Xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc, cần nắm rõ 16 quy định đã được ký kết

Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc là tin vui cho người nuôi yến và các doanh nghiệp xuất khẩu yến. Cơ hội đã đến với nghề nuôi chim yến lấy tổ, tuy nhiên chúng ta cần phải quản lý chặt chẽ hơn, phải thực hiện đáp ứng các yêu cầu, điều kiện. Trong đó, tiên quyết là phải tuân thủ 16 quy định khi xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc mà hai nước đã ký kết.
Xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc chính thức được kích hoạt Những vùng quy hoạch nào không được nuôi chim yến
Tổ yến chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
Tổ yến đã chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Tuân thủ nghiêm quy trình kiểm dịch với tổ yến

Theo bà Trần Thị Thu Phương, Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông (Cục Thú y, Bộ NN-PTNT), Nghị định thư xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc bao gồm 16 điều về các quy định đối với nhà nuôi chim yến, doanh nghiệp chế biến tổ yến, doanh nghiệp xuất khẩu, yêu cầu đối với bao bì, ghi nhãn, yêu cầu về kiểm dịch, kiểm tra, giám sát dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Về yêu cầu đối với sản phẩm tổ yến, phải là sản phẩm được hình thành/làm từ nước bọt của chim yến, đã được loại bỏ bụi bẩn, lông chim và an toàn cho người tiêu dùng. Sản phẩm phải qua xử lý nhiệt đảm bảo nhiệt độ tâm sản phẩm đạt 70 độ C trong tối thiểu 3,5 giây. Đồng thời, đáp ứng các tiêu chuẩn tại Phụ lục VII, Nghị định 13/2020/NĐ-CP và tiêu chuẩn của Trung Quốc.

Sản phẩm tổ yến phải có nguồn gốc từ nhà yến được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và được cơ quan thú y giám sát dịch bệnh. Không thuộc các tỉnh có bệnh cúm gia cầm trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm xuất khẩu. Sản phẩm từ các doanh nghiệp chế biến đã đăng ký và được Tổng cục Hải quan Trung Quốc chấp thuận. Đáp ứng các yêu cầu về bao bì và ghi nhãn sản phẩm của Trung Quốc...

Bà Phương lưu ý, các sản phẩm xuất khẩu không đáp ứng yêu cầu của Nghị định thư sẽ bị Tổng cục Hải quan Trung Quốc Trung Quốc tạm giữ, xử lý, trả lại hoặc tiêu hủy.

Đối với cơ sở nuôi chim yến, phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và gửi danh sách cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc Trung Quốc. Phải được cơ quan thú y giám sát dịch bệnh cúm gia cầm và Newcastle. Có sổ sách ghi chép nhật ký nuôi chim yến, thu hoạch tổ yến. Phải được cơ quan thú y kiểm soát trong quá trình thu hoạch và vận chuyển tổ yến đến doanh nghiệp chế biến.

Đối với doanh nghiệp chế biến yến, phải được Cục Thú y thẩm định, giám sát an toàn thực phẩm. Phải có hệ thống truy xuất nguồn gốc từ nhà yến đến sản phẩm xuất khẩu. Có hệ thống xử lý nhiệt hiệu quả và có hệ thống quản lý chất lượng (ví dụ HACCP, ISO…). Bên cạnh đó, phải đăng ký với Tổng cục Hải quan Trung Quốc theo Lệnh 248 và được phía Trung Quốc chấp thuận.

Nghề nuôi chim yến tại Việt Nam phát triển mạnh trong vài năm gần đây nhưng hầu hết đều là tự phát.
Nghề nuôi chim yến tại Việt Nam phát triển mạnh trong vài năm gần đây nhưng hầu hết đều là tự phát. (Ảnh minh họa)

Ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT cho rằng, cơ hội đã đến với nghề nuôi chim yến lấy tổ, tuy nhiên cần phải quản lý chặt chẽ hơn, sản phẩm phải thực hiện đáp ứng các yêu cầu, điều kiện từ phía nước bạn. Các tổ chức nuôi yến phải kê khai, đăng ký với chính quyền cấp xã, phải tiến hành thẩm định, kiểm định chất lượng, thực hiện các thủ tục đăng ký với cơ quan quản lý…

"Vùng nuôi chim yến phải hợp pháp, phù hợp với quy hoạch được UBND cấp tỉnh phê duyệt. Hiện nay, các tỉnh đã có bước triển khai nhưng vẫn còn chậm, mới chỉ có 26 tỉnh thành ban hành Nghị quyết quy hoạch vùng nuôi chim yến", ông Chinh cho hay.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y lưu ý, các doanh nghiệp, hiệp hội, cơ sở rà soát lại tất cả các điều kiện sản xuất của mình và cần nghiên cứu kỹ Nghị định thư để triển khai các bước tiếp theo, đáp ứng các tiêu chuẩn, tiến tới xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc. Đồng thời, tổ chức giám sát công khai bệnh cúm gia cầm.

Đối với địa phương, ông Long lưu ý, cần tham mưu các cấp có thẩm quyền để phát triển ngành yến bền vững, đồng thời quản lý, giám sát, hộ trợ doanh nghiệp triển khai thực hiện Nghị định. Nếu không chuẩn bị ngay từ bây giờ các thông tin dữ liệu trên đảm bảo quản lý, giám sát dịch bệnh, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm và bệnh Newcastle. Triển khai giám sát về ATTP. Tất cả đều phải có hệ thống quản lý thông tin dữ liệu đảm bảo truy xuất nguồn gốc, truy xuất các vấn đề có liên quan đến địa phương, doanh nghiệp. "Quan trọng nhất là phải đăng ký trên hệ thống của phía Trung Quốc", ông Long nhấn mạnh.

Thực hiện chuẩn chỉnh mã số định danh nhà nuôi yến

Theo ông Lê Thành Đại, Chủ tịch Hiệp hội yến sào Việt Nam, việc hai nước ký Nghị thư về xuất khẩu tổ yến là cơ hội để khẳng định vị trí cũng như giá trị của tổ yến Việt Nam. Tuy nhiên, để đạt điều đó, ông Đại cho rằng, các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành yến cần phải đầu tư về khoa học công nghệ cũng như quy trình sản xuất khai thác và chế biến hiện đại hơn, khoa học hơn mới đáp ứng được yêu cầu của phía Trung Quốc.

Để chuẩn bị cho tiến trình chính thức xuất khẩu yến sang Trung Quốc, ông Đại cho biết, Hiệp hội cũng đã tập huấn cho các chủ nhà yến về kiến thức quản lý, vận hành một nhà yến hiệu quả. Đồng thời, Hiệp hội cũng tổ chức tập huấn về ATTP, vệ sinh công nghiệp để đảm bảo cho nhà yến được vệ sinh sạch sẽ, an toàn cho người nuôi và sản phẩm tổ yến và đặc biệt là vận chuyển tổ yến làm sao đảm bảo an toàn, hiệu quả và không có ảnh hưởng đến vấn đề ATTP.

Đồng thời, Hiệp hội yến sào Việt Nam cũng đã ký kết với Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương II chương trình kiểm dịch, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm cho các nhà yến có đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Hiệp hội cũng phối hợp với Cục Thú y, các Chi cục Thú y vùng để tiến hành chương trình giám sát vận hành nhà yến theo chuẩn của Trung Quốc, không để dịch bệnh, côn trùng xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng của tổ yến.

“Chúng tôi cũng xây dựng các trang trại ở các tỉnh để nhằm tập hợp tập trung các nhà yến vào quản lý theo đúng mô hình của hiệp hội, để tạo ra những sản phẩm có giá trị cao. Hiệp hội cũng liên kết với một số doanh nghiệp để thành lập các nhà máy chế biến và tinh chế sản phẩm yến sào đạt tiêu chuẩn HACCP và ISO, nhằm phục vụ nhu cầu xuất khẩu với công suất lớn và dưới quy trình khép kín không có một ảnh hưởng gì đến chất lượng của yến sào”, ông Lê Thành Đại thông tin.

Sơ chế tổ yến tại một cơ sở sản xuất ở tỉnh Kiên Giang.
Sơ chế tổ yến tại một cơ sở sản xuất ở tỉnh Kiên Giang. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội yến sào Việt Nam cho rằng, khó khăn hiện nay là phía Trung Quốc yêu cầu tất cả các nhà yến đều phải có mã số định danh để truy xuất nguồn gốc. Trong khi đó, thực trạng 10 năm qua, 80% nhà yến chủ yếu phát triển theo nhu cầu tự phát, không có một quy định nào về thủ tục pháp lý.

“Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là UBND các tỉnh thành sớm công nhận các cơ sở nhà yếnhiện hữu đáp ứng được yêu cầu và phù hợp với công năng của nhà yến để có cơ sở pháp lý triển khai chương trình này”, Chủ tịch Hiệp hội yến sào Việt Nam kiến nghị.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) nên chúng ta phải bán những cái mà thị trường cần chứ không phải mang ra bán cái mà chúng ta có. Vì vậy, phải đảm bảo được các tiêu chí mà Nghị định thư yên cầu, đặc biệt là cần phải giám sát bệnh Newcastle và H5N1. Đây là hai bệnh vẫn đang tồn tại ở Việt Nam.

Được biết, sau quá trình đàm phán, bước đầu thống nhất mẫu giấy kiểm dịch hai bên và tới đây, sẽ rà soát các tiêu chí của các nhà yến đã đăng ký với Trung Quốc và phải có mã số định danh của nhà yến. Các thông tin về an toàn thực phẩm phải được truy xuất đến từng địa chỉ, từng nơi, thông tin về chất lượng, yêu cầu dịch bệnh phải được cụ thể hoá khi xuất sang Trung Quốc cũng như các nước khác.

Yến Việt Nam có nhiều tiềm năng so với các nước khác, tốc độ tăng trưởng nhà nuôi yến khá nhanh. Nếu như năm 2017 cả nước có khoảng 7.000 nhà yến thì đến nay đã có khoảng 30.000 nhà nuôi yến, có những tỉnh tăng 5 lần sau 5 năm. Việc ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc sẽ giúp cho nghề nuôi yến được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp hơn./.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tỷ phú nuôi bò ở Thủ đô gây kinh ngạc, thu 65 tỷ đồng/năm nhờ những dự án bỏ hoang

Tỷ phú nuôi bò ở Thủ đô gây kinh ngạc, thu 65 tỷ đồng/năm nhờ những dự án bỏ hoang

Câu chuyện làm giàu của tỷ phú nuôi bò Trần Văn Thắng (Hoài Đức, Hà Nội) khiến nhiều người kinh ngạc. Dù trong tay không có một mét vuông trồng cỏ nào nhưng hằng năm anh vẫn nuôi, bán ra thị trường khoảng 1.000 con bò thương phẩm, thu về 65 tỉ đồng nhờ... những dự án bỏ hoang.
Sở hữu trang trại gà trăm tỷ nhờ giống gà tre đặc biệt, giúp cả vùng làm giàu

Sở hữu trang trại gà trăm tỷ nhờ giống gà tre đặc biệt, giúp cả vùng làm giàu

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, tới nay anh Dương Thanh Bình có khu trang trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn. Anh còn sở hữu giống gà tre mang thương hiệu Dương Thanh Bình đang giúp hàng trăm hộ chăn nuôi ăn nên làm ra.
Xuất khẩu nông sản, có doanh nghiệp thủy sản mất cả thị trường EU chỉ vì cái khay nhựa

Xuất khẩu nông sản, có doanh nghiệp thủy sản mất cả thị trường EU chỉ vì cái khay nhựa

Các hiệp định được ký kết và đi vào hoạt động đã mở toang cánh cửa xuất khẩu cho nông sản Việt Nam. Để tạo dựng vị thế tại các thị trường lớn này, đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu cần tuân thủ các quy định. Đôi khi chỉ vì lý do rất nhỏ mà đánh mất cả thị trường. Có doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mất thị trường EU chỉ vì cái khay nhựa.
Rộn ràng cam quýt Bắc Kạn trong ngày hội lần đầu tiên được tổ chức

Rộn ràng cam quýt Bắc Kạn trong ngày hội lần đầu tiên được tổ chức

Sáng 26/11, tại xã Quang Thuận, Ủy ban nhân dân huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc sự kiện Ngày hội cam, quýt và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Đây là lần đầu tiên, địa phương tổ chức ngày hội cam, quýt nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm này.
Lão nông Bắc Giang chia sẻ bí quyết thu 1,5 tỷ đồng/năm từ nuôi vịt

Lão nông Bắc Giang chia sẻ bí quyết thu 1,5 tỷ đồng/năm từ nuôi vịt

Từng nhiều lần bôn ba xứ người để tìm kế sinh nhai nhưng rồi thất bại, lão nông Nguyễn Văn Mùi ở thôn Liễu Đê, xã Tân Liễu (Yên Dũng - Bắc Giang) quyết tâm khởi nghiệp ở quê. Ông chọn cách người xưa quan niệm là ‘muốn nghèo nuôi vịt’. Nhưng kỳ lạ là ông nuôi vịt thương phẩm, vịt giống đều thắng. Giờ mỗi năm bỏ túi 1,5 tỷ đồng và ông sẵn sàng chia sẻ bí quyết mà không dấu nghề.
Hết covid lại đến bão giá cám, gà thả vườn Thanh Lương 'sống dở chết dở'

Hết covid lại đến bão giá cám, gà thả vườn Thanh Lương 'sống dở chết dở'

Là vùng chăn nuôi gà thả vườn nổi tiếng của tỉnh Bình Phước, tuy nhiên từ đầu năm tới nay, người nuôi gà xã Thanh Lương (Thị xã Bình Long) phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Giá thức ăn tăng cao, thị trường tiêu thụ chậm cùng với việc gà rá rẻ nhập bán tràn lan, người người chăn nuôi gà thả vườn đang 'sống dở, chết dở'.
Xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc, cần nắm rõ 16 quy định đã được ký kết

Xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc, cần nắm rõ 16 quy định đã được ký kết

Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc là tin vui cho người nuôi yến và các doanh nghiệp xuất khẩu yến. Cơ hội đã đến với nghề nuôi chim yến lấy tổ, tuy nhiên chúng ta cần phải quản lý chặt chẽ hơn, phải thực hiện đáp ứng các yêu cầu, điều kiện. Trong đó, tiên quyết là phải tuân thủ 16 quy định khi xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc mà hai nước đã ký kết.
Sầu riêng đừng để  thành "sầu chung"!

Sầu riêng đừng để thành "sầu chung"!

"Trồng rồi lại chặt; đào rồi lại lấp; ế thừa rồi lại mất giá" - gần như là căn bệnh kinh niên trong sản xuất nông nghệp ở Việt Nam. Người nông dân cứ thấy lãi thì đổ xô vào làm, mất mùa thì cả làng cùng bỏ . Khi thị trường trở lại, muốn khôi phục thì có đánh thủng kẻng cũng không mấy ai đến họp hành. Vào đồng bằng sông Cửu Long, thấy người dân chặt cây ổi, mít thái, thanh long, bưởi, quýt... để trồng cây sầu riêng, ai cũng bảo, sầu riêng bán được giá, có lãi cao!
Chuẩn bị sẵn sàng cho trái sầu riêng Cần Thơ xuất khẩu thị trường Trung Quốc

Chuẩn bị sẵn sàng cho trái sầu riêng Cần Thơ xuất khẩu thị trường Trung Quốc

Sầu riêng là một trong những cây trồng thế mạnh của TP. Cần Thơ. Để chủ động nắm bắt cơ hội xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, ngành chức năng TP Cần Thơ hỗ trợ nông dân xây dựng mã số vùng trồng và áp dụng các quy trình sản xuất an toàn, chất lượng nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu. Hỗ trợ kết nối giữa nông dân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm sầu riêng.
Lão nông Gia Lai chia sẻ bí quyết ép cây sầu riêng ra hoa, đậu quả trái vụ

Lão nông Gia Lai chia sẻ bí quyết ép cây sầu riêng ra hoa, đậu quả trái vụ

Nhờ nắm được kỹ thuật ép cây sầu riêng ra hoa, đậu quả nên lão nông ở Gia Lai năm nào cũng trúng mùa, được giá. Sầu riêng trái vụ trong vườn của ông luôn trĩu cành, giá bán cao gần gấp đôi sầu riêng chính vụ.
Mạnh tay bỏ một vụ lúa, nông dân Tiền Giang giờ nhàn hơn, thu nhập cao hơn

Mạnh tay bỏ một vụ lúa, nông dân Tiền Giang giờ nhàn hơn, thu nhập cao hơn

Trước đây vì chạy theo năng suất, sản lượng người trồng lúa ở Tiền Giang tích cực trồng ba vụ. Thời gian gần đây, người dân đã mạnh dạn bỏ vụ lúa Thu Đông và chuyển sang cây trồng khác. Với cách làm này, nông dân vừa nhàn, thu nhập lại tăng rất cao.
Người chăn nuôi ở Bình Định vượt ‘bão giá’ tăng tốc phát triển đàn bò, đàn gà, đàn heo

Người chăn nuôi ở Bình Định vượt ‘bão giá’ tăng tốc phát triển đàn bò, đàn gà, đàn heo

Bão giá thức ăn trong 2 năm gần đây khiến người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, người chăn nuôi ở Bình Định đã có nhiều giải pháp vượt qua ‘bão giá’. Số lượng vật nuôi của tỉnh tăng trưởng ngoạn mục. Những đàn bò, đàn gà, đàn heo được phòng chống dịch bệnh để ngày càng phát triển mở rộng quy mô chăn nuôi.
Điều khiến nông dân Thái Lan lo ngại trước sầu riêng Việt Nam xuất khẩu Trung Quốc

Điều khiến nông dân Thái Lan lo ngại trước sầu riêng Việt Nam xuất khẩu Trung Quốc

Sầu riêng Việt Nam chính thức xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc đã tạo cơn sốt đối với các nhà xuất khẩu sầu riêng của các quốc gia đang xuất khẩu vào thị trường tỷ dân này. Với những lợi thế đặc biệt, nông dân Thái Lan lo ngại thị phần sẽ giảm sút do Việt Nam nằm gần Trung Quốc hơn và có sự kiểm soát chất lượng tốt hơn.
Làm trang trại đụng vào đâu cũng ra tiền, mỗi năm thu tiền tỷ và tiết kiệm 40% chi phí

Làm trang trại đụng vào đâu cũng ra tiền, mỗi năm thu tiền tỷ và tiết kiệm 40% chi phí

Một nông dân ở Ninh Bình đã xây dựng thành công mô hình trang trại độc đáo vận hành tuần hoàn khép kín. Mỗi loại cây trồng, vật nuôi trong trang trại đều cho lợi nhuận cao. Đặc biệt, còn tiết giảm 40% chi phí phân bón và giữ môi trường xanh, sạch.
Có khi nào ‘quốc bảo’ sâm Lai Châu bị tuyệt chủng?

Có khi nào ‘quốc bảo’ sâm Lai Châu bị tuyệt chủng?

Là một loại dược liệu quý hiếm vào hạng ‘quốc bảo’, sâm Lai Châu được liệt vào mức độ nguy cấp cần ưu tiên bảo tồn, phát triển ở Việt Nam. Dù có giá trị lớn về kinh tế, tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, hiện cây sâm ở Lai Châu còn rất ít và đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng, rất cần các giải pháp đồng bộ để bảo tồn, duy trì, phát triển.
Bí quyết để sầu riêng Đắk Lắk xuất khẩu 20 nước, liên tục mở rộng mã số vùng trồng

Bí quyết để sầu riêng Đắk Lắk xuất khẩu 20 nước, liên tục mở rộng mã số vùng trồng

Đắk Lắk là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ 2 tại Việt Nam. Trái sầu riêng Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 20 nước. Hiện Đắk Lắk cũng đã xuất khẩu những lô sầu riêng sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Để có được thành công này là nhờ bí quyết trong xây dựng mã số vùng trồng sầu riêng.
Cánh đồng thông minh ở Đồng Tháp cứ ngỡ ở Mỹ, canh tác bằng máy bay không người lái

Cánh đồng thông minh ở Đồng Tháp cứ ngỡ ở Mỹ, canh tác bằng máy bay không người lái

Ở xã Mỹ Đông 2 (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đi tiên phong thực hiện mô hình Cánh đồng thông minh. Toàn bộ quá trình canh tác lúa được thực hiện bằng máy bay không người lái (Drone). Mỹ Đông 2 đã trở thành thương hiệu của Đồng Tháp bởi sự hiện đại, thông minh bậc nhất ĐBSCL trong canh tác lúa.
Bí quyết để sầu riêng Đồng Nai rộng cửa xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Bí quyết để sầu riêng Đồng Nai rộng cửa xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Để trái sầu riêng Đồng Nai đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, địa phương đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, tuyên truyền, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu xuất khẩu nông sản những quy định về cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.
Sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc: Việt Nam lấy gì tạo vị thế khi vẫn còn vô danh

Sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc: Việt Nam lấy gì tạo vị thế khi vẫn còn vô danh

Để tận dụng được lợi thế khi xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam phải chú trọng xây dựng thương hiệu. Bởi dân Trung Quốc thường sính hàng hiệu, họ quen với thương hiệu Monthong của Thái Lan hay Musang King của Malaysia. Sầu riêng Việt Nam sẽ kém cạnh tranh khi chưa có bộ nhận diện thương hiệu.
Sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc, người Thái lo ngại trước 'cuộc chiến' thị phần

Sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc, người Thái lo ngại trước 'cuộc chiến' thị phần

Khi Việt Nam đạt được thỏa thuận xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc khiến Thái Lan e ngại, dù người Thái đang nắm giữ thị phần sầu riêng lớn nhất tại đây. Sắp tới Lào, Campuchia và Philippines cũng đang nhắm đến thị trường Trung Quốc khiến cho 'cuộc chiến' giành thị phần càng trở nên khốc liệt.
Xem xét công nhận dừa là cây công nghiệp quốc gia để cứu vùng dừa Bến Tre

Xem xét công nhận dừa là cây công nghiệp quốc gia để cứu vùng dừa Bến Tre

Suốt một thời gian dài người trồng dừa ở Bến Tre lao đao vì rớt giá và sâu bệnh. Để bảo vệ vùng dừa lớn nhất cả nước này, Bộ NN-PTNT đang xem xét kiến nghị Chính phủ công nhận dừa là cây công nghiệp quốc gia để có chính sách đầu tư phát triển vùng dừa Bến Tre.
Sầu riêng Musang King siêu đắt 3 triệu/quả, tại sao chưa khuyến cáo trồng

Sầu riêng Musang King siêu đắt 3 triệu/quả, tại sao chưa khuyến cáo trồng

Giống sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ Malaysia được mệnh danh ngon nhất thế giới đã được một số nhà vườn ở ĐBSCL trồng thành công. Mới đây, một nhà vườn ở Cần Thơ công bố đã bán những quả sầu riêng này với giá 3 triệu đồng/quả. Tuy nhiên, ở góc nhìn khoa học, các chuyên gia cảnh báo chưa nên trồng.
Bí quyết nào giúp 'Bầu' Đức thành công với heo ăn chuối?

Bí quyết nào giúp 'Bầu' Đức thành công với heo ăn chuối?

Ra mắt thị trường vào thời điểm giá heo đang giảm sút, tuy nhiên sản phẩm heo ăn chuối của Hoàng Anh Gia Lai vẫn gây sốt. Tập đoàn này còn đề ra mục tiêu mỗi năm cung cấp 1 triệu con heo thương phẩm trên thị trường.
Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, động thái lạ của Thái Lan và những cảnh báo

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, động thái lạ của Thái Lan và những cảnh báo

Là nước xuất khẩu sầu riêng lớn nhất tại thị trường Trung Quốc, sầu riêng Thái Lan từ lâu đã khẳng định vị thế. Từ khi Trung Quốc đồng ý nhập khẩu sầu riêng của Việt Nam đã gây tâm lý lo ngại cho các nhà vườn Thái Lan. Các hoạt động kiểm soát được Thái Lan thực hiện nghiêm ngặt nhằm tránh sơ suất để giữ vừng thị phần tại thị trường sầu riêng lớn nhất thế giới này.
Cho gà leo đồi, anh nông dân người Nùng mỗi năm thu về tiền tỷ

Cho gà leo đồi, anh nông dân người Nùng mỗi năm thu về tiền tỷ

Hiện với diện tích trang trại nuôi gà đồi rộng 3ha, quy mô 2 vạn con gà giống và gà thương phẩm, anh Phan Văn Tuân có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Gà leo đồi của anh được chứng nhận OCOP và có mặt trong các siêu thị.
Bằng cách nào heo ăn chuối, gà đi bộ giúp HAGL thu lãi 1.000 tỷ đồng

Bằng cách nào heo ăn chuối, gà đi bộ giúp HAGL thu lãi 1.000 tỷ đồng

Từng gặp rất nhiều khó khăn khi Hoàng Anh Gia Lai mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp. Chỉ đến khi thương hiệu heo ăn chuối, gà ăn chuối đi bộ ra đời đã giúp Hoàng Anh Gia Lai bứt phá thu lãi trên 1.000 tỷ đồng. Câu chuyện Hoàng Anh Gia Lai làm nông nghiệp được ví như hình ảnh gã khổng lồ tập đi.
Trung Quốc muốn mua 1 triệu quả sầu riêng, lo gian lận Việt Nam siết chặt

Trung Quốc muốn mua 1 triệu quả sầu riêng, lo gian lận Việt Nam siết chặt

Nhu cầu nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc rất cao. Một doanh nghiệp của Trung Quốc cho biết có nhu cầu mua 1 triệu quả sầu riêng Việt Nam, tuy nhiên việc kiểm duyệt sầu riêng đạt chuẩn vẫn còn nhiều bất cập, cần siết chặt để tránh gian lận.
Sau heo ăn chuối, Bầu Đức sắp bán hơn 10 triệu con gà, bò đặc sản

Sau heo ăn chuối, Bầu Đức sắp bán hơn 10 triệu con gà, bò đặc sản

Hoàng Anh Gia Lai cho biết đang lên kế hoạch bán 1 triệu con heo, 10 triệu con gà và 100.000 con bò Lào đặc sản vào năm 2023.
Chuyện đại gia thép đi nuôi gà, mỗi ngày bán 1 triệu quả trứng

Chuyện đại gia thép đi nuôi gà, mỗi ngày bán 1 triệu quả trứng

Tập đoàn Hòa Phát được biết tới là doanh nghiệp hàng đầu về thép. Tuy nhiên gần đây, Hòa Phát cũng thu hút sự chú ý trong lĩnh vực nuôi gà. Hiện doanh nghiệp nuôi gà của Hòa Phát bán ra thị trường 1 triệu quả trứng mỗi ngày.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Những loại củ chỉ cần nhúng vào nước sẽ có rau ăn quanh năm, càng cắt càng mọc nhiều

Giá heo hơi hôm nay 6/12, miền Bắc giảm mạnh, mở biên rất khó, giá heo Tết ngưỡng 60.000 đồng/kg xa vời

Giá heo hơi hôm nay 7/12 đồng loạt giảm mạnh, đề xuất thu mua dự trữ thịt heo để bình ổn giá

Bí quyết tăng sức đề kháng cho ốc nhồi đẻ khỏe, lớn nhanh thu 600 triệu đồng/năm

Hàng ngàn gốc đào Tết chết khô nông dân rớt nước mắt vì thất thu hàng tỷ đồng

Bí quyết để người dân thu 1.500 tỷ đồng/năm từ nuôi gà đồi Yên Thế

Bí quyết trồng dưa kiểu mới ra quả la liệt thu tiền tỷ mỗi vụ

Ngỡ ngàng với giống chanh dây độc lạ sống khỏe ở vùng hạn mặn ven biển

Không đắt hàng như mọi năm, người trồng hoa kiểng Tết đứng ngồi không yên

Vịt bầu Quỳ đặc sản sống trong môi trường khắc nghiệt giá nửa triệu/cặp giống

Sự thật gây sốc về những chiếc chân gà Đông Tảo khổng lồ cháy hàng mùa world cup 2022

Đây có phải là các sản phẩm của Công ty TNHH Quốc tế Đặc sản Việt?

Những loại cây cảnh "khổ quen rồi, sướng là không chịu được"

Ngắm những “cụ chè” giá 50 triệu đồng mơn mởn chờ Tết

Người trồng mách nước chọn “nhân sâm mùa đông” vừa chất lượng vừa ngon, ai không tin chỉ có thiệt

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động