Ba khía thuộc họ cua có càng to, là loại còng biển có ba gạch |
Ba khía là gì?
Ba khía thuộc họ cua có càng to, là loại còng biển có ba gạch hay gọi là khía ngay trên lưng nên được người ta gọi với cái tên là ba khía. Một con ba khía có kích thước khá nhỏ nhưng được cái gạch nhiều. Loại này tập trung nhiều ở vùng Nam Bộ, sống ở vùng nước lợ, mặn từ Cần Thơ cho đến Sóc Trăng. Ba khía nổi tiếng nhất là ở Rạch Gốc, tỉnh Cà Mau có nhiều gạch với chắc thịt.
Ba khía ngon nhất là vào mùa mưa |
Ngày xưa ba khía chỉ dùng để làm mắm thuần cũng là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước nhưng nay do có sự biến tấu về cách chế biến nên ba khía có thể ăn sống với nhiều món khoái khẩu.
Thực tế, để làm ra món mắm ba khía khá đơn giản chỉ việc tách mai, bỏ đi phổi, rửa qua nước nóng sau đó tách ngoe trộn chung với các gia vị như tỏi, ớt, chanh, đường cho đậm vị là được.
Ba khía muối hút khách sành ăn
Gia vị dùng để làm món ba khoá muối |
Mặt hàng ba khía muối ở thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) là một trong những đặc sản ẩm thực có tiếng của tỉnh Cà Mau.
Cuối năm 2019, nghề “muối ba khía” được công nhận là “Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia” thì sản phẩm ba khía muối Rạch Gốc càng được nhiều người biết đến và muốn tìm thưởng thức loại đặc sản này.
Theo chị Nguyễn Hồng Đạm, chủ vựa ba khía muối Châu Sang, hiện có 2 sản phẩm là ba khía muối nguyên con và ba khía muối trộn sẵn, sản phẩm nào cũng hút hàng.
“Ba khía trộn sẵn được khách hàng rất ưa chuộng. Khi mua sản phẩm này họ cũng rất quan tâm đến chất lượng, mẫu mã và cả bao bì.
Từ đó, cơ sở của tôi chú trọng hơn cho việc bảo quản để khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”, chị Đạm chia sẻ thêm.
Ba khía muối trộn sẵn luôn hút khách, giá cả hợp lý |
Người có thâm niên 8 năm trong nghề làm ba khía muối, bà Mai Thị Kim Chi (ngụ khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) chia sẻ, thời gian đầu, bà chỉ làm ba khía trộn sẵn để dùng trong gia đình hoặc biếu tặng người thân.
“Được mọi người khen ngon, tôi quyết định làm ba khía muối sẵn để bán kiếm thêm thu nhập. Đến nay, gia đình tôi có nhiều khách hàng ở các tỉnh thành khu vực phía Nam”, bà Chi phấn khởi chia sẻ.
Cũng theo bà Chi, mỗi tháng gia đình bà cung ứng cho thị trường khoảng 600kg ba khía muối trộn sẵn.
“Ban đầu mình trộn cũng chưa vừa ăn, nhưng nhạt thì mình thêm chua, thêm đường, gia giảm dần dần. Làm nhiều thành quen, tôi cũng rút kinh nghiệm cho mình và có công thức thơm ngon riêng”, bà Chi nói.
Theo những người có thâm niên làm nghề ba khía muối, ba khía muối nguyên con sau thời gian khoảng 1 tuần có thể dùng chế biến món ba khía muối trộn sẵn.
Nhưng cơ bản vẫn gồm 2 công đoạn: xé nhỏ ba khía muối nguyên con ra, sau đó, trộn với các gia vị: chanh, khóm, tỏi, ớt, đường,… để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn. Điều quan trọng là phải sạch sẽ, đảm bảo để bán dài lâu.
Hiện tại, giá ba khía tươi đang ở mức khoảng 80.000 đồng/kg. Ba khía muối trộn sẵn đang được các cơ sở ở địa phương bán với giá 120.000 - 130.000 đồng/kg.
Các món ăn ngon đặc sản Cà Mau nhất định phải thử |
Loại quả rẻ bèo ở đâu cũng có, đem phơi khô lại thành đặc sản Cà Mau |
10 đặc sản Cà Mau nhắc là thèm, hương vị độc đáo hiếm nơi nào có |