Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển khai các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh

Hiện tại, Sở NN&PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai các giải pháp để hỗ trợ giải quyết khó khăn cho tổ chức, cá nhân trong tiêu thụ nông sản, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bà Rịa - Vũng Tàu: Sản lượng nuôi trồng thủy sản trong tháng 5 đạt 1.553 tấn

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hầu hết các cơ sở trên địa bàn tỉnh đều gặp khó khăn trong tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm do hàng hóa tiêu thụ chậm, một số doanh nghiệp đã tạm ngưng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng công suất khoảng 20-40%, so với thời gian chưa có dịch bệnh xảy ra, do phải lưu kho hàng, các cơ sở chịu chi phí bảo quản tăng cao. Lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn nhất là hoạt động sản xuất, chế biến và tiêu thụ thủy sản; các doanh nghiệp chế biến thủy sản, nguyên liệu đầu vào giảm khoảng 40-50% do các tàu khai thác thủy sản nằm bờ, dẫn đến ảnh hưởng công suất giảm 50%, sản lượng bán trong nước giảm 60-70%, xuất khẩu giảm 50%...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển khai các giải pháp thúc đẩy  tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh
Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh (ảnh minh họa)

Để hỗ trợ giải quyết khó khăn cho tổ chức, cá nhân trong tiêu thụ nông sản, Sở NN&PTNT đã triển khai các giải pháp:

Thường xuyên nhật các thông tin về thị trường, giá cả, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu,… để kịp thời thông báo cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn tỉnh, triển khai các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như: Nghị quyết số 41/2020/NQ-CP và Nghị quyết số 42/2020/NQ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ,…

Hỗ trợ nông dân, hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tiêu thụ sản phẩm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như: Hỗ trợ hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Hưng Thịnh trong việc tiêu thụ sản phẩm Thanh Long; các loại dưa lưới, dưa hoàng kim của các hộ nông dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, kết nối các sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Hữu Cơ Long Mỹ vào cửa hàng Bách Hóa Xanh, Cửa hàng Tiện Lợi trong năm 2021.

Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp Hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh.

Cập nhật trao đổi thông tin, hỗ trợ cho 96 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; thống kê 103 cơ sở với tổng số 1.088 lao động bị ảnh hưởng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản gặp khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thời gian đó, Sở NN&PTNT cũng đề xuất các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ (xuất khẩu) nông sản, thủy sản như thường xuyên theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông nông sản trên địa bàn tỉnh, không để bị ứ đọng cục bộ; kịp thời thông báo tình hình đến các doanh nghiệp và người sản xuất để chủ động trong điều chỉnh kế hoạch sản xuất và nhu cầu của thị trường tiêu thụ. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác quản lý chất lượng, chế biến nông sản phục vụ nhu cầu tiêu thụ, xuất khẩu.

Đối với vùng trồng các loại trái cây nông sản đã được UBND tỉnh quy hoạch, cần tuyên truyền, phổ biến cho nông dân không mở rộng diện tích trồng, các diện tích hiện hữu khuyến khích bà con nông dân áp dụng khoa học công nghệ; tiêu chuẩn, quy chuẩn vào trong quá trình trồng để có nguồn nông sản chất lượng, đáp ứng yêu cầu các thị trường.

Đối với các trang trại sản xuất quy mô lớn cần thực hiện ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu, đảm bảo đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư các nhà sơ chế, chế biến sâu sản phẩm nông sản sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng, tránh phải giải cứu nguyên liệu một cách bền vững.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội: Công bố 8.321 điểm bán hàng hóa thiết yếu

Hà Nội: Công bố 8.321 điểm bán hàng hóa thiết yếu

Ngày 26/7, Sở Công Thương Hà Nội công khai danh sách 8.321 điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu. Theo đó, 7.866 điểm bán (bao gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa) và 455 chợ truyền thống đang hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người dân Hà Nội.
Chủ tịch nước gửi thư nhân dịp 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ

Chủ tịch nước gửi thư nhân dịp 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ

Nhân dịp 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.
Ông Nguyễn Hòa Bình tái đắc cử Chánh án TAND tối cao

Ông Nguyễn Hòa Bình tái đắc cử Chánh án TAND tối cao

Chiều 26/7, Quốc hội bầu bà Võ Thị Ánh Xuân giữ chức Phó chủ tịch nước; ông Nguyễn Hòa Bình giữ chức Chánh án TAND tối cao; ông Lê Minh Trí làm Viện trưởng VKSNDTC.
Lào Cai: Tạm dừng vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô kể từ 00h00’ ngày 27/7

Lào Cai: Tạm dừng vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô kể từ 00h00’ ngày 27/7

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản số 3396/UBND-QLĐT về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đi, đến các tỉnh, thành phố để thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động