Loại quả "vàng" của mùa thu, nếu bỏ lỡ phải đợi năm sau mới có Những loại “quả phát tài” mang ý nghĩa hạnh phúc, cầu bình an Quả lựu tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng |
Quả lựu rất giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa |
Lợi ích của quả lựu đối với sức khỏe
Quả lựu ít calo và là nguồn cung cấp chất xơ cực tốt cho cơ thể. Hàm lượng kali, photpho, magie, canxi trong lựu rất dồi dào. Đặc biệt chất polyphenol của lựu có đặc tính chống oxy hoá và chống viêm. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của lựu đối với sức khỏe.
Chống viêm khớp và đau khớp
Viêm khớp là một bệnh lý khá phổ biến ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Các hợp chất thực vật trong quả lựu có tác dụng chống viêm, từ đó có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp. Các nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ quả lựu có thể ngăn chặn các enzyme gây tổn thương khớp ở những người bị viêm xương khớp, giảm tình trạng viêm khớp dạng thấp.
Giảm huyết áp
Nếu bạn đang mắc chứng huyết áp cao thì ăn lựu là sự lựa chọn hợp lý. Quả lựu có khả năng ngăn chặn hoạt động enzym chuyển đổi angiotensin trong huyết thanh, từ đó giảm huyết áp tâm thu.
Tốt cho tim mạch
Các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giảm cholesterol xấu và giảm mảng bám tích tụ trong mạch máu. Từ đó việc uống nước ép lựu thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch.
Chống nhiễm trùng
Ăn lựu giúp cơ thể nhanh lành vết thương hơn. Lựu khi được cung cấp vào cơ thể sẽ tăng khả năng tổng hợp collagen, DNA và protein. Đặc biệt các hoạt tính kháng khuẩn của lựu chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng vết thương hiệu quả.
Tốt cho răng miệng
Ăn lựu hay uống nước ép lựu giúp kiểm soát mảng bám răng. Lựu có thể xem là dung dịch sát khuẩn tự nhiên cho răng miệng. Ăn lựu thường xuyên còn hạn chế sự phát triển của mầm bệnh gây ra các bệnh như viêm nha chu.
Tăng lưu lượng máu
Lựu có ảnh hưởng tích cực đến lưu lượng máu. Những ai thường xuyên uống nước ép lựu trước khi tập thể dục giúp tăng cường đường kính mạch, lưu lượng máu và trì hoãn sự mệt mỏi khi tập.
Ăn lựu có nên ăn hạt không?
Có nên ăn hạt lựu không? |
Hạt lựu chiếm khoảng 3% trọng lượng quả lựu. Trong Đông y, hạt lựu được cho là thành phần tốt có tính mát, khử trùng và có thể dùng để điều trị tiêu chảy, đại tiện ra máu. Ăn hạt lựu giúp cơ thể sản sinh ra collagen và giúp hệ xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt hạt lựu giàu vitamin K và vitamin C rất tốt cho da. Hàm lượng chất xơ trong hạt lựu rất cao cực kỳ tốt cho những ai muốn giảm cân.
Tóm lại lựu ăn hạt được không? Câu trả lời là có. Hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tẩy giun hiệu quả. Tuy nhiên chỉ ăn một lượng vừa phải, khi ăn không nên nuốt hạt lựu, người lớn thì cần nhai kỹ trước khi nuốt. Trường hợp nếu nuốt hạt lựu nhiều quá trong một lúc sẽ làm tăng nguy cơ tắc nghẽn đường ruột.
Trẻ em ăn lựu có ăn hạt được không? Đây là nhóm đối tượng không nên nuốt cả hạt vì dễ bị hóc. Thực tế đã có trường hợp trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu. Tốt nhất nên cho trẻ uống nước ép lựu khi đã gạt bỏ hết hạt.
Đồng thời những ai bị táo bón nặng thì không nên ăn hạt lựu. Đối với những người bị viêm dạ dày, sâu răng hay đang gặp các vấn đề về răng miệng thì cần đánh răng ngay sau khi ăn lựu. Hành động này giúp tránh tình trạng răng miệng bị tổn thương nặng hơn. Những người có cơ địa hay nóng trong người cũng cần hạn chế ăn lựu.
Cách tốt nhất là bạn có thể sử dụng máy ép trái cây để ép lựu, vừa giữ được lợi ích sức khoẻ từ hạt lựu lại không gây gánh nặng cho đường tiêu hoá.