của Câu lạc bộ Thiện Tâm đến với xã Tà Tổng, tỉnh Lai Châu là một chuyến đi như thế – giản dị, ấm áp, nhưng chạm đến trái tim bất cứ ai từng nghe kể.
Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Bão số 14 đang suy yếu trên Biển Đông nhưng vẫn gây biển động dữ dội. Trên đất liền, các tỉnh miền Bắc chấm dứt hoàn toàn nồm ẩm từ 12/11 và chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh, trời chuyển rét rõ rệt vào cuối tuần.
Ứng dụng công nghệ cao trong điều trị cơ xương khớp

Ứng dụng công nghệ cao trong điều trị cơ xương khớp

Hội thảo khoa học quốc gia tại Trường Đại học Cửu Long cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại, từ phẫu thuật ít xâm lấn, y học tái tạo bằng vật liệu nano đến ứng dụng AI.
Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 đã vào Biển Đông, mạnh cấp 13, giật 16. Cơ quan khí tượng nhận định bão có quỹ đạo bất thường, không ảnh hưởng đất liền nhưng gây biển động dữ dội trên biển.
Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Dù mới lập đông, miền Bắc đang trải qua những ngày nồm ẩm bất thường với độ ẩm trên 80%. Tình trạng khó chịu này được dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày 11/11 trước khi một đợt không khí lạnh mới tràn về.
Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Tỷ lệ viêm nha chu cao (85-90%) đang khiến người Việt mất răng hàng loạt. Chuyên gia cảnh báo, mất răng không chỉ là thẩm mỹ mà liên quan trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.
Số ca ung thư tại Việt Nam tăng gấp đôi trong một thập kỷ

Số ca ung thư tại Việt Nam tăng gấp đôi trong một thập kỷ

Việt Nam ghi nhận số ca ung thư tăng gần gấp đôi trong một thập kỷ. Đây là gánh nặng đòi hỏi hành động quyết liệt, từ điều trị công nghệ cao đến giảm thiểu tác hại thuốc lá.
Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Sáng 10/11, siêu bão Fung-Wong sẽ vào Biển Đông (bão số 14), gây sóng rất lớn 8-10m. Tuy nhiên, bão được dự báo ít khả năng vào đất liền Việt Nam và sẽ đổi hướng đi Đài Loan (Trung Quốc).
Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Giữa lúc dịch sốt xuất huyết gia tăng, Việt Nam tham gia thử nghiệm vaccine V181 chỉ với một liều tiêm. Nghiên cứu có 4.000 trẻ em tham gia, mở ra hy vọng lớn về một giải pháp phòng bệnh bền vững.
Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Thuốc generic chất lượng cao vừa giúp giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người dân, vừa mở ra cơ hội phát triển thị trường dược phẩm Việt Nam lên quy mô hàng chục tỷ USD.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Trước thiệt hại của cơn bão số 13 (Kalmaegi) đã gây ra, ngày 7/11 Thủ tướng đã ký quyết định hỗ trợ 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Quảng Ngãi khắc phục hậu quả.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Quản lý thị trường TP.HCM thu giữ lượng hàng lậu kỷ lục

CSGT Thanh Hoá ngăn chặn người đàn ông nhảy cầu tự tử

Bắc Ninh: Vốn, tri thức và công nghệ – “chìa khóa” giúp sinh kế hộ nghèo bền vững

Nông nghiệp đô thị: "Chìa khóa" phát triển không gian xanh và tương lai đô thị bền vững

Tăng cường kiểm soát biên giới, Hải quan quyết liệt ngăn chặn buôn lậu vàng vào nội địa

Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Xem tri thức và dữ liệu là tài sản quốc gia

Dược phẩm Meracine lan tỏa yêu thương tới đồng bào vùng bão lũ và bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

Hợp tác Việt Nam - Kuwait: Ưu tiên dòng vốn cho kinh tế xanh, công nghệ cao và hạ tầng thông minh

Sốt xuất huyết bùng phát: Miền Nam chiếm 76% ca mắc, tăng 28,1% toàn quốc

Hành trình đưa Lô Lô Chải từ bản nghèo thành làng du lịch tốt nhất thế giới

Định hướng 5 trụ cột phát triển ngành cua Cà Mau đạt giá trị nghìn tỷ

Từ đất lúa kém hiệu quả đến thủ phủ xoài xuất khẩu: Sức bật từ tư duy "dám nghĩ dám làm"

Bác sĩ cảnh báo về cách sơ cứu vắt chanh vào miệng người bất tỉnh

Cây trồng thông minh mở hướng phát triển bền vững cho HTX

Bí mật đưa cá U Minh từ ao làng tới OCOP: Hành trình của hương vị thượng hạng

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động