Bún sứa Nha Trang
Nhắc đến những món đặc sản Nha Trang nổi tiếng nhất phải kể ngay đến bún sứa. Bún sứa ở Nha Trang nổi tiếng nhờ loại sứa được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang: loại sứa nhỏ bằng ngón tay, trắng đục, thành dày ngon nhất là vào khoảng đầu hè.
Nước lèo của món bún sứa này cũng đặc biệt hơn những món khác nhờ ninh hoàn toàn từ cá và những nguyên liệu biển chứ không dùng xương heo và rất hạn chế dùng gia vị. Nhờ thế mà món bún sứa Nha Trang ngọt thanh chứ không ngán. Để ăn bún sứa ngon nhất, bạn phải ăn kèm với rau sống thái nhỏ, chanh và ớt hiểm khi nước lèo còn đang nóng hổi thì mới đúng vị.
Nem Ninh Hòa
Nếu đã đến Nha Trang thì nhất định bạn phải thưởng thức nem Ninh Hòa. Đây cũng là một trong những đặc sản được du khách lựa chọn mua về làm quà nhiều nhất.
Nem Ninh Hòa cũng có 2 loại: Nem nướng lụi và nem chua. Trong đó nem chua Ninh Hòa được nhiều khách du lịch lựa chọn mua về để làm quà nhất. Bởi nó dễ vận chuyển, không bị ôi thiu và đặc biệt là nó có hương vị rất riêng, không giống với nem ở những chỗ khác bởi được làm từ thịt của một loại heo chỉ được nuôi tại mảnh đất Ninh Hòa này.
Ở thành phố Nha Trang có rất nhiều cửa hàng bày bán nem Ninh Hòa, nhưng để mua được nem chính gốc và ngon nhất bạn hãy đến thị xã Ninh Hòa cách trung tâm Nha Trang 34km, quê hương của món ăn nổi tiếng này.
Hải sản Nha Trang
Du lịch Nha Trang chắc chắn không thể bỏ qua hải sản Nha Trang vô cùng đa dạng và tươi ngon, nhưng đặc biệt hơn cả là hải sản làng chài nơi đây nổi tiếng chất lượng và giá cả bình dân. Hải sản Nha Trang nổi bật phải nói đến tôm hùm to chắc thịt và các loại ốc như ốc bươu, ốc hương, ốc len,… Bên cạnh đó bạn cũng không thể bỏ qua các món ghẹ, nhum, sò huyết, hàu,…. Giá hải sản ở các làng chài dao động trong khoảng 150.000 – 1.500.000 đồng/kg tùy loại.
Một số làng chài nổi tiếng mà bạn nên ghé thăm và thưởng thức hải sản là làng chài Vạn Giã, làng chài Đầm Môn (thuộc vịnh Ninh Phong), làng chài Bích Đầm (trên đảo Hòn Tre), làng chài Ninh Thủy,… tùy khu vực bạn ở thì sẽ lựa chọn điểm đến thích hợp trong chuyến đi của mình. Ghé qua làng chài, bạn có thể tận mắt chứng kiến cảnh đánh bắt tại biển hay tự tay thực hiện nó và lựa chọn các loại hải sản tươi ngon nhất, sau đó nhờ nhà hàng chế biến chúng cho mình.
Bánh canh Nha Trang
Bánh canh Nha Trang sẽ mang lại cho bạn một cảm giác hoàn toàn mới, vì sợi bánh canh ở đây nhỏ, dai cùng với nước dùng đặc trưng thơm, ngọt của cá tươi, tôm, xương heo được nấu trong nhiều giờ để có thể phục vụ thực khách. Khi ăn topping sẽ bao gồm chả cá và cá dầm. Chả cá Nha Trang là một đặc sản có thể biến tấu được thành nhiều món ăn khác nhau, chính vì miếng chả cá dai, sựt sựt khi cắn vào.
Giữa buổi sớm mát mẻ, còn gì tuyệt hơn việc ngồi bên góc phố quen thuộc và thưởng thức món ngon bánh canh đặc sản Nha Trang.
Bò nướng Lạc Cảnh
Bò nướng Lạc Cảnh là món đặc sản Nha Trang nổi tiếng có lịch trên dưới 40 năm ở vùng đất này. Món thịt bò ở đây ngon đặc biệt nhờ công thức đặc trưng của quán: trộn thịt bò với mật ong và 10 loại gia vị đặc biệt của quán sau đó nướng trên vỉ than đỏ cho đến khi miếng thịt chín đều.
Thịt bò ở đây sẽ do khách tự nướng với độ chín tùy ý sau đó ăn kèm với xà lách, dưa leo, cà chua, hành tây, hành ngò với nước chấm là muối hạt trộn chanh ớt. Hương vị của món ăn này thu hút đến mức được xem là đến Nha Trang mà chưa ăn bò nướng Lạc Cảnh thì coi như chưa hề đến đây.
Nem nướng Nha Trang
Nem nướng là món ăn tiếp theo trong danh sách ẩm thực phong phú ở Nha Trang. Nem nướng Nha Trang có thể coi là món ăn dễ gây nghiện nhất ở thành phố biển xinh đẹp, được làm từ thịt xay nhỏ, tẩm ướp gia vị và nướng chín lên, cuốn với rau sống, khế chua, đu đủ xanh, nem giòn và chấm với nước sốt đặc biệt được làm từ thịt và đậu phộng sẽ mang đến hương vị ngon khó cưỡng cho các thực khách.
Nem nướng Nha Trang khi ăn có vị ngọt và mặn xen kẽ, bên cạnh đó là vị béo ngậy của nước chấm, bạn có thể cho thêm ớt để món ăn có độ cay tạo nên vị ngon hoàn hảo cho món đặc sản này.
Gỏi bò khô – tàu hủ đá
Món ăn vặt Nha Trang phổ biến của người dân xứ biển, và nhất là học sinh sinh viên, chính là gỏi bò khô và tàu hủ đá. Đặc sản Nha Trang này có nguyên liệu chính là gỏi đu đủ bào sợi trộn với bò tẩm gia vị phơi khô, thêm chút rau răm, đậu phộng kèm bánh phồng tôm. Bạn sẽ tự pha nước tương, dấm và ớt theo tỷ lệ mình muốn cho hợp khẩu vị. Ngoài ra, quán còn bán thêm tàu hủ đá nước cốt dừa cũng rất phù hợp cho việc tráng miệng sau khi ăn xong gỏi bò đó nhé!
Bánh xèo mực Nha Trang
Người Nha Trang biết tận dụng nguồn hải sản dồi dào mà mình có để có thể sáng tạo nên những món ăn rất độc đáo trong đó có bánh xèo mực. Đây vốn chỉ là một món ăn bình dị của người dân địa phương nhưng chính vị ngon độc đáo đã khiến du khách tìm đến nó ngày càng nhiều và trở thành một món đặc sản Nha Trang.
Bánh xèo mực cũng có nguyên liệu như bánh xèo miền Trung chỉ có khác là nhân bánh được làm bằng mực. Mực được làm sạch nhưng phải để nguyên con để giữ lại vị ngọt. Mực được cho vào khuôn bánh trước cho đến khi sắp chín rồi mới đổ bột gạo vào, lắc đều sau đó thêm ít giá để thêm vào phút là sẽ có món bánh xèo mực thơm lừng. Bánh xèo mực không giòn như những loại bánh xèo khác vì mực ra nước nhưng nó lại có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của mực.
Ốc chảo
Ốc chảo Nha Trang là một trong những món ngon Nha Trang về đêm, là thương hiệu đảm bảo cho những tín đồ cuồng ăn ốc thỏa sức đam mê. Ốc chảo có rất nhiều loại như ốc bươu, ốc mỡ, ốc hút, ốc móng tay,… được chế biến với nhiều cách khác nhau như luộc, xào sả, rang me và điểm chung của chúng đều được chế biến trong những chiếc chảo to, được xếp cạnh nhau cho khách hàng dễ lựa chọn.
Với món ốc chảo, bạn chỉ cần lựa chọn những món ốc mà bạn thích, sau đó ngồi chờ nhân viên sẽ mang ra những đĩa ốc nóng hổi đúng ý bạn chọn. Ốc nóng ăn kèm với nước mắm gừng hoặc nước mắm xanh đặc trưng ở Nha Trang sẽ có vị cực kỳ ngon, thích hợp cho những nhóm bạn vừa ăn vặt vừa trò chuyện vào buổi chiều tối.
Bánh căn Nha Trang
Bánh căn đã là món ăn khá phổ biến ở khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Ở Nha Trang, bánh căn có rất đa dạng nhân nhưng được yêu thích nhất vẫn là nhân hải sản.
Bánh căn Nha Trang có cách làm tương tự bánh khọt nhưng chỉ có khác là bánh căn sử dụng bột gạo nướng (gạo được ngâm kèm với cơm nguội phơi khô, xay thành bột rồi pha loãng). Sau đó, bạn chỉ việc mang bột gạo đổ lên khuôn bằng đất nung đã có một lớp dầu mỏng trên mặt, tiếp đến là cho nhân bánh vào rồi đợi cho chín.
Bánh căn cũng ăn kèm với rau sống và nước chấm như bình thường. Nhưng nước chấm ở đây bao gồm nhiều loại: có khi là nước mắm pha loãng có tỏi và ớt, khi thì là nước cá nục kho, đôi lúc còn để thêm mắm nêm hoặc xíu mại vào để cho thêm phần đậm đà. Đây là một trong những món ngon Nha Trang được lòng rất nhiều thực khách.