Bé gái 13 tuổi ở Kiên Giang tử vong nghi do ngộ độc cá lau kiếng Ba người tử vong sau bữa cơm tối với nấm rừng 3 người ở Quảng Nam ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua |
Quả hồng châu có vẻ ngoài bắt mắt nhưng lại chứa độc tố nguy hiểm |
Liên tiếp trong hai ngày 31/7 và 1/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã tiếp nhận 11 trẻ từ 3 đến 12 tuổi bị ngộ độc do ăn quả lạ.
Các bệnh nhi sống ở hai thôn Chua Só, xã Tả Lủng và thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang).
Người nhà các bệnh nhi tại thôn Chua Só, xã Tả Lủng cho biết, vào 14h chiều 31/7, ba trẻ từ 7 tới 9 tuổi trong lúc đi cắt cỏ cho bò đã rủ nhau hái quả hồng châu ăn. Đến 22h, các cháu xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt, nôn mửa, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.
Tối cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn tiếp nhận thêm 8 trẻ có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn quả hồng châu tại thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo. Các bệnh nhi từ 3 tới 11 tuổi. Khi vào viện, các cháu trong tình trạng hôn mê, nôn mửa, đau đầu, đau bụng.
Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tiến hành cấp cứu, xử trí bằng phương pháp thải độc, gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu.
Đến 9h ngày 1/8, tình trạng của 6 cháu tạm thời ổn định, chưa nguy hiểm đến tính mạng. Năm cháu còn lại được chẩn đoán suy đa phủ tạng và chỉ định chuyển lên tuyến trên.
Sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo huyện Đồng Văn đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhi. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân không ăn quả hồng châu rừng, các loại quả không rõ nguồn gốc.
Chính quyền địa phương ở Hà Giang tuyên truyền tới người dân về tác hại của quả Hồng Châu |
Cây hồng châu là loại cây thường mọc ở khu vực núi đá thuộc dạng cây leo. Vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to bằng 2 ngón tay người lớn, dài khoảng từ 11-12 cm, màu của lá xanh đậm. Quả tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, khi quả non vỏ có màu xanh nhạt, chín chuyển thành màu tím, hơi mềm, bên trong quả có lớp vỏ màu hồng, có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùiở màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp.
Hồng châu là loại quả rất độc, khi ăn phải sẽ bị suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến tử vong. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng là chủ yếu.
Để tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em tuyệt đối không ăn các loại cây, củ, quả lạ mọc trong rừng, trong đó có quả hồng châu để phòng ngừa ngộ độc có thể dẫn đến tử vong. Khi thấy trong người xuất hiện các các triệu chứng ngộ độc cần đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.
Ở huyện Đồng Văn, cây hồng châu thường mọc tại địa bàn các xã Tả Lủng, Tả Phìn, Lũng Táo, Ma Lé và thị trấn Đồng Văn. Quả hồng châu thường chín rộ vào các tháng 6, 7, 8 hằng năm.
Nhập viện cấp cứu sau khi ăn dưa lê để qua đêm trong tủ lạnh |
Chuyên gia khuyến cáo các triệu chứng và cách xử lý khi ngộ độc nấm |
5 người ngộ độc, 2 người liệt cơ sau khi ăn 0,7 kg bọ xít rang |