Sắn dây: giải nhiệt, hạ huyết áp Những thực phẩm người đang uống thuốc hạ huyết áp dù thèm đến mấy cũng nên ngó lơ Hoa dâm bụt giúp hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch |
Xạ hương
Xạ hương được sử dụng trong y học truyền thống để điều trị nhiều loại bệnh lý, trong đó bao gồm cả huyết áp cao. Xạ hương chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính như eugenol, acetyl eugenol và beta-caryophyllene, có tác dụng giảm huyết áp bằng cách làm giãn các mạch máu và tăng lưu thông máu. Các chất hoạt tính trong xạ hương có khả năng ức chế enzym chuyển đổi angiotensin, giúp giảm sự co bóp của mạch máu và tăng dòng chảy máu đến tim.
Trà xanh
Trà xanh được biết đến như một loại thức uống có lợi cho sức khỏe và đã được nghiên cứu để có tác dụng giúp hạ huyết áp. Các chất chống oxy hóa, như catechin và flavonoid, có trong trà xanh giúp bảo vệ tế bào và mạch máu khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, giảm nguy cơ viêm và cải thiện lưu thông máu.
Trà xanh còn có tác dụng chống viêm, giúp giảm sưng tấy và đau nhức do viêm. Nó cũng có thể giảm cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim và động mạch.
Lá sa kê
Lá sa kê chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, trong đó có một số chất có khả năng giảm huyết áp như các chất flavonoid và acid rosmarinic, ngoài ra loại lá này còn có thể giúp giảm cholesterol, chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý liên quan đến tim mạch và huyết áp cao.
Diệp hạ châu
Diệp hạ châu là một loại thảo dược được sử dụng trong y học truyền thống của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, diệp hạ châu có khả năng giúp giảm huyết áp và nhiều bệnh lý khác liên quan đến tim mạch.
Theo các chuyên gia y tế, diệp hạ châu có chứa các chất chống oxy hóa và các saponin triterpenoid, trong đó có gypenoside là thành phần chính có tác dụng giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng diệp hạ châu đều đặn có thể giúp giảm huyết áp và điều hòa nhịp tim.
Rau đắng đất
Rau đắng đất (tên khoa học là Andrographis paniculata) là một loại cây thuộc họ Ô rô, được sử dụng trong y học truyền thống ở nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Rau đắng đất chứa các hợp chất hoạt tính như andrographolide, deoxy andrographolide và neoandrographolide, có tác dụng kháng viêm, giảm đau và tiêu viêm.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau đắng đất cũng có tác dụng giảm huyết áp. Các chất hoạt tính trong rau đắng đất có khả năng ức chế các enzyme chuyển hóa angiotensin, làm giảm huyết áp. Ngoài ra, rau đắng đất còn có tác dụng làm giảm cường độ co bóp của cơ tim và làm giảm tần số tim, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Lá mãng cầu xiêm
Lá mãng cầu xiêm được sử dụng để điều trị một số bệnh lý như viêm khớp, viêm gan và tiểu đường. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng lá mãng cầu xiêm có tác dụng hạ huyết áp.
Loại lá này có chứa các hợp chất hoạt tính như acetogenin, annomuricatin, murica tocin và muricata trocin, có khả năng ức chế sự co bóp của cơ tim và giảm tần số tim. Điều này giúp giảm áp lực trong mạch máu, làm giảm huyết áp.
Rau cần tây
Rau cần tây là một loại rau quen thuộc trong ẩm thực và cũng được sử dụng trong y học truyền thống để điều trị một số bệnh lý, trong đó bao gồm cả huyết áp cao.
Rau cần tây chứa nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa luteolin. Ngoài ra, rau cần tây còn chứa các hợp chất flavonoid, coumarin và polyacetylenes, có tác dụng giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.