Bất ngờ trước món đặc sản từ con chỉ sống vài giờ, giá nửa triệu cũng không có mà bán
Đến hẹn lại lên, hằng năm cứ vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 âm lịch, người dân lại “săn lùng” con vờ (hay vật vờ) ở vùng ven sông Hồng để chế biến thành những món đặc sản.
![]() |
| Con vờ (Ảnh Internet) |
Vờ là loài côn trùng có cánh, sống ở đáy sông, chỉ ngoi lên mặt nước trong vài tiếng đồng hồ để lột xác vào sáng sớm, đẻ trứng rồi chết. Trứng nở thành ấu trùng lại trở về đáy sông chờ ngày được ngoi lên mặt nước lột xác.
Theo những người có kinh nghiệm, con vờ thường chỉ xuất hiện từ 3 - 6 giờ sáng, nhiều nhất khi thời tiết thay đổi, nóng ẩm mà mưa nhiều.
Để hớt được chúng không hề đơn giản, phải canh thời tiết, con nước sao cho đúng vào ngày vật vờ lên lột xác, đốt đuốc cho sáng để chúng tụ lại rồi phải thật nhanh tay dùng vợt mới có thể hớt được.
![]() |
| Để hớt được vờ phải canh thời tiết, con nước sao cho đúng... (Ảnh: Nguyễn Hương) |
Trước đây, vờ là món giản dị của những gia đình sinh sống ở một vài khu vực ven sông Hồng. Thế nhưng giờ đây, chúng đã đã trở thành một món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích và tìm mua.
Vờ chế biến được rất nhiều món như làm nộm, chả, rang với lá mắc mật, lá chanh, nấu với cá ngạnh, xào ngổ, canh chua vật vờ…
Quá trình chế biến con vờ đòi hỏi sự khéo léo. Vờ đem về sẽ được nhặt sạch phần xác rồi đem rửa với nước thật nhẹ tay, tránh làm nát vì khi chế biến sẽ không ngon.
![]() |
| Vờ khi đem về phải được sơ chế cẩn thận để tránh bị nát |
Đối với món cả vờ, vờ để thật ráo nước rồi đem trộn với thịt xay, lá lốt thái nhỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn. Bắc chảo lên, chờ dầu thật nóng rồi cho chả vờ vào rán cho đến khi vàng ròn, dậy mùi thơm nức mũi là được.
Đối với vờ om cá ngạnh, vờ làm sạch sẽ đem xào với thịt ba chỉ thái mỏng. Cá ngạnh đánh bắt tự nhiên về sơ chế sạch sẽ, ướp nghệ, riềng cho vàng và thơm rồi đem om với cà chua. Khi cá ngạnh chín tới thì cho vờ và thịt ba chỉ vào om cùng, thêm tỏi và lá chua là đã hoàn thành.
Còn với vờ nấu chua, vờ rửa sạch, cho vào xào với gia vị cho vừa miêng vừa miệng. Đun sôi nồi nước, đổ vờ vào đun tiếp cho tới sôi thì cho lá chua me vào. Đun sôi lại là hoàn thành nồi canh chua vờ có đơn giản nhưng hao cơm.
![]() |
| Vờ có thể chế biến được rất nhiều món ăn |
Vì đặc tính chỉ sống được vài giờ nên giá thành của loại côn trùng này cũng khá đắt đỏ, loại tươi có giá từ 400 - 600.000 đồng/kg. Tại các nhà hàng, vờ sau khi chế biến có thể bán với giá từ 200 - 300.000 đồng/đĩa. Nhiều người muốn mua phải đặt cọc trước vì không có nhiều.
Khi thưởng thức các món ngon chế biến từ vờ sẽ cảm nhận được vị ngọt khi nấu canh chua, vị béo ngậy, giòn tan khi đem lên chiên... khiến những ai từng ăn rồi lại muốn ăn thêm lần nữa.
Mặc dù giá thành khá cao, nhưng vờ vẫn được nhiều người săn lùng, đặt hàng và tìm mua mỗi khi đến mùa.
|
Vờ là một loại côn trùng thuộc bộ Cánh phù du - một bộ thuộc một nhóm Palaeoptera, cùng với bộ Chuồn chuồn, tên khoa học là Ephemeroptera, chúng có tuổi đời rất ngắn. Con vờ khi trưởng thành to bằng con châu chấu nhưng thân trắng muốt, cánh mỏng, bay vật vờ ở mặt nước. Ấu trùng của con vờ sống trong nước, sau thành trùng thì thân mềm nhũn, phát ra ánh sáng. Sau khi trưởng thành, con vờ chỉ sống được vài tiếng, tuổi thọ dài nhất cũng không quá 1 tuần. |











