Anh nông dân Bến Tre gây sốc với giống quất lạ, đắt gấp 10 lần quất thường, bán giống đã thu vài trăm triệu
Tình cờ phát hiện ra giống quất (tắc) đặc biệt không có hạt, anh Trần Thuận Khanh nhìn thấy tiềm năng to lớn của giống cây trời ban này nên bỏ công sức bảo tồn nhân giống. Giờ đây anh đang sở hữu độc quyền giống quất có một không hai tại Việt Nam. Riêng tiền bán giống thu vài trăm triệu mỗi năm, còn trái thì không có mà bán dù giá cao gấp chục lần quất có hạt.
![]() |
| Anh Khanh và giống quất/tắc chưa từng có ở Việt Nam. |
Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm giống, nhân giống tại vùng đất Chợ Lách, Bến Tre để kinh doanh, anh Trần Thuận Khanh (43 tuổi, ngụ xã Sơn Định cũng nối gót với nghề gia truyền. Năm 2012, anh tình cờ phát hiện giống tắc (quất) mới được lai từ cây chanh không hạt và tắc thường.
Loại tắc này có ngoại hình tương đồng tắc có hạt được nông dân trồng từ trước tới nay. Trái tròn, vỏ xanh, múi màu vàng cam nhưng bên trong không có hạt.
"Có thể do tôi trồng chanh và tắc gần nhau, chúng thụ phấn chéo nên mới lai được giống tắc mới. Biết đây là giống cây \'trời ban\', tìm cách chiết, ghép... để nhân giống", anh Khanh chia sẻ.
![]() |
| Trái tắc không hạt bề ngoài nhìn không khác so với tắc thường. |
Anh Khanh cho biết, so với tắc truyền thống, tắc không hạt sau khi trồng 3 tháng bằng gốc ghép có thể cho trái, độ chua và năng suất tương đương với tắc có hạt truyền thống. "Chỉ khác với cây tắc có hạt truyền thống ở chỗ, trái tắc hoàn toàn không có hạt và mọng nước.
Tắc không hạt sẽ giúp cho người tiêu dùng cũng như các cơ sở chế biến tiết kiệm thời gian vì không cần tách bỏ hạt. Hơn nữa, tắc không hạt có thể chế biến nguyên trái để làm mứt, ngâm tắc muối.
Từ những lợi thế đặc biệt của trái tắc không hạt, anh Khanh bỏ công sức để nhân giống. Thử nghiệm nhiều phương pháp, anh nông dân xác định chiết cành giúp tắc không hạt giữ được tính trạng trội, năng suất cao hơn ghép.
"Trồng tắc không hạt trồng 6 tháng đến một năm có thu hoạch, trái ra đều quanh năm. Năng suất đạt 50kg/cây/năm", anh Khanh giới thiệu.
![]() |
| Anh Khanh cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm, anh kỳ vọng sẽ có vùng nguyên liệu lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường với tắc không hạt. |
Từ năm 2019, anh Khanh phát triển vườn cây đầu dòng 5.000m2 sản xuất cây giống. Hiện, với 1.200 gốc, anh cung cấp 50.000 cây tắc không hạt giống, giá khoảng 150.000 đồng/cây. Riêng về tắc không hạt trái có giá 120.000 đồng/kg, cao gấp chục lần loại tắc có hạt.
Hiện cây tắc không hạt đã được cung cấp cho hơn 50 bà con xã viên HTX nông nghiệp Long Thới ở ấp An Hòa (xã Long Thới, huyện Chợ Lách) trồng với số lượng mỗi vườn trên 1.000 cây. Giá mỗi cây tắc không hạt là 100.000 đồng/cây. Như vậy, anh Khanh có thể đảm bảo sản lượng tắc không hạt cung ứng cho thị trường mỗi ngày lên đến 1 tấn trái, đồng thời bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân .
![]() |
| Trai tắc không hạt đang gây sốt thị trường với giá cao gấp 10 lần tắc thường. |
Tới nay, anh Khanh có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm nhờ bán cây giống. Trong năm 2023 này, anh Trần Thuận Khanh cho biết, khi sản lượng tắc không hạt đủ lớn, sẽ đưa vào hệ thống các siêu thị để phát triển chuỗi cung ứng. Để sản phẩm của mình được nhiều người biết đến và sử dụng hơn, anh cũng có kết hợp để trưng bày và bán tại các siêu thị.
Một tin vui nữa đến với anh Khanh khi vừa qua, Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre đã công nhận, cây quất/tắc không hạt của anh Khanh là cây đầu dòng. Điều này càng tạo điều kiện để anh mở rộng quy mô cây giống từ số lượng tới chất lượng. Đưa tắc không hạt đến gần hơn với người tiêu dùng và hoàn thành được mục tiêu của mình chính là niềm tự hào to lớn của anh Thuận Khanh. Nhận định về thị trường tiềm năng trong tương lai, anh Khanh sẽ cho mở rộng mô hình này đến với bà con nông dân, để đạt sản lượng lớn và cho xuất khẩu ra nước ngoài./.











