Cách ăn măng tươi an toàn, tránh ngộ độc Phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong quả hồng châu 8 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn hoa chuông xào trứng gà |
Đầu cá
Cá sống trong nước từ khi mới sinh ra, nhưng những năm gần đây tình trạng ô nhiễm nguồn nước diễn ra rất nghiêm trọng, dẫn tới nhiều kim loại nặng và các chất độc hại ẩn chứa trong môi trường sống của cá. Các kim loại nặng, chất độc hại này sẽ tích tụ trong cơ thể cá, sinh ra metyl thủy ngân.
Những chất độc hại này khi xâm nhập vào cơ thể của con người, sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Kết quả từ một cuộc khảo sát của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) cho thấy, các bộ phận khác nhau của cùng một con cá sẽ có hàm lượng kim loại nặng, độc tố khác nhau. Trong đó đầu cá là bộ phận chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất, gấp 15 lần so với thịt cá.
Theo các báo cáo thử nghiệm, hàm lượng thủy ngân trong thịt cá, trứng cá và da cá tương đối thấp, về cơ bản dưới mức giới hạn. Đầu cá là phần rất khó làm sạch. Nếu ăn phần đầu cá không được làm sạch triệt để, chất metyl thủy ngân nhiễm trong đầu cá sẽ xâm nhập vào cơ thể, vào não gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Nội tạng của cá
Khi chúng ta xử lí cá, ngoại trừ bỏ phần mang cá và vảy cá ra, phần nội tạng trong bụng cá cũng không thể giữ lại ăn được. Nội tạng cá rất dễ ẩn chứa các loại vi khuẩn, ký sinh trùng độc hại, ví dụ như chất alcool. Chất này có thể gây xuất huyết, tổn thương nội tạng con người, nhất là ống thận.
Đặc biệt, bạn cần tránh tuyệt đối mật cá, bởi lẽ mật cá có chứa các hợp chất độc hại như axit cholic và axit hydrocyanic. Đối với người lớn, chỉ một vài gram mật có thể gây ngộ độc. Bất luận là ăn sống, nấu chín hay ngâm, các thành phần độc hại trong mật cá sẽ không dễ dàng bị phá hủy. trong đó, độc nhất là mật cá trắm.
Song, nhiều người vì ngộ nhận nên đã dùng bộ phận này để chữa bệnh, dẫn tới ngộ độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, thậm chí mất mạng. Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh ngộ độc do ăn mật cá nên tỉ lệ tử vong lên tới hơn 20%.
Ngoại trừ bóng cá có thể ăn ra, tất cả những phần nội tạng khác đều phải xử lí sạch sẽ.
Màng nhầy trên thân cá
Sau khi xử lí nội tạng sau, phần da cá ở bên ngoài sẽ có một lớp màng nhầy. Bởi nó bao phủ bên ngoài thân cá nên có chứa một lượng lớn vi khuẩn và các chất bẩn, vì vậy nhất định phải dùng dao cạo sạch lớp dịch nhầy bên ngoài con cá.
Bên trong bụng cá cũng sẽ xuất hiện một lớp màng đen, đó là những chất bẩn, bùn lầy tích tụ lại trong quá trình cá hô hấp, ăn uống của cá, do đó ăn vào sẽ rất độc hại. Bạn có thể dùng dao gạt sạch lớp dịch đó đi, làm như vậy giúp cá sạch sẽ, cũng giảm đi được vị tanh của cá.
Những thực phẩm tuyệt đối không để qua đêm vì dễ sinh độc tố |
8 người ở Hà Nội nhập viện cấp cứu sau khi ăn tiệc có món cá chình |
Cách ăn măng tươi an toàn, tránh ngộ độc |