Xuất khẩu thủy sản: Sụt giảm và kỳ vọng phục hồi

TH&SP Hiện, nhu cầu thủy hải sản có xu hướng giảm ở các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, tuy nhiên nếu các doanh nghiệp cố gắng cầm cự, xuất khẩu sẽ có thể phục hồi vào giữa năm.
Mất 35-50% đơn hàng do Covid-19


Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cho biết gần toàn như toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá tra sang thị trường lớn nhất Trung Quốc trong tháng 1 bị gián đoạn hoặc ngưng trệ. Từ đầu tháng 3, khu vực ảnh hưởng bắt đầu lan rộng sang khu vực Châu Âu. Thậm chí khách hàng ở một số nước đã tạm dừng mọi giao dịch, đơn hàng mới chưa được ký lại trong khi hàng tồn kho lớn.

Thời điểm giữa tháng 3, nhiều đơn hàng tại Trung Đông, châu Á hay Nam Mỹ cũng bắt đầu ách tắc, hủy hoặc thông báo tạm ngừng mà chưa có thời gian quay trở lại. Các đơn hàng phục vụ cho ngành dịch vụ thực phẩm (Food Service) cũng bị đình trệ, chỉ duy trì đơn hàng cho phân khúc bán lẻ...

Thực tế, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng rất lớn, thị trường Trung Quốc sụt giảm tới 52% trong 2 tháng đầu năm, thị trường Mỹ cũng giảm 27%, sang EU giảm 40%, các nước ASEAN giảm 19%.

thuy-san


Cơ hội phục hồi


Mặc dù, hoạt động sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đang gặp rất nhiều khó khăn ở các thị trường nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang cố gắng duy trì việc làm cho công nhân, phân chia lại lịch làm việc cho phù hợp với mức lương giảm tương ứng. Đào tạo tay nghề cho người lao động để có khả năng làm việc đầy đủ các mặt hàng.

Theo dự đoán của một số doanh nghiệp cá tra, sang tháng 4, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc có thể phục hồi 50%, tháng 5 hồi phục 70% và đến tháng 6 mới có thể hồi phục hoàn toàn 100%.

Riêng xuất khẩu tôm vẫn tăng 2,6% đạt 383 triệu USD nhờ thị trường Nhật Bản vẫn ổn định. VASEP đưa dự báo, trong khi các thị trường chủ lực đang biến động, nếu người nuôi tôm cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn cầm cự này bằng cách duy trì nuôi ở mức độ nào đó để cầm cự đến tháng 6, 7 khi thị trường hồi phục, thì ngành tôm vẫn có nguyên liệu để chế biến và xuất khẩu, bù đắp sụt giảm những tháng đầu năm.

Đối với cá tra, không lo ngại về nguyên liệu nhưng cần tiếp cận việc đánh số vùng nuôi hoặc đưa ra các điều kiện nuôi cá tra hoàn chỉnh hơn để chuẩn bị cho năm 2021 tốt hơn.


Hà An (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cà phê hôm nay 23/9: Trên đà tụt dốc

Giá cà phê hôm nay 23/9: Trên đà tụt dốc

Giá cà phê hôm nay 23/9 tại các vùng trọng điểm phía Nam và Tây Nguyên đang dao động trong khoảng 31.600 - 32.300 đ/kg, giảm trung bình 200 đồng/kg so với phiên giao dịch trước đó.
Cập nhật giá vàng hôm nay 23/9: Rời khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce

Cập nhật giá vàng hôm nay 23/9: Rời khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce

Giá vàng hôm nay ngày 23/9, tiếp tục giảm xuống còn 1.899 USD/ounce do đồng USD bất ngờ tăng giá mạnh và thông tin về việc FED có thể làm được nhiều điều hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ phục hồi.
Cập nhật giá xăng dầu hôm nay 23/9: Tiếp tục lao dốc

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay 23/9: Tiếp tục lao dốc

Ghi nhận vào lúc 7h (giờ Việt Nam) ngày 23/9 giá dầu thô tiếp tục lao dốc trên các sàn. Giá dầu thô tiếp tục chịu sức ép về giá khi nguồn cung dầu được dự báo sẽ tăng trở lại.
Cập nhật giá vàng hôm nay 22/9: Tiếp tục giảm trong phiên chiều

Cập nhật giá vàng hôm nay 22/9: Tiếp tục giảm trong phiên chiều

Giá vàng thế giới hôm nay 22/9/2020 tính đến 14 giờ20' (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.903 USD/ounce - giảm 7 USD so với đầu giờ sáng nay.
Cập nhật giá xăng dầu hôm nay 22/9: tiếp tục giảm hơn 4%

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay 22/9: tiếp tục giảm hơn 4%

Giá xăng dầu thế giới đã giảm mạnh vào chiều nay do lo ngại về một đợt phong tỏa mới chống Covid-19 trên khắp châu Âu và trong bối cảnh lo ngại rằng một hiệp định hòa bình ở Libya.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động