2 loại quả ở Việt Nam xin đâu cũng được, sang nước ngoài “lên đời” thành món ăn hạng sang có giá tiền triệu
Cau, thốt nốt là những loại quả dân dã, giá rẻ ở Việt Nam nhưng khi sang nước ngoài chúng lại trở thành mặt hàng có giá tiền triệu.
![]() |
| Cau là loại quả quen thuộc ở Việt Nam |
Quả cau tại Việt Nam vốn là món ăn quen thuộc của các bà, các cụ hoặc được sử dụng trong việc thờ cúng, cưới hỏi.
Ăn trầu là một nét văn hóa truyền thống độc đáo, một "mỹ tục" của người Việt. Tuy nhiên, ngày nay, nét văn hóa đậm chất quê này đang có xu hướng mai một. Sự mai một ấy tuân theo quy luật phát triển của xã hội nhưng tục ăn trầu vẫn sẽ là một phong tục đẹp tồn tại trong tâm thức người Việt hôm nay và mãi về sau.
![]() |
| Trung Quốc tăng mua cau non làm kẹo |
Được biết, cau già (có hạt to bên trong) không được thương lái Trung Quốc ưa chuộng cho lắm, nếu có mua thì cũng với giá rất thấp. Thay vào đó, họ thường thu mua ồ ạt loại cau non với giá trung bình có khi lên tới 26.000 đồng/kg.
Sau khi mua về, người ta thường lựa cau non đủ chất lượng (hạt nhỏ hoặc không có hạt) luộc ở nước sôi, rồi sấy khô đóng vào bao chuyển sang thị trường Trung Quốc làm kẹo. Loại kẹo này ăn có vị ngọt ngọt, the the như kẹo gừng, có công dụng chống viêm họng, giữ ấm cơ thể nên rất được ưa chuộng ở xứ Trung.
Một số tiktoker ở Việt Nam sau khi thử món kẹo cau Trung Quốc đã chia sẻ rằng: Kẹo cau rất cứng, có vị chát của cau, có vị ngậy của chocolate, nếu chưa ăn quen hoặc ăn vào buổi sáng sớm chưa ăn gì thì rất dễ bị say, người nóng bừng.
![]() |
| Kẹo cau có giá đắt đỏ |
Trên các chợ mạng, kẹo cau Trung Quốc được bán với giá trung bình từ 35k - 100k (tuỳ loại). Mỗi gói kẹo có trọng lượng tầm 20g, gồm nhiều màu sắc và nhãn hiệu khác nhau, tính ra mỗi cân kẹo cau cũng có khoảng 4 triệu đồng.
![]() |
| Quả thốt nốt trông rất đẹp mắt |
Thốt nốt là một loại cây nổi tiếng ở miền Tây, đặc biệt ở khu vực Châu Đốc (An Giang) giáp ranh với Campuchia được coi là xứ sở của thốt nốt. Ở khắp vùng đất An Giang, đi đến đâu du khách cũng có thể bắt gặp những hàng cây thốt nốt vươn lên cao vút.
Tất cả những bộ phận của cây thốt nốt đều được bà con tận dụng, từ thân tới lá, quả. Lá thốt nốt được dùng để lợp nhà, làm chất đốt, cây già làm cột nhà, làm bàn ghế… Riêng quả thốt nốt để lại dư vị khó quên trong lòng du khách với những món ăn dân dã như: cơm (cùi) thốt nốt, nước thốt nốt tươi (hoặc lên men), đường tán, chè thốt nốt, bánh gói thốt nốt, bánh bò thốt nốt…
Nhất là trong những ngày hè nắng nóng, nếu như ở miền Bắc, người ta giải khát bằng nước dừa, nước mía, thì tới miền Tây, dọc khắp các con đường là những quán hàng thốt nốt đá lạnh. Thốt nốt cũng được sử dụng để chế biến đường thốt nốt - loại sản phẩm nổi tiếng mang giá trị kinh tế cao.
![]() |
| Thốt nốt ở trời Tây có giá 2 triệu đồng/4 quả |
Trên các chợ mạng, giá thốt nốt tươi được rao bán khoảng 95.000 - 100.000 đồng/kg, thốt nốt sấy dẻo có giá từ 320.000 - 350.000 đồng.kg.
Theo trang Mid-day, tại thị trường nội địa Ấn Độ, thốt nốt được bán với giá chỉ tương đương khoảng 50.000 đồng/kg. Nhưng khi được đông lạnh để xuất khẩu sang các nước thì giá tăng mạnh. Tại Mỹ, hơn 2 triệu đồng mới mua được 4 quả thốt nốt đông lạnh.













