Bánh ướt lòng gà
Người Đà Lạt không ăn bánh ướt với chả nem như các vùng khác. Họ ăn bánh ướt với những món độc đáo hơn mà người ta quen miệng gọi cho nhanh tên món ăn này là Bánh ướt lòng gà, nhưng thực chất là một món ăn kết hợp giữa 3 nguyên liệu chính: bánh ướt, lòng heo và thịt gà xé nhỏ, ăn kèm với rau thơm, hành tây, chấm với nước mắm chua ngọt pha theo công thức đặc biệt.
Những nguyên liệu tưởng chừng như không liên quan đến nhau, nhưng lại cho ta một hương vị mới lạ và độc đáo, bất ngờ ngay từ lần đầu thưởng thức. Các quán bánh ướt lòng gà lúc nào cũng tấp nập cả khách du lịch và người dân địa phương. Tuy là món ăn nhẹ, nhưng một phần bánh ướt khá nhiều, giá tiền dao động khoảng 30 nghìn đồng.
Bánh tráng nướng
Được mệnh danh là "Pizza Việt Nam" - bánh tráng nướng ở mỗi vùng miền đều có từng đặc điểm riêng đặc trưng. Tuy nhiên, bánh tráng nướng Đà Lạt hấp dẫn giới trẻ một cách kỳ lạ.
Rất khó để có thể nói được, đâu là nơi bán bánh tráng ngon nhất tại Đà Lạt. Nhưng đổi lại, chúng ta có thể dễ dàng thưởng thức bánh tráng trên mọi nẻo đường Đà Lạt, bất kể là thời điểm nào trong ngày.
Bánh tráng nướng phố núi được nướng trên bếp than hoa cùng mỡ hành, phô mai con bò cười, pate, trứng gà, xúc xích, khô bò xé sợi, tép khô,...cho thêm tương cà, tương ớt, mayonnaise. Bánh nướng xong thì dùng ngay, giòn từ vỏ, ngon từ nhân, giá lại vô cùng rẻ.
Bánh mì xíu mại
Bánh mì xíu mại Đà Lạt, hay còn có tên gọi khác là bánh mì chấm Đà Lạt, là một trong những món “best-seller” tại xứ sở mù sương. Xíu mại được chế biến từ thịt nạc xay nhuyễn nêm nếm vừa vị, nấu cùng nước dùng xương hầm mang lại hương vị đậm đà và lôi cuốn. Xíu mại thường ăn kèm ổ bánh mì giòn và một cốc sữa đậu nóng hổi sẽ giúp bạn có một buổi sáng đầy năng lượng để bắt đầu chuyến du lịch Đà Lạt đấy!
Bánh căn
Bằng một cách rất tự nhiên, như một quy luật có sẵn, du khách ăn bánh căn luôn chấp nhận cảnh phải chờ bánh để ăn cho nóng và lấy đó làm thú vui của mình, hưởng thụ chút hơi ấm tỏa ra từ lò than nướng bánh và quan sát những ổ bánh ra lò.
Bánh được đổ trên khuôn gồm nhiều lỗ tròn trên mặt, nướng đến khi vỏ chín giòn. Mỗi phần bánh gồm 5 cặp bánh úp vào nhau, dùng kèm với nước mắm hoặc mắm nêm.
Nước chấm bánh luôn thơm bởi mùi hành hoa, hạt tiêu, đậm đà từ thịt xíu mại, một vài chỗ còn cho thêm nước sốt cay hoặc xoài xanh thái sợi, đậu phộng, hành phi. Một phần bánh dao động từ 25 đến 35 nghìn đồng, tưởng không no nhưng no không tưởng.
Lẩu bò tiềm
Lẩu luôn là một lựa chọn đúng đắn cho bữa ăn của những nhóm bạn. Và ăn lẩu ở Đà Lạt, đặc biệt là lẩu bò sẽ càng trở nên đáng giá, bởi sự trọn vẹn đến từ những điều tự nhiên đặc trưng mà chỉ ẩm thực Đà Lạt mới có được. Lẩu bò Đà Lạt nổi tiếng với những miếng bò núi dày thơm ngon ngọt, tùy theo sở thích mà chọn bắp, gân, đuôi hay xí quách bò.
Đặc trưng của bò núi là thịt chắc nhưng mềm, ít béo, vì thế nước lẩu trong, không bị ngấy. Đồ nhúng lẩu đa dạng, chấm với chao ớt sa tế - một điểm nhấn đáng giá làm cho hương vị của đồ ăn đậm đà hơn. Giá mỗi nồi lẩu từ 140 đến 250 nghìn đồng tùy vào kích cỡ lẩu.
Lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é là đặc sản của vùng đất Phú Yên, nhưng lại cực kỳ nổi tiếng và được du khách mê mẩn tại Đà Lạt. Thịt gà đồi chắc và ngọt, nấu cùng vị bùi bùi của lá é và nấm tạo nên một hương vị cực kỳ hấp dẫn. Lẩu vị hơi cay cay, ăn cùng bún tươi và rau sống là thích hợp cho tiết trời se lạnh của núi rừng Đà Lạt.
Ốc bươu nhồi thịt
Đặc sản Đà Lạt nổi tiếng đa phần là những món nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”; ốc bươu nhồi thịt là món ăn vặt ưa thích của cả người dân địa phương lẫn du khách. Ốc bươu được làm sạch, khử mùi tanh, được nhồi thịt heo xay nhuyễn tẩm gia vị vừa ăn, thêm vài cọng xả dậy mùi thơm rồi đem hấp. Thịt ốc luộc thơm lừng, dai dài, hòa cùng mùi sả đậm đà và nước chấm chua ngọt đích thị là "mỹ thực". Một quán ốc bươu nhồi thịt có thể làm thơm phức cả một góc phố.
Nai nướng thác Prenn
Tới Đà Lạt mà không thưởng thức món nai nướng thác Prenn thì thật là đáng tiếc. Thời gian thích hợp để có thể thưởng thức món nai nướng, du khách nên đến quán nai nướng nằm trong khu rừng thông ở đoạn đầu dốc dẫn xuống thác Prenn vào buổi chiều se lạnh.
Mùi thơm của thịt nai nướng quyện với mùi lá lốt chín thơm phức. Nhấp một hớp rượu rồi gắp vội miếng nai thơm nóng mới thấy hết hương vị của đại ngàn, vị đậm ngọt của nai quyện với vị cay của ớt, mặn thơm của muối tiêu, vị hăng hăng của sả, lá lốt.
Nem nướng Đà Lạt
Nem nướng không phải là món ăn xa lại với mọi người. Mặc dù vậy, nem nướng ở Đà Lạt vẫn có hương vị riêng để níu giữ thực khách đã từng thưởng thức qua món ăn này. Thịt xay sau khi nêm nếm gia vị được nướng trên than hồng, tỏa mùi thơm khó cưỡng.
Người ta dễ xiêu lòng với những xiên nem nướng vàng như thế. Nem dùng để cuốn kèm với bánh tráng chiên giòn, khế chua, chuối xanh, đồ chua, xà lách và rau thơm, chấm ngập trong nước chấm được pha theo bí quyết gia truyền. Một phần nem nướng dành cho 1 người ăn có giá dao động từ 30 đến 35 nghìn đồng, rất đáng để thử.
Sữa đậu nành
Ngay cả món thức uống mộc mạc như sữa đậu nành, khi nhâm nhi tại Đà Lạt cũng trở nên thơm ngon đến lạ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các gánh sữa đậu nành nóng trên các con phố hoặc chợ đêm. Bất cứ lúc nào cần chút hơi ấm cho cơ thể, bạn hãy mua ngay một ly sữa đậu nành nóng hổi và ăn kèm với bánh ngọt. Đây được xem là một “trải nghiệm” mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ khi đi chợ đêm Đà Lạt.
Xem thêm